Ngày 26 Tháng 9, 2008 | 11:33 AM

Xử người có trách nhiệm

Công ty Vedan xả nước thải chưa qua xử lý xuống sông Thị Vải: Xử người có trách nhiệm

Công ty Vedan xả nước thải chưa qua xử lý xuống sông Thị Vải: Xử người có trách nhiệm

Giadinh.net - Vụ việc Công ty Vedan xả trực tiếp nước thải chưa qua xử lý xuống sông Thị Vải chưa giải quyết xong và khả năng còn kéo dài, bởi vì còn lộ ra quá nhiều hệ thống gian dối và cơ sở khác của Vedan.

Chuyện khởi tố hình sự chỉ còn là việc nay mai mà thôi.

Những gì mà Vedan ứng xử với con người và môi trường Việt Nam rất đáng lên án và xử lý theo pháp luật. Nhưng quan trọng hơn là từ hành vi của Vedan, chúng ta suy nghĩ và hành động để bảo vệ chính mình. Bởi vì trên thực tế còn nhiều nhà máy, khu công nghiệp, cơ sở tư nhân âm thầm ngày đêm đổ chất thải ra sông suối. Mới đây, 7 chú bò ở Bình Dương uống nước kênh ô nhiễm mà lăn đùng ra chết, cái chết đó tố cáo tội ác của con người.

Những người có trách nhiệm quản lý môi trường không biết đã làm những gì khi đi kiểm tra cơ sở. Những chiếc phong bì phong bao không thể phong kín được sự thật, không gói ghém được mùi hôi. Đến khi những sông suối không đủ sức chịu đựng, chúng buộc phải lên tiếng về sự tàn sát dã man của con người. Như sông Thị Vải ô nhiễm đến độ tàu nước ngoài không dám cập cảng vì sợ bị hư hỏng vỏ tàu, vậy mà con người bằng xương bằng thịt phải sống với nó bao năm nay.

Phát hiện về sông Thị Vải mới có một, nhưng để cứu chữa nó tốn kém hàng trăm tỉ đồng và phải mất hàng chục năm. Còn biết bao con sông khác cũng đang cần băng bó vết thương.

Vedan từ nước ngoài đến đầu tư tại Việt Nam, họ xem thường pháp luật và tàn phá môi trường Việt Nam là một lẽ, nhưng hàng trăm doanh nghiệp Việt Nam cũng vô tâm hủy hoại như thế, thu lợi nhuận bằng cách đánh cắp sức khỏe của nhân dân mình và để lại di họa cho con cháu mai sau.

Đổ chất thải ra môi trường không phải là buôn bán một tép heroine mà dễ dàng giấu giếm, nó phải xây dựng hệ thống xả nước, đổ ra hàng chục đến hàng trăm mét khối mỗi ngày, vậy mà cơ quan chức năng không phát hiện được. Điều đó nói lên được thực chất của bộ máy quản lý của chính quyền và đạo đức của cán bộ.

Vì vậy, muốn ngăn chặn có hiệu quả vấn nạn này, phải mạnh tay xử lý những người có trọng trách ở các địa phương xảy ra ô nhiễm trước, xử lý hành chính và hình sự đối với đơn vị gây ra ô nhiễm sau. Vừa qua khi vụ sữa có chất gây sạn thận bùng nổ, người cao nhất của Cục quản lý thực phẩm Trung Quốc đã từ chức. Vụ Vedan cũng không thua kém gì, nhưng chỉ lên án và xử lý đơn vị sản xuất mà thôi.

Lê Thanh Phong

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC