Ngày 19 Tháng 3, 2018 | 02:12 PM

Cộng đồng mạng kêu gọi giúp đỡ du học sinh Việt tử vong tại Đức

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Thương tiếc du học sinh Trần Thị Thu Hà (Hải Phòng) tử vong tại Đức, cộng đồng mạng hiện kêu gọi mọi người quyên góp, ủng hộ giúp gia đình để giúp đỡ phần nào kinh phí để đưa em về Việt Nam.

Mấy ngày nay, thông tin nữ du học sinh Việt tại Phần Lan tử vong trên đường tới Đức theo chương trình trao đổi sinh viên khiến người sử dụng mạng xã hội vô cùng thương xót.

Nữ du học sinh xấu số là tên Trần Thị Thu Hà (sinh năm 1997, quê Hải Phòng). Hà là cựu học sinh Trường chuyên Trần Phú, Hải Phòng. Ngày nhận tin, với gia đình Thu Hà đó là nỗi đau không nói nên lời.

Chị Trần Kim Ngân (chị gái của Hà) viết trên trang Facebook cá nhân: "Đối với gia đình mình, đây thực sự là một thông tin chấn động và tổn thương tâm lý quá nặng nề. Bố mình vừa qua đời cách đây 10 tháng. Tang còn chưa mãn thì đến em gái mình. Hiện tại, mình với mẹ hoàn toàn rối ren và kiệt sức. Gia đình vẫn đang đợi thông tin cụ thể về cuộc điều tra.


Du học sinh Việt tại Phần Lan Trần Thị Thu Hà (sinh năm 1997, quê Hải Phòng) tử vong trên đường tới Đức. Ảnh: Facebook nhân vật

Du học sinh Việt tại Phần Lan Trần Thị Thu Hà (sinh năm 1997, quê Hải Phòng) tử vong trên đường tới Đức. Ảnh: Facebook nhân vật

Từ ngày 9/3 đến ngày 15/3 gia đình mình mất liên lạc với em, nhờ bạn bè tại Phần Lan và Đức tìm hiểu vì sao không liên lạc được. Ngày 15/3, các bạn của Hà tại Phần Lan và Đức liên lạc với quản lý sinh viên của trường tại Đức thì nhận được tin báo: Hà mất vào ngày 11/3 theo thông tin của cảnh sát trưởng tại Dortmund.

Hiện, gia đình không đủ điều kiện kinh tế để sang Đức mang Hà về quê hương an nghỉ, vì vậy cô và gia đình mong muốn kêu gọi sự giúp đỡ từ mọi người để mau chóng đón Hà trở về nhà.

Gia đình đang khánh kiệt về tài chính, trong khi số tiền cần lo liệu là rất lớn. Các anh em họ hàng cũng đều ở quê nghèo khó và rất khó để hỗ trợ tài chính cho mẹ con mình. Mình mới đi làm, còn mẹ chỉ là giáo viên tiểu học. Bây giờ mình chỉ mong có thể đủ tiền để sang được nhìn thấy em, được đón em về với quê hương gia đình. Mọi chuyện khác không còn quan trọng nữa”, chị Ngân viết.

Biết được nguyện vọng của gia đình, nhiều người đã chia sẻ và kêu gọi ủng hộ gia đình du học sinh Trần Thị Thu Hà.

Hội cựu học sinh chuyên Trần Phú lập sự kiện “Thu Hà – cô gái của chúng ta”. Trên trang đăng tải: “Được sự cho phép của chị Trần Kim Ngân (chị gái ruột của bạn Trần Thị Thu Hà cựu học sinh chuyên Trung khóa 12-15) hội cựu học sinh Chuyên Trần Phú xin được lập event này để giúp gia đình quyên góp đưa bạn về.

Đội ngũ Admin xin được trích lại status của chị Ngân và mong sẽ nhận được sự chia sẻ, ủng hộ của mọi người”.

Nickname Megan Pi chia sẻ: “Mong mọi người có thể giúp đỡ cho gia đình em. Gia đình khó khăn, 3 năm trước em đã tự nỗ lực xin được học bổng toàn phần tại Phần Lan. Vừa rồi đi thực tập và tử vong. Gia đình không đủ điều kiện để đưa xác em về”.

Bên cạnh đó, nhiều người Việt sinh sống tại Đức cũng ngỏ ý trợ giúp tư vấn cho gia đình về vấn đề pháp lý nếu có thể. Về phía gia đình sẽ công khai mọi khoản trợ giúp rõ ràng và gửi lời cảm ơn tới mọi người.

Cách đây 3 năm, Hà đã nỗ lực học tập để giành được học bổng tại Trường Haaga - Helia University of Applied Sciences, Phần Lan vì muốn được mở rộng kiến thức và đi khắp Châu Âu.

Gần đây nhất, trên trang facebook cá nhân, chị Ngân thông tin, hiện, gia đình vẫn đang cố gắng liên hệ với trường và Tổng lãnh sự để nhanh chóng nhận được thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về vụ án. Đồng thời, chị mong muốn được cộng đồng chia sẻ giúp đỡ.

Ngọc Thi

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC