Ngày 7 Tháng 8, 2019 | 10:48 AM

Vụ bé trai 6 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón: Nguyên nhân tử vong vẫn chưa được công bố

GiadinhNet - Buổi họp báo được tham dự của đại diện các cơ quan chức năng để giải đáp các câu hỏi liên quan vụ việc. Tuy buổi họp kéo dài 40 phút nhưng nhiều câu hỏi vẫn chưa được giải đáp.


Lúc 12h15, ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy, cho biết sau khi xảy ra vụ việc, đơn vị này đã ban hành văn bản đề nghị các cơ sở giáo dục tăng cường an ninh, an toàn khi đưa đón học sinh.

Vụ bé trai 6 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón: Nguyên nhân tử vong vẫn chưa được công bố - Ảnh 3.

Ông Ngọc Anh, Trưởng phòng Giáo dục quận Cầu Giấy

Ông Ngọc Anh khẳng định quy trình đưa đón của mỗi trường đều rất nghiêm ngặt. Hàng năm, Phòng GD&ĐT đều quy định các trường kiểm soát chặt chẽ quy trình đưa đón.

"Vụ việc này là do lỗi của người lớn", Trưởng phòng GD&ĐT quận Cầu Giấy nói và chia sẻ với mất mát của gia đình cháu bé tử vong.

Giải thích lý do sự vắng mặt của nhà trường, ông Ngọc Anh cho biết: hôm nay là thông tin của cơ quan chức năng, còn nhà trường sẽ có thông tin riêng. Bên cạnh đó, nhà trường cũng đã tổ chức đi cùng gia đình đưa cháu về an nghỉ tại Thanh Hóa.

Phó trưởng Công an quận Cầu Giấy Trần Văn Hóa cho biết, gần 18h ngày 6/8, cơ quan này nhận được tin báo vụ việc. Sau đó, Công an quận đã huy động toàn bộ lực lượng vào cuộc điều tra.

Vụ bé trai 6 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón: Nguyên nhân tử vong vẫn chưa được công bố - Ảnh 4.

Phó trưởng Công an quận Cầu Giấy Trần Văn Hóa

Đến 4h ngày 7/8, cơ quan chức năng mới kết thúc quá trình khám nghiệm. Ông Hóa cho hay, CQĐT đã triệu tập tất cả những người liên quan đến làm việc. Sau khi có đầy đủ tài liệu, CQĐT sẽ khởi tố bị can theo quy định pháp luật.

Ông Hóa chưa đề cập đến nguyên nhân cháu L tử vong vì vụ án đang trong quá trình điều tra. Phó trưởng công an quận khẳng định sau khi thu thập đủ tài liệu, CQĐT sẽ xem xét trách nhiệm của từng cá nhân liên quan để xử lý.

Chánh văn phòng UBND quận Cầu Giấy Phan Thị Thu Hà cho biết hồi 16h ngày 06/8/2019, UBND Quận nhận được thông tin có 1 học sinh của trường Tiểu học Quốc tế Gateway nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch tại Bệnh viện E. Chủ tịch UBND quận đã chỉ đạo đồng chí Phó chủ tịch phụ trách và Phòng GDĐT lập tức vào Bệnh viện E nắm bắt tình hình, hỗ trợ cùng nhà trường, gia đình giải quyết vụ việc, đồng thời yêu cầu nhà trường báo cáo, giải trình sự việc.

Bà Hà khóc, bày tỏ mong muốn các cơ quan báo chí chia sẻ với nỗi đau của gia đình cháu Long và tránh đưa các thông tin ảnh hưởng đến gia đình nạn nhân.

Vụ bé trai 6 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón: Nguyên nhân tử vong vẫn chưa được công bố - Ảnh 5.

Bà Phan Thị Thu Hà - chánh văn phòng hội đồng nhân dân quận cầu giấy thông tin vụ việc

11h45, cuộc họp bắt đầu với sự tham gia của ông Trần Văn Hóa, Phó trưởng Công an quận Cầu Giấy; bà Đặng Thị Sinh, Phó viện trưởng VKSND quận; ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng GD&ĐT quận và bà Phan Thị Thu Hà, Chánh văn phòng UBND quận.

Theo UBND quận Cầu Giấy, sáng nay, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận ra quyết định khởi tố vụ án Vô ý làm chết người để điều tra làm rõ. Hiện cơ quan điều tra quận Cầu Giấy đang làm việc với những người có liên quan, củng cố tài liệu, xác định hành vi vi phạm để xừ lý theo quy định của pháp luật. Kết quả điều tra cụ thể sẽ thông tin sau.

Vụ bé trai 6 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón: Nguyên nhân tử vong vẫn chưa được công bố - Ảnh 6.

Cơ quan truyền thông có mặt tại UBND quận Cầu Giấy

Sáng nay (7/8), Công an quận Cầu Giấy thông báo sẽ chính thức trả lời các cơ quan báo chí về sự việc liên quan đến bé trai 6 tuổi tử vong trên xe đưa đón của trường Tiểu Học Quốc tế Gateway vào lúc 11h tại UBND quận Cầu Giấy.

Vụ bé trai 6 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón: Nguyên nhân tử vong vẫn chưa được công bố - Ảnh 7.

Một xe đưa đón học sinh của trường Gateway

Diễn biến chính vụ việc đã xảy ra:

Báo cáo của trường khẳng định tài liệu bàn giao với nhà trường khi trả trẻ từ cô Quy ghi nhận không có vấn đề gì xảy ra. Tuy nhiên, cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Thủy (phụ trách lớp của L) điểm danh thấy có học sinh này vắng mặt nhưng không thông báo.

Từ khi xe kết thúc đưa đón học sinh đến trường và quay lại trường là 16h10, tài xế và cô Quy cũng không kiểm tra lại xe. Phải đến chiều, khi không thấy cháu L, giáo viên mới gọi điện báo gia đình.

Khi mở cửa xe, người phụ trách phát hiện cháu L nằm dưới sàn xe sau ghế tài xế. Một người đàn ông đã cháu bé vào phòng y tế của trường để sơ cứu. Nhận thấy nạn nhân nguy kịch nên nhà trường đã chuyển cháu vào Bệnh viện E. Tại đây, nam sinh lớp 1 qua đời.

Tuy nhiên, trong 1 biên bản khác lại nói rõ: "Buổi sáng, giáo viên chủ nhiệm thấy học sinh vắng mặt khi điểm danh và đã báo tới hệ thống quản trị của nhà trường".

Anh Lê Văn Sơn (bố của nạn nhân) cho biết bác sĩ Bệnh viện E xác định con trai anh đã tử vong trước khi đến nơi cấp cứu. Gia đình nghi ngờ cháu bé tử vong từ trên xe.

Sau khi xảy ra sự cố khiến cháu L tử vong trên xe đưa đón học sinh vào chiều 6/8, trường quốc tế Gateway đã gửi báo cáo đến cơ quan chức năng của quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Theo đó, khoảng 6h sáng 6/8, ông Doãn Quý Phiến lái xe buýt số 19 từ bãi gửi xe trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền đến đón cô Nguyễn Bích Quy để đi đón học sinh. Xe này sau đó đón cháu L tại tòa nhà Trung Yên Plaza, quận Cầu Giấy.

Trong số 13 học sinh đi xe, L ngồi ở hàng ghế cuối cùng.

Khi đến trường, các cháu xuống nhưng tài xế và cô phụ trách học sinh không kiểm tra. Họ không biết cháu L vẫn chưa xuống. Sau đó, ông Phiến đưa xe về bãi trông giữ.

Chiều cùng ngày, tài xế đánh xe về trường đón học sinh thì phát hiện sự việc.

Trước đó, theo phản ánh của gia đình, Trường Gateway ban đầu thông báo bé trai bị ngất, sau khi được nhân viên y tế sơ cứu đã vào bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, bố cháu bé cho rằng thông tin nhà trường đưa ra không thuyết phục. Thời gian di chuyển từ trường vào bệnh viện chỉ khoảng 20 phút nhưng bé trai khi nhập viện có dấu hiệu tử vong trước đó rất lâu.

Hình ảnh từ camera cũng cho thấy bé trai khi được bế từ ôtô vào trường đã co cứng. Sau đó, đại diện trường quốc tế này đã thừa nhận trách nhiệm khi để quên bé trai trên ôtô.

Đêm 6/8, cơ quan chức năng đã ghi lời khai với những người liên quan và tổ chức khám nghiệm để làm rõ sự việc. Rạng sáng nay, thi thể nạn nhân đã được gia đình đưa về Thanh Hóa để mai táng.

Theo Công an quận Cầu Giấy, 6h ngày 6/8, ông Doãn Quý Phiến điều khiển ôtô đưa đón học sinh từ bãi gửi xe ở trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền đến đón chị Nguyễn Bích Quy là nhân viên đưa đón học sinh của trường Gateway. Sau đó, hai người này đi đón 13 học sinh, trong đó có cháu L (bé trai tử vong).

Khi đưa học sinh đến trường, tài xế và cô phụ trách không kiểm tra xe nên không biết còn bé trai trên xe. Sau đó, ông Phiến đưa xe về bãi trông giữ trên. Chiều hôm đó, tài xế đánh xe về trường đưa học sinh về nhà thì phát hiện sự việc.

Như trước đó đã thông tin, vào sáng cùng ngày, vợ chồng anh Sơn đưa con trai là L.H.L (6 tuổi) đến điểm đón ở phố Yên Hòa để tới Trường Quốc tế Gateway (quận Cầu Giấy, Hà Nội) học tập. Đây là buổi thứ hai bé L. học tại ngôi trường này.

Vụ bé trai 6 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón: Nguyên nhân tử vong vẫn chưa được công bố - Ảnh 8.

Trường Gateway, nơi để xảy ra sự việc bỏ quên bé trai trong xe đưa đón khiến bé tử vong

Sau khi giáo viên của Trường Gateway đón bé L. lên xe, vợ chồng anh Sơn yên tâm đi làm như mọi ngày. Tuy nhiên, khoảng 4h chiều cùng ngày gia đình nhận được tin báo con trai phải cấp cứu, chạy đến bệnh viện thì ngã quỵ khi biết tin con trai đã tử vong.

Theo bà Trần Thị Hồng Hạnh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường quốc tế Gateway - bà gửi lời xin đến gia đình và thừa nhận do nhà trường đã tắc trách, để quên bé L.H.L trên xe ô tô.

"Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng trường Gateway, tôi xin nhận trách nhiệm. Nhà trường sẽ nhận trách nhiệm về cái chết của bé L."- đại diện Trường Gateway cho biết. Bà Hạnh cũng cho biết sẽ kiểm tra lại camera an ninh để có thêm thông tin về vụ việc.

Nhóm PV


Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC