Ngày 18 Tháng 5, 2016 | 08:45 AM

Công viên giữa lòng Hà Nội: Tội nghiệp con trẻ phải chơi đồ… cũ, rách

GiadinhNet - Một công viên ngay giữa lòng Thủ đô, con trẻ chỉ có món đồ chơi duy nhất là chiếc đu quay hỏng hóc, tuềnh toàng do chắp vá đã lâu...

Đây là công viên hay bãi rác? Đây là công viên hay "bãi rác"?

GiadinhNet - Nằm giữa một khu đô thị trong lòng thủ đô, mang tiếng là nơi vui chơi, giải trí cho người dân nhưng công viên Bắc Linh Đàm (quận Hoàng mai) lại đang trở thành bãi chứa rác thải…

Mới đây, vụ việc đau lòng xảy ra tại một công viên ở Cần Thơ, bé trai 10 tuổi không may tử vong do vô tình ngã vào cột đèn trong lúc chơi đùa. Nguyên nhân được xác định là do nguồn điện bị rò rỉ. Tuy đang trong quá trình làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm nhưng sự buông lỏng quản lý tại không viên này từ trước đó khó mà tránh khỏi.

Chưa nói đến Cần Thơ, ngay trong lòng Hà Nội hiện giờ vẫn còn những công viên đang xuống cấp, nghèo nàn môi trường vui chơi dành cho trẻ nhỏ. Quan trọng hơn, đó là sự buông lỏng trong quản lý của nhà chức trách.

Tại ông viên Indira - Gandhi nằm ngay đối diện Trung tâm chiếu phim Quốc gia (Láng Hạ, Ba Đình) vào chiều 16/5, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi có rất nhiều trẻ nhỏ xúm lại bên hai chiếc đu quay đã hỏng hóc, nhiều em khác thì không có chỗ chơi nên đành ngồi bệt bên ghế đá, bờ hồ...

Ai có thể tin được đây là những hình ảnh tại một công viên giữa Thủ đô?


 

Ô, đu hỏng rồi, không chơi được nữa... - người mẹ trẻ dỗ dành trước ánh mắt thơ ngây đang muốn được chơi đu của con mình.

"Ô, đu hỏng rồi, không chơi được nữa..." - người mẹ trẻ dỗ dành trước ánh mắt thơ ngây đang muốn được chơi đu của con mình.


 

Nhiều phụ huynh đã không mặn mà, không dám cho con trẻ chơi đùa với những đồ chơi này vì sợ nguy hiểm.

Nhiều phụ huynh đã không mặn mà, không dám cho con trẻ chơi đùa với những đồ chơi này vì sợ nguy hiểm.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, một người bán hàng rong đã lâu tại công viên này cho biết: "Có mỗi đồ chơi này thôi chứ đâu còn gì nữa. Cái này hỏng lâu rồi, cũng không thấy ai thay, sửa. Trước đây còn bị nghiện hút tháo trộm đi rồi!".


 

Người dân tự sửa giúp con em mình bằng những vật liệu thô sơ để chắp vá như thế này...

Người dân tự "sửa" giúp con em mình bằng những vật liệu thô sơ để chắp vá như thế này...


 

Tuy nhiên, hằng ngày, vẫn rất đông trẻ nhỏ đến để giành nhau leo trèo, chơi đùa trên hai chiếc đu ọp ẹp.

Tuy nhiên, hằng ngày, vẫn rất đông trẻ nhỏ đến để giành nhau leo trèo, chơi đùa trên hai chiếc đu ọp ẹp.


 

Nhiều gia đình chỉ có thể đưa con đi dạo chơi bên hồ.

Nhiều gia đình chỉ có thể đưa con đi dạo chơi bên hồ.


 

Có em lại xuống bờ hồ... nghịch nước bẩn như thế này.

Có em lại xuống bờ hồ... nghịch nước bẩn như thế này.


 

Chơi bóng bên hồ...

Chơi bóng bên hồ...

Ở khu vực khác - cạnh tượng đài Indira Gandhi, trẻ nhỏ được phụ huynh cho chơi đùa trên... thảm cỏ của khuôn viên công cộng. Như vậy thì sẽ giáo dục thế nào khi chúng từ nhỏ đã quen với tư duy "tha hồ dẫm, chơi đùa trên cỏ ở khuôn viên công cộng".


 

Hoặc chơi bóng giữa lối đi chật hẹp...

Hoặc chơi bóng giữa lối đi chật hẹp...


 

Chỉ sẩy một chút nữa thôi thì em bé này sẽ bị xe đạp va phải.

Chỉ "sẩy" một chút nữa thôi thì em bé này sẽ bị xe đạp va phải.

Công viên Indira - Gandhi trước đây từng có tên gọi là Công viên Hồ Thành Công, được khánh thành vào năm 2004 với diện tích hơn 10ha. Do vị trí tọa lạc ở trung tâm với nhiều khu vực dân cư và trụ sở hành chính, công viên này bao quanh hồ Thành Công với cùng hệ thống cây xay tạo nên khu vui chơi trong lành nên là địa điểm thu hút đông người dân tập thể dục, các hoạt động thể thao, văn hóa, thư giãn...

Nông Thuyết/Báo Gia đình & Xã hội

Ảnh: Nông Thuyết

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC