Ngày 30 Tháng 3, 2018 | 02:08 PM

Công trình thi công không rào chắn, một cháu bé chết thảm: Cần khởi tố vụ án để điều tra

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- "Việc thông tin gia đình nạn nhân mới chỉ được bồi thường 15 triệu đồng là rất khó chấp nhận”.

Trước đó, Báo Gia đình và Xã hội có bài viết “Công trình thi công không rào chắn, một cháu bé chết thảm” phản ánh sự việc cháu Phạm Tấn Phát (11 tuổi, quê Sóc Trăng) bị đuối nước tử vong bên trong dự án Khu đô thị Vạn Phúc City (P. Hiệp Bình Phước, Q. Thủ Đức).

Theo người dân địa phương, hiện trường vụ việc là khu vực đầm lầy thuộc công trình san lấp đất của Khu đô thị Vạn Phúc City, chủ đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Vạn Phúc. Các nhân chứng cho biết, đơn vị thi công dự án đã múc đất tạo thành một đầm lầy rộng lớn, nước sâu nhưng khu này không có rào chắn và không có bất kỳ biển cảnh báo nguy hiểm nào.

Hiện trường xảy ra vụ việc
Hiện trường xảy ra vụ việc

Liên quan tới vụ việc, Công ty cổ phần đầu tư địa ốc Vạn Phúc cho rằng, đây là tai nạn thương tâm không mong muốn, nằm ngoài sự kiểm soát của công ty.

Cũng theo chủ đầu tư, khu vực xảy ra sự việc đau lòng thuộc phân khu Vạn Phúc 3, hiện đang trong kế hoạch triển khai dự án và chưa triển khai bất kỳ hoạt động thi công xây dựng nào.

“Do vậy, trường hợp này không thuộc đối tượng điều chỉnh của Thông tư 04/2017/TT-BXD về quản lý an toàn lao động trong thi công xây dựng công trình ban hành ngày 30/03/2017 của Bộ Xây dựng”, chủ đầu tư cho biết.

Liên quan tới việc không rào chắn khu vực nguy hiểm đã xảy ra vụ đuối nước, chủ đầu tư cho rằng: “Khu vực này hiện có lối đi chung và tiếp giáp với khu dân cư hiện hữu nên chúng tôi không thể rào chắn khu vực này”.

Được biết, sau sự việc xảy ra với cháu bé, chủ đầu tư mới hỗ trợ gia đình nạn nhân 15 triệu đồng.

Thông tin về việc đầm lầy nơi xảy ra vụ đuối nước của cháu Phát, trước đây đơn vị thi công dự án có vét múc đất tạo thành hố sâu nguy hiểm hay không, đại diện chủ đầu tư cho biết sẽ kiểm tra lại và thông tin sau.

Liên quan tới vụ việc, luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM, Trưởng VPLS Gia đình) cho rằng: “Cơ quan CSĐT Q.Thủ Đức cần khởi tố vụ án để xác minh, điều tra và kết luận nguyên nhân gây tử vong. Từ đây mới xem xét trách nhiệm về hình sự cũng như dân sự trong vụ việc này”.

Luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM, Trưởng VPLS Gia đình) đưa ra quan điểm về vụ việc:
Luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM, Trưởng VPLS Gia đình) đưa ra quan điểm về vụ việc:

“Theo quy định về các công trình thi công, đơn vị thi công phải bố trí biển báo hiệu, đèn đỏ vào ban đêm, rào chắn tạm thời nhưng bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn tại khu vực đang xây dựng.

Nếu vụ tại nạn trên xảy ra do đơn vị thị công không làm hàng rào che chắn xung quanh công trình, hoặc chỉ giăng dây không đảm bảo an toàn thì đơn vị này và chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm chính trong việc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng cho nạn nhân”, luật sư Hùng đưa ra quan điểm.

Cũng theo luật sư Hùng, tại Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng đối với trường hợp này như sau: Mức bồi thường tối đa không quá 100 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Ngoài ra, những người mà nạn nhân có nghĩa vụ nuôi dưỡng khi còn sống, như con nhỏ dại, cha mẹ già yếu cũng được bồi thường tiền cấp dưỡng trong thời hạn. Mức lương cơ sở do Nhà nước hiện nay quy định là 1.250.000 đồng/tháng.

“Như vậy, nếu chủ đầu tư sai, mức bồi thường tối đa của gia đình cháu bé cũng phải là125 triệu đồng chưa kể tiền mai tang, thuốc men, cứu chữa…

Do vậy, việc thông tin gia đình nạn nhân mới chỉ được bồi thường 15 triệu đồng là rất khó chấp nhận”, luật sư cho biết.

Ngoài ra, theo luật sư Hùng, nếu đây là công trình thì công của chủ đầu tư thiếu các biện pháp an toàn theo như quy định thì ngoài trách nhiệm dân sự thì có thể còn có thể bị trách nhiệm hình sự khi cơ quan điều tra điều tra vụ việc cụ thể.

Được biết, cháu Phát mồ côi cha, hiện sống với mẹ. Mẹ Phát làm công nhân trên địa bàn, hoàn cảnh gia đình khó khăn nên cháu phải nghỉ học từ sớm. Trao đổi với PV, đại diện UBND P. Hiệp Bình Phước cho biết, hoàn cảnh gia đình cháu bé rất đáng thương. Do vậy, ngay sau khi sự việc đáng tiếc trên xảy ra, chính quyền địa phương đã thăm hỏi, chia buồn và hỗ trợ bước đầu cho gia đình bé.

Lê Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC