Ngày 30 Tháng 12, 2018 | 05:39 PM

Công nhân thi nhau lên tiếng trước các bất cập trong BHXH

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Hàng loạt bất cập trong BHXH đã được nhiều công nhân tại tỉnh Bắc Ninh chỉ ra. Nhiều bài toán khó đang cần BHXH Việt Nam đưa ra lời giải.

Khi nói về việc thực thi chính sách BHXH, BHYT đối với công nhân khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN, KCX) chị Vũ Thị Bích Ngọc, một công nhân tại Bắc Ninh cho biết, thái độ của nhân viên bảo hiểm y tế tại các cơ sở y tế chưa tốt, còn gây nhiều bức xúc và khó chịu cho người đến khám bệnh. Còn có thực trạng phân biệt đối xử giữa người khám bệnh theo thẻ bảo hiểm và người khám bệnh theo yêu cầu.

Bà Hoàng Thị Kim Ngọc, Trưởng phòng chế độ bảo hiểm y tế, Ban thực hiện chính sách Bảo hiểm y tế (BHXHVN) ghi nhận phản ánh trên và cho biết thêm, hiện nay, tỉ lệ tham gia bảo hiểm là 88% nên tình trạng phân biệt đối xử giữa người khám bệnh theo bảo hiểm và không theo bảo hiểm hầu như đã được khắc phục. Người lao động khi đi khám bệnh gặp khó khăn có thể sử dụng đường dây nóng để phản ánh.

Công nhân Bích Ngọc chia sẻ với chuyên gia về thực trang thái độ phục vụ của nhân viên bảo hiểm y tế

Công nhân Bích Ngọc chia sẻ với chuyên gia về thực trang thái độ phục vụ của nhân viên bảo hiểm y tế

Tình trạng rút lõi bảo hiểm y tế, việc nhà nước cấp giấy viện cho công nhân như thế nào cho sát là một thách thức đầy khó khăn. Ông Đỗ Ngọc Thọ (BHXHVN) cho rằng, đây là một vấn đề bất cập và chính là một dạng trục lợi BHXH, gây hại cho quỹ bảo hiểm xã hội và các đơn vị sử dụng lao động.

Để giải quyết vấn đề trên, vào ngày 29/12/2017, Bộ Y tế ban hành quy định yêu cầu trình tự cấp các loại giấy chứng nhận hưởng BHXH, giấy ra viện, giấy chứng sinh… rất chặt chẽ. Đồng thời ứng dụng công nghệ thông tin, buộc các cơ sở khám chữa bệnh phải kết nối cơ sở dữ liệu vào hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Điều đáng lo ngại là hiện trạng trên vẫn xảy ra, trở thành bài toán khó cho ngành y tế và bảo hiểm xã hội.

Nhiều người lao động quan tâm đến những vấn đề liên quan đến BHXH, BHYT và mong muốn được giải đáp.

Nhiều người lao động quan tâm đến những vấn đề liên quan đến BHXH, BHYT và mong muốn được giải đáp.

Một bất cập đáng bàn là khi khám chữa bệnh ở cơ sở, thẻ bảo hiểm y tế không có ảnh nên công nhân, người đi khám phải xuất trình thêm một giấy tờ để chứng minh nhân thân như hộ chiếu, giấy phép lái xe... Nếu không có số giấy tờ tùy thân này thì lao động phải xin xác nhận của chính quyền cấp xã.

Điều này ảnh hưởng lớn đến nhiều người lao động. Để giải quyết vấn đề này, sắp tới thẻ BHXH điện tử sẽ được dùng thay thế cho bảo hiểm giấy truyền thống, hi vọng sẽ giảm bớt những thủ tục rườm rà, tạo mọi thuận lợi cho người lao động tham gia khám chữa bệnh.

Câu hỏi được nhiều người lao động và cả chủ doanh nghiệp quan tâm trong suốt thời gian chất vấn là việc giải quyết các chế độ BHXH cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam. Trong trường hợp lao động nước ngoài nghỉ hưu và về nước trước thời hạn, cùng các thủ tục về thai sản sẽ được hưởng những chính sách như thế nào từ BHXH Việt Nam là mối quan tâm chưa được giải đáp thỏa đáng.

Thông qua những thắc mắc và câu hỏi được người lao động đưa ra, các chuyên gia cho biết tất cả đều đã được quy định rất rõ ràng và cụ thể theo Luật, điều đó cho thấy việc tuyển truyền về các chính sách BHXH, bảo hiểm y tế tại doanh nghiệp còn chưa được chú trọng, dẫn đến người lao động mù mờ về chính những quyền lợi của mình khi tham gia BHXH.

Phượng Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC