Ngày 7 Tháng 4, 2018 | 07:51 AM

Cư dân chung cư vi phạm PCCC bị điều tra: “Mua nhà mà như bị lừa”

GiadinhNet - Hàng chục nghìn người đang vô cùng lo lắng và bức xúc bởi đang sống tại 3 công trình chung cư CT4 Văn Khê (khu đô thị Văn Khê, Hà Đông) do Cty CP Sông Đà 1 làm chủ đầu tư; chung cư CT5 A, B Văn Khê và chung cư CT6 Văn Khê, của Cty CP Hà Châu OSC làm chủ đầu tư. Những chung cư này đang bị cơ quan điều tra về an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) “sờ tới”.


Tòa nhà CT6. Ảnh: PV

Tòa nhà CT6. Ảnh: PV

Nhận diện 3 chung cư bị điều tra

Ngày 6/4, ba toà chung cư CT4 Văn Khê (tại khu đô thị Văn Khê, Hà Đông) do Cty CP Sông Đà 1 làm chủ đầu tư; chung cư CT5 A, B Văn Khê và chung cư CT6 Văn Khê, của Cty CP Hà Châu OSC làm chủ đầu vẫn vận hành bình thường như bao ngày khác. Tuy nhiên, bên trong lại đang nổi lên một “cơn sóng ngầm”, đó là sự lo lắng, bất an của người dân 3 tòa nhà trên về tình hình PCCC khi 3 công trình này đang bị chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra thụ lý.

Ghi nhận của chúng tôi cho thấy chung cư CT4 cùng trung tâm quần thể nhà ở đẹp trong khu đô thị Văn Khê, quận Hà Đông chưa bổ sung hệ thống chữa cháy tự động Sprinkler, chưa bổ sung hệ thống cấp nước chữa cháy có áp đảm bảo hoạt động ở chế độ tự động. Tòa nhà CT4 Văn Khê chưa chuyển đổi quạt hút khói khi có cháy, cửa phòng kỹ thuật, phòng dưới tầng hầm không phải cửa chống cháy, chưa bố trí tăng áp trong phòng đệm thang máy tại tầng hầm và giếng thang máy.

Tại tòa nhà CT5 A-B, chỉ có 2 trụ nước cứu hỏa nhỏ được bố trí ở phía trước. Đây là hai trụ nước kích thước nhỏ, do lâu ngày không sử dụng nên trong tình trạng hoen gỉ. Đáng chú ý, một trụ nước còn được trưng dụng làm biển quảng cáo. Hệ thống hút khói tại tầng hầm, tăng áp buồng thang của chung cư này cũng chưa hoàn thiện, chưa đưa vào sử dụng.

Trong các lỗi vi phạm được cảnh sát PCCC chỉ ra, chung cư CT5A-B chưa có giải pháp ngăn lối thoát nạn xuống tầng hầm. Trong khi cầu thang bộ được thiết kết rất hẹp và tối. Tòa chung cư gồm 160 căn hộ không có hệ thống hút khói hành lang, chưa chèn kín trục kỹ thuật thông tầng. Tủ PCCC ở một số tầng không có dây cứu hỏa.

Đại diện ban quản trị chung cư CT5A-B cho biết, tòa nhà này đã đi vào sử dụng hơn 5 năm và đã từng xảy ra cháy nhưng hệ thống đảm bảo an toàn PCCC vẫn chưa được hoàn thiện. Từ khi được thành lập, Ban quản trị đã nhiều lần kiến nghị với chủ đầu tư để khắc phục những tồn tại trong an toàn PCCC của chung cư này nhưng tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Đối diện CT5A-B là CT6 - chung cư cao 25 tầng. Sau nhiều năm đưa vào sử dụng, đến nay công trình này chưa được nghiệm thu PCCC. Chung cư CT6 Văn Khê không có giải pháp chống tụ khói khu vực hành lang và buồng đệm sảnh thang máy tại tầng hầm. Đặc biệt, theo quan sát của chúng tôi, hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà không đảm bảo. Chung cư chỉ trang bị hệ thống chữa cháy tự động tại tầng hầm và tầng 1 - nơi cho làm văn phòng và kinh doanh. Cũng giống như tòa nhà CT5 A-B, đơn nguyên này chưa có giải pháp ngăn lối thoát nạn xuống tầng hầm.

Như bị lừa


Trụ cứu hỏa hoen gỉ được trưng dụng làm biển quảng cáo.

Trụ cứu hỏa hoen gỉ được trưng dụng làm biển quảng cáo.

Một số cư dân sống trong 3 tòa nhà trên khi đọc được thông tin về tình trạng mất an toàn PCCC nơi mình sinh sống trên báo mới giật mình. "Cuối tuần, khi đi công tác từ TP. Hồ Chí Minh về, vào mạng mới hay báo chí đề cập rất nhiều về tòa nhà mình đang ở. Tôi giật mình mới biết lâu nay mình sống trong môi trường không an toàn", anh Cao Dũng Hóa có căn hộ tại CT4 khu đô thị Văn Khê cho biết.

Anh Hóa cho biết thêm, nếu trong thời gian ngắn nữa, tòa nhà vẫn không được khắc phục những lỗi vi phạm an toàn PCCC thì anh sẽ tính chuyện tìm chỗ ở mới. “Có điều, giờ bán nhà chắc phải chịu lỗ bởi “tin xấu” về tòa nhà người mua ai cũng biết. Vừa lo, vừa bực chủ đầu tư. Mua nhà mà như bị lừa”, anh Hóa nói.

Ông Nguyễn Vương, có căn hộ ở tòa nhà CT5 A cho biết vào ngày 25/3/2018, tại tầng 21 tòa nhà CT5 A xảy ra một vụ hỏa hoạn. Tuy nhiên chính người dân sinh sống, có mặt tại tòa nhà vào thời điểm đó lại không hay biết: "Cháy trong tòa nhà mà không biết. Thấy xe cứu hỏa hú ầm ĩ, người rất đông hô hoán, tôi mới chạy xuống. Lúc đó đám cháy đã được khống chế và tôi mới hay là khu nhà này không hề có chuông báo cháy tự động hay bất cứ thiết bị nào tương tự", ông Nguyễn Vương kể lại.

Theo bà Nguyễn Lệ Thủy, Trưởng Ban quản trị tòa nhà CT4, hệ thống PCCC tòa nhà này từ khi đưa vào hoạt động chưa nghiệm thu. Các thiết bị chữa cháy để lâu theo thời gian, tự hư hỏng như các tay cầm mở cửa, đèn báo thoát hiểm, hệ thống vách ngăn chữa cháy ở 2 tầng hầm chứa xe máy, ô tô không hoạt động. Hệ thống nước chữa cháy kiểm tra ngày 3/4 có thể lên được nhưng không có bơm tăng áp nên lực rất yếu. Mối nguy hiểm luôn rình rập hơn 320 căn hộ với hơn 1.000 dân đang sinh sống trong tòa nhà. Được biết, việc dẫn đến tình trạng chậm trễ khắc phục các vi phạm PCCC là bởi chủ đầu tư chưa bàn giao tiền bảo trì khoảng 6 tỷ đồng cho ban quản trị. Về vấn đề đòi quyền lợi của tòa nhà, Ban quản trị tòa nhà các thời kỳ đã nhiều lần làm việc với chủ đầu tư nhưng không có hiệu quả.

Được biết, ba tòa chung cư này đã nhiều lần vi phạm an toàn PCCC, đã bị xử lý hành chính, tuy nhiên chủ đầu tư vẫn cố tình chây ì, không thực hiện các biện pháp khắc phục, sửa chữa. Chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra là việc làm “cực chẳng đã” nhưng nó thể hiện quyết tâm của các cơ quan ban ngành khi tình trạng vi phạm PCCC tại các tòa nhà chung cư cao tầng ngày một diễn biến phức tạp. Một hình thức xử lý nghiêm minh hy vọng sẽ là một bài học cho các chủ đầu tư trong công tác đảm bảo an toàn PCCC và đây cũng là một tín hiệu vui cho những cư dân sinh sống tại các tòa chung cư, giúp họ có thể “an cư lạc nghiệp”.

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc cảnh sát PCCC Hà Nội cho biết: “Các công trình này tồn tại vi phạm kéo dài, ý thức khắc phục, tiếp thu kém, đã bị xử phạt hành chính nhưng vẫn cố tình vi phạm buộc các cơ quan chức năng phải áp dụng các biện pháp xử lý nghiêm hơn. Các công trình này tiềm ẩn rõ nguy cơ gây ra cháy nổ, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân, khiến người ta lo lắng hoang mang. Chúng tôi sẽ xem xét xử lý hình sự. Cơ quan điều tra cũng đang nghiên cứu, củng cố hồ sơ vi phạm tại các công trình này. Cưỡng chế với các công trình vi phạm PCCC khác so với loại hình cưỡng chế xây dựng. Xây dựng sai phép trái phép thì có thể đập đi nhưng ở đây đời sống người dân đang sinh sống ổn định thì cũng khó có thể sơ tán họ đi, cũng có thể đập đi một số chỗ nhưng đồng thời cũng phải xây dựng, lắp đặt thêm”.

Hà Phương - Kim Oanh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC