Ngày 19 Tháng 6, 2009 | 01:28 PM

Nghệ An:

Công ty Cổ phần Hữu Nghị Nghệ An: Hàng trăm người lao động bị “leo cây”

Công ty Cổ phần Hữu Nghị Nghệ An: Hàng trăm người lao động bị “leo cây”

Giadinh.net - Thời gian gần đây, hơn 200 công nhân tại Công ty cổ phần (CP) Hữu Nghị Nghệ An đã đồng loạt gửi đơn phản đối việc cổ đông chiến lược Sabeco rao bán ngay 45% phần vốn nhà nước mà Tổng công ty này vừa được sở hữu chưa đầy 2 tháng tại Công ty CP Hữu Nghị Nghệ An. Phóng viên Báo GĐ&XH đã vào cuộc để tìm hiểu vụ việc.

Hứa một đằng

Công ty CP Hữu Nghị Nghệ An là 1 trong 3 đơn vị được UBND tỉnh Nghệ An chọn thí điểm cổ phần hoá từ năm 1999. Đến năm 2000, phần vốn nhà nước 45% ở công ty này được chuyển về Tổng công ty đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) quản lý.
 
Có một điều mà ai cũng biết là công ty này đang sở hữu một số tài sản rất lớn so với vốn điều lệ (200 tỷ/16,7 tỷ vốn điều lệ). Chính vì vậy, có rất nhiều nhà đầu tư muốn mua lại phần vốn mà SCIC đang quản lý.
 

Mặt tiền Công ty Cổ phần Hữu Nghị Nghệ An.         Ảnh: HH

 
Tổng công ty Bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) có “thương hiệu” khi thực hiện dự án Cụm công nghiệp sản xuất Bia-Rượu-Nước giải khát Sông Lam tại Cầu Mượu (huyện Hưng Nguyên) nên nhanh chóng được UBND tỉnh Nghệ An ưu ái cho mua lại phần vốn nhà nước trên, khi doanh nghiệp này có bản cam kết (ngày 13/8/2006) rất “hoành tráng”: Sau khi tiếp nhận vốn nhà nước tại Công ty CP Hữu Nghị Nghệ An, Sabeco: “Sẽ đầu tư nâng cấp mạnh mẽ vào công ty này”. Ngày 17/2/2009, Sabeco đã trở thành cổ đông chính của Công ty CP Hữu Nghị Nghệ An.
 
Sau khi bỏ ra số tiền 11.491.855.000 đồng để có được 45% cổ phần, khoảng 2 tháng sau, khi chưa có bất cứ đầu tư nào, ngày 23/4/2009, Sabeco có công văn gửi Bộ Công Thương xin bán phần vốn tại công ty này. Trước thông tin trên, lãnh đạo công ty và hơn 200 người lao động đồng loạt lên tiếng phản đối. Họ cho rằng, Sabeco đã thất tín.
 
Bà Nguyễn Thị Kim Anh - Chủ tịch Công đoàn công ty bức xúc: “Ngày 7/4/2009, ông Nguyễn Bá Thi, Chủ tịch HĐQT Sabeco nói với tôi rằng, việc bán phần vốn nói trên là do sức ép của một số đối tượng tư nhân. Đối tượng này có mưu đồ mua rẻ phần vốn nhà nước tại Công ty CP Hữu Nghị vì họ biết giá trị tài sản ở đây rất lớn. Đối tượng này chúng tôi biết rất rõ, đã từng làm mưa, làm gió ở một số doanh nghiệp trong tỉnh. Chúng tôi vẫn không hiểu được vì sao chỉ 2 tháng trở thành cổ đông chiến lược, Sabeco lại vội vàng trở mặt, khiến cho tài sản do những công nhân “thắt lưng buộc bụng” để xây dựng, nay có nguy cơ bị tư nhân hoá”.
 
... làm một nẻo
 
Ông Ngô Xuân Hoá - Giám đốc Công ty CP Hữu Nghị nói: “Chúng tôi cũng không hiểu lý do gì Sabeco phải rao bán vội vàng như thế”.
 
Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, ông Nguyễn Bá Thi - Chủ tịch HĐQT Sabeco cho rằng: “Tôi mua bán công khai và đã được Bộ Công Thương chấp thuận. Vì vậy, khi Sabeco bán cho ai đó là quyền của chúng tôi. Trong thời gian tới, Sabeco sẽ đưa toàn bộ số cổ phần của công ty bán đấu giá công khai tại Sở Giao dịch TP HCM. Người lao động không thể can thiệp vào chuyện chúng tôi bán cổ phần được. Tôi khẳng định rằng, chẳng có cá nhân nào ép buộc tôi phải bán cả”.
 
Liên quan đến việc bán cổ phần nhà nước tại Công ty CP Hữu Nghị Nghệ An, ngày 7/5 Đảng uỷ khối doanh nghiệp tỉnh Nghệ An đã có công văn số 467-CV/ĐU đề nghị UBND tỉnh Nghệ An có ý kiến với Bộ Công Thương và Chủ tịch HĐQT Sabeco không bán phần vốn nhà nước do Sabeco quản lý tại Công ty CP Hữu Nghị Nghệ An. Bởi lẽ, nếu bán phần vốn này sẽ tạo nên bức xúc trong người lao động, ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp, việc làm, đời sống, thu nhập của người lao động và mục tiêu thực hiện cổ phần hoá DNNN của Nhà nước.
 
Về vấn đề trên, ngày 8/6 UBND tỉnh Nghệ An đã có Công văn số 3503/UBND.ĐT đề nghị Sabeco có văn bản trả lời; đồng thời UBND tỉnh đề nghị Công đoàn công ty cử đại diện làm việc cụ thể với Sabeco.
 
Hồ Hà

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC