Ngày 7 Tháng 10, 2017 | 07:59 AM

Cục Đăng kiểm ra văn bản mới về vụ hàng vạn ô tô bị dừng đăng kiểm do chưa nộp phạt

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 6/10, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã ra văn bản gửi Giám đốc các trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc liên quan đến việc hàng vạn xe ô tô bị từ chối đăng kiểm khi chưa nộp phạt vi phạm giao thông.


Để tạo điều kiện cho các chủ xe khi đi đăng kiểm, Cục Đăng kiểm đã ra văn bản gửi các trung tâm trên toàn quốc hướng dẫn và yêu cầu thực hiện quy định mới. Ảnh minh họa chụp tại trung tâm đăng kiểm Phạm Văn Đồng, Hà Nội. ảnh: t.g

Để tạo điều kiện cho các chủ xe khi đi đăng kiểm, Cục Đăng kiểm đã ra văn bản gửi các trung tâm trên toàn quốc hướng dẫn và yêu cầu thực hiện quy định mới. Ảnh minh họa chụp tại trung tâm đăng kiểm Phạm Văn Đồng, Hà Nội. ảnh: t.g

Phải thông báo cảnh báo vi phạm khi chủ xe có yêu cầu

Ngày 6/10, theo ông Nguyễn Hữu Trí, Phó Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ GTVT), việc thực hiện quy định tại Thông tư 07/2015/TT-BGTVTngày 9/11/2015 của Bộ trưởng Bộ GTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, Cục Đăng kiểm đã cập nhật số lượng lớn phương tiện có văn bản đề nghị phối hợp tạm ngừng kiểm định. Việc này đã góp phần hỗ trợ tích cực các cơ quan quản lý nhà nước trong quản lý trật tự an toàn giao thông. Tuy nhiên, hiện nay, chỉ khi chủ xe, lái xe đưa xe đến kiểm định thì mới phát hiện ra mình vi phạm nên gây khó khăn, mất thời gian đi xử lý để được kiểm định.

Để tạo điều kiện cho khách hàng, Cục Đăng kiểm yêu cầu các đơn vị đăng kiểm tiếp tục củng cố bộ phận tiếp nhận thông tin, khi có đề nghị hỗ trợ của khách hàng, đơn vị đăng kiểm phải kiểm tra và thông báo tình trạng phương tiện có hay không có cảnh báo vi phạm. Nếu phương tiện có cảnh báo vi phạm, đơn vị đăng kiểm thông báo cụ thể với nội dung “Đến thời điểm hiện tại, phương tiện có thông báo vi phạm theo văn bản, số ... của cơ quan... đề nghị tạm dừng đăng kiểm” để chủ xe, lái xe đi xử lý vi phạm trước khi đi kiểm định. Cục Đăng kiểm yêu cầu các giám đốc đơn vị quán triệt trong toàn đơn vị và triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo này.

Tìm hiểu cho thấy, sở dĩ Cục Đăng kiểm phải ra văn bản này là do nhiều lái xe khi đến đăng kiểm mới biết mình bị phạt nguội mà chưa nộp phạt. “Để tiện cho lái xe và lái xe không mất thời gian khi hoàn thiện tất cả các thủ tục đăng kiểm mới biết mình nằm trong diện bị từ chối đăng kiểm thì Cục mới ra văn bản này” - thông tin từ Cục Đăng kiểm cho biết. Hiện văn bản này đã được Cục gửi tới tất cả các đơn vị đăng kiểm trên toàn quốc để hỗ trợ tối đa cho lái xe khi có yêu cầu.

Bộ Tư pháp làm việc với Cục Đăng kiểm

Trước đó, Cục Đăng kiểm cho biết, năm 2016, đơn vị này nhận được đề nghị từ chối đăng kiểm 2.800 ôtô vi phạm. 9 tháng đầu năm nay, Cục nhận được danh sách hơn 16.000 xe, đến nay mới có 5.500 chủ xe chấp hành nộp phạt và được đăng kiểm trở lại. Không chỉ có xe bị phạt nguội, còn có nhiều xe chưa sang tên đổi chủ, xe biển số giả, tạm nhập tái xuất... cũng bị dừng kiểm định. Như vậy, từ thông tin mà Cục Đăng kiểm cung cấp cho thấy đã và đang có một lượng lớn phương tiện vi phạm và bị phạt nguội nhưng chưa chấp hành nộp phạt rồi bị từ chối đăng kiểm. Việc các chủ xe bị dừng đăng kiểm khi hoàn tất các thủ tục hành chính khi đi đăng kiểm đã khiến dư luận xuất hiện nhiều ý kiến đa chiều. Trong đó có không ít ý kiến của luật sư cho rằng việc lái xe bị từ chối đăng kiểm do chưa nộp phạt nguội là trái luật. Các luật sư cho rằng, thông tư 70/2015 của Bộ GTVT năm 2015 quy định chỉ có hai trường hợp không được cấp giấy chứng nhận kiểm định là trường hợp xe cơ giới có “khiếm khuyết, hư hỏng quan trọng” và xe cơ giới “khiếm khuyết, hư hỏng nguy hiểm”.

Liên quan đến vấn đề này, trả lời báo chí, Phòng Tuyên truyền hướng dẫn luật (Cục CSGT - Bộ Công an) cho biết, nếu chủ phương tiện vi phạm Luật giao thông mà chưa nộp phạt, cơ quan đăng kiểm chỉ tạm thời chưa đăng kiểm. Viện dẫn Luật Giao thông đường bộ, Phòng này cho biết Bộ Công an được phép phối hợp với Bộ GTVT và các Bộ liên quan để đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Việc phối hợp cung cấp thông tin về chủ phương tiện vi phạm giao thông với đơn vị Đăng kiểm của Bộ GTVT cũng nằm trong quy định đó. Như vậy, về vấn đề này đang tồn tại nhiều ý kiến trái chiều. Ngày 6/10, nguồn tin từ Cục Đăng kiểm cho biết, Bộ Tư pháp sẽ làm việc với Cục Đăng kiểm về vấn đề đăng kiểm nêu trên. Theo đó, “phán quyết” cuối cùng về việc các đơn vị đăng kiểm dừng kiểm định khi phương tiện chưa chấp hành nộp phạt nguội hay không, sẽ được đưa ra trong thời gian tới.

Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC