Ngày 29 Tháng 5, 2020 | 04:28 PM

Công ty Công viên cây xanh TP.HCM nói gì sau vụ nam sinh tử vong vì cây phượng đổ trong sân trường?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo Công ty Công viên cây xanh Thành phố Hồ Chí Minh, việc đánh giá những dấu hiệu nguy hiểm của cây xanh là rất khó. Vì cây trong đô thị nhìn thấy bình thường, lá vẫn xanh nhưng bên trong nhiều khi đã mục ruỗng, có thể bật gốc do nhiều nguyên nhân.

Ngày 28/5, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Công viên cây xanh TP. Hồ Chí Minh (Công ty Công viên cây xanh TP.HCM) - ông Lê Công Phương đã kí văn bản gửi Sở Thông tin – Truyền thông TP.HCM và các báo đài liên quan đến việc cung cấp thêm thông tin về cây phượng bật gốc trong khuôn viên sân trường THCS Bạch Đằng, quận 3.

Theo Công ty Công viên cây xanh TP.HCM, hoạt động sản xuất kinh doanh chính của công ty là chăm sóc, bảo dưỡng thường xuyên công viên, mảng xanh và cây xanh trên đường phố, trong các công viên theo hợp đồng ký kết với các chủ đầu tư.

Ngoài ra, công ty thực hiện hợp đồng dịch vụ với một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố nhưng công ty không có thực hiện hợp đồng chăm sóc cây xanh tại trường THCS Bạch Đằng.

Sau sự việc cây phượng ở trường THCS Bạch Đằng bật gốc gây tử vong học sinh vào ngày 26/5 vừa qua, ban lãnh đạo công ty cùng các cán bộ kỹ thuật đã đến hiện trường để đánh giá nguyên nhân cây ngã, đổ, đồng thời khảo sát một số cây xung quanh trường. 

Công ty cũng khuyến cáo nhà trường xử lý ngay cây phượng còn lại, vì cây này đã bị nghiêng, có thể gây nguy hiểm bất ngờ cho học sinh.

Công ty Công viên cây xanh TP.HCM nói gì sau vụ nam sinh tử vong vì cây phượng đổ trong sân trường? - Ảnh 1.

Cây phượng còn lại của trường THCS Bạch Đằng đã bị đốn hạ hôm 27/5. Ảnh: Kim Vân.

Ngày 27/5, Công ty Công viên cây xanh TP.HCM tiến hành đốn hạ cây phượng còn lại, đồng thời kiểm tra, mé nhánh lại toàn bộ những cây xanh quanh khu vực để đảm bảo an toàn cho học sinh. 

Liên quan đến quy định về quản lý cây xanh trên địa bàn thành phố, đơn vị này cho biết, cây xanh trong khuôn viên nhà trường, bệnh viện, văn phòng cơ quan… thuộc quyền quản lý của đơn vị và đơn vị đó sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn.

"Việc nhận diện, đánh giá những dấu hiệu nguy hiểm của cây xanh là rất khó. Vì cây trong đô thị nhìn thấy bình thường, lá vẫn xanh nhưng bên trong nhiều khi đã mục ruỗng, có thể bật gốc do nhiều nguyên nhân như quá trình đô thị hóa ảnh hưởng, thời tiết biến đổi khí hậu, ngập úng do triều cường, mưa giông, lốc xoáy, gió giật mạnh…" -  văn bản do ông Lê Công Phương ký nói rõ.

Công ty Công viên cây xanh Thành phốTP.HCM khuyến cáo các đơn vị, cơ quan có trồng cây xanh nên liên hệ các đơn vị chuyên ngành có chuyên môn để tư vấn nên chọn chủng loại cây phù hợp để trồng; có sự kiểm tra, đánh giá, xử lý định kỳ nhằm phát hiện kịp thời những cây nguy hiểm.

Không nên ký hợp đồng với những đơn vị không có chuyên môn, không kinh nghiệm để thực hiện chăm sóc cây, đảm bảo an toàn trong quá trình chăm sóc, bảo dưỡng cây xanh.

Kim Vân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC