Ngày 23 Tháng 5, 2017 | 02:00 PM

Hòa Bình:

Con mới sinh phải mang đi gửi vì… ruồi!

GiadinhNet - Ba năm nay, người dân xóm Đồi 2, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy (Hòa Bình) rơi vào tình cảnh khốn khổ, cuộc sống đảo lộn vì ruồi nhặng bu kín khắp nơi. Thậm chí, có những gia đình, con nhỏ mới sinh đã phải mang đi gửi vì… ruồi nhiều quá! Nguyên nhân được cho là do trại gà Công ty TNNH Một thành viên Chu Thị Hòa Bình không làm vệ sinh môi trường tốt gây ra.

Trại gà của Công tyTNHH MTV Chu Thị Hòa Bình đóng trên địa bàn xóm Đồi 2, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy được cho là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ruồi. Tình trạng ruồi đang khiến cuộc sống của người dân xóm Đồi 2 thực sự đảo lộn (ảnh nhỏ). Ảnh: Đình Việt
Trại gà của Công tyTNHH MTV Chu Thị Hòa Bình đóng trên địa bàn xóm Đồi 2, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy được cho là nguyên nhân dẫn đến tình trạng ruồi. Tình trạng ruồi đang khiến cuộc sống của người dân xóm Đồi 2 thực sự đảo lộn (ảnh nhỏ). Ảnh: Đình Việt

Ác mộng... ruồi

Đến xóm Đồi 2, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy (Hòa Bình), PV Báo Gia đình & Xã hội không thể tin nổi vào những điều mắt thấy, tai nghe. Khắp xóm đều trong cảnh ruồi bay loạn xạ như ong vỡ tổ. Trong khi đó, xóm Đồi 2 chỉ nằm cách UBND xã Ngọc Lương khoảng hơn 1km. Bao quanh xóm là một trại gà và một trại lợn quy mô lớn của Công ty TNNH Một thành viên Chu Thị Hòa Bình. Khi vào một vài nhà dân, chúng tôi phải liên tục dùng tay khuơ khuơ để ngăn ruồi xà xuống người trong lúc ngồi nói chuyện.

Trao đổi với PV, anh Trương Công Trung (xóm Đồi 2, xã Ngọc Lương) cho biết, trại gà của Công ty TNNH Một thành viên Chu Thị Hòa Bình bắt đầu hoạt động từ năm 2012. Sau khi Công ty này hoạt động được một năm thì ruồi nhặng xuất hiện mỗi ngày một nhiều. Những năm đầu tiên thì một tháng ruồi chỉ xuất hiện một, hai lần nhưng mấy tháng gần đây thì ruồi xuất hiện liên tục với mật độ dày hơn. Theo anh Trung, ruồi đang là nỗi ác mộng kinh hoàng của người dân nơi đây.

Vừa trò chuyện, anh Trung vừa than thở: “Ruồi nhiều quá, mỗi lần dọn cơm ăn nhà tôi phải quạt cho chúng bay ra ngoài, rồi đóng cửa ăn vội vàng cho xong bữa. Đồ ăn, thức uống không che đậy cẩn thận sẽ bị ruồi tấn công khắp nơi. Có nhiều hôm ăn cơm phải mắc cả màn vì ruồi nhiều quá, không đậy kịp. Khổ nhất là mấy đứa con, ngồi học bài cũng không yên vì một tay thì viết, một tay thì đuổi ruồi”.

Cũng theo anh Trung, người dân xóm Đồi 2 đã nhiều lần báo cáo tình trạng trên lên UBND xã Ngọc Lương với mong muốn tình trạng được giải quyết dứt điểm, nhưng sau nhiều lần phản ánh mọi chuyện vẫn vậy. Quá bức xúc, người dân đã lên thẳng Công ty TNNH Một thành viên Chu Thị Hòa Bình để phản ánh thì Công ty này mới cho công nhân đến từng nhà để phun thuốc diệt ruồi. Nhưng ruồi cũng chỉ ít đi phần nào chứ không mất hẳn. “Công ty phải làm cách nào dứt điểm chứ không thể cứ đi phun thuốc mãi trong nhà chúng tôi được, phun thuốc nhiều kiểu gì cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng tôi”, anh Trung bức xúc.

Cùng chung nỗi khổ vì sống chung với ruồi nhưng trường hợp của anh Bùi Văn Khôi lại éo le hơn nhiều người khác. Nhà anh Khôi chỉ cách trại gà của Công ty TNNH Một thành viên Chu Thị Hòa Bình hơn 100m nên ruồi nhiều vô cùng, lúc nào cũng phải đóng kín cửa. Nhiều lần có họ hàng lên chơi cũng phát ngại vì ruồi khắp mọi nơi.

Đặc biệt, theo anh Khôi, khổ nhất là đứa con mới sinh được hơn một năm của anh. Vì ruồi nhiều quá nên vợ chồng anh không dám để con ở nhà mà phải liên tục đem con đi gửi ở nhà họ hàng để tránh con bị các bệnh tả, lị, rối loạn đường ruột do ruồi gây ra. Ngoài ra, theo anh Khôi, ở xóm Đồi 2 không chỉ một mình gia đình anh phải chịu cảnh đem con đi gửi, mà nhiều gia đình khác đã phải hứng chịu cảnh ngộ này.

Lăng mạ, giật máy ảnh phóng viên

Người phụ nữ tự xưng là người của Công ty TNNH Một thành viên Chu Thị Hòa Bình đã giật máy ảnh của PV.
Người phụ nữ tự xưng là người của Công ty TNNH Một thành viên Chu Thị Hòa Bình đã giật máy ảnh của PV.

Sau khi tiếp xúc với người dân, vì không thông thạo địa hình nên PV Báo Gia đình & Xã hội đã nhờ anh Trương Công Trung dẫn đường đến trại gà của Công ty TNHH MTV Chu Thị Hòa Bình để ghi nhận thực tế. Khi PV đang tìm hiểu tình hình thì có hai người phụ nữ tự xưng là người của Công ty đến ngăn cản không cho tác nghiệp. Hai người này sau đó đã gọi thêm nhiều công nhân của Công ty đến gây áp lực và yêu cầu PV xóa toàn bộ ảnh, clip đã quay chụp và yêu cầu chúng tôi xuất trình giấy tờ.

Sau đó, một trong hai người phụ nữ đã lao vào giật máy ảnh và dùng những lời lẽ nặng nề để lăng mạ, cản trở chúng tôi tác nghiệp. Nhóm người này còn giam lỏng PV gần 2 giờ đồng hồ không cho di chuyển. Ngoài ra, hai người phụ nữ còn vu khống PV đến quay phim, chụp ảnh để… tống tiền(?!).

Thấy tình hình phức tạp, chúng tôi đã gọi điện cho ông Lê Xuân Phương – Chủ tịch UBND xã Ngọc Lương để báo cáo tình hình. Sau đó, có hai cán bộ Công an huyện Yên Thủy đến và mời chúng tôi về trụ sở UBND xã Ngọc Lương để làm việc. Tại đây, chúng tôi giới thiệu là phóng viên đang hoạt động theo đúng Luật Báo chí và xuất trình đầy đủ giấy tờ theo quy định. Trong lúc làm việc, một cán bộ Công an huyện Yên Thủy cho biết, hai phụ nữ kia là chủ của Công ty TNHH MTV Chu Thị Hòa Bình.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với báo chí, ông Lê Xuân Phương – Chủ tịch UBND xã Ngọc Lương xác nhận, trên địa bàn xã đúng là đang diễn ra tình trạng ruồi nhặng sinh sôi khiến người dân xóm Đồi 2 bức xúc. Ông Phương cũng thừa nhận, nguyên nhân của tình trạng trên là do trại gà của Công ty TNHH MTV Chu Thị Hòa Bình gây ra. Do trong quá trình chăn nuôi Công ty này chưa xuất được gà, lượng gà tồn quá nhiều nên lượng phân thải ra lớn, quá trình xử lý không kịp nên sản sinh ra nhiều ruồi.

Ông Phương cũng cho biết, sau khi nhận được phản ánh, UBND xã phối hợp với Công an huyện đến kiểm tra, tiến hành lập biên bản và đã xử phạt vi phạm hành chính. Ngoài ra, các đơn vị chức năng đã yêu cầu Công ty TNHH MTV Chu Thị Hòa Bình phải dọn dẹp trang trại và phun thuốc cho từng hộ dân để tránh để lại mầm bệnh.

Khoản 12, Điều 9 Luật Báo chí sửa đổi năm 2016, có hiệu lực vào ngày 1-1-2017, quy định: Nghiêm cấm các hành vi "đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phóng viên; phá hủy, thu giữ phương tiện, tài liệu, cản trở nhà báo, phóng viên hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật".

Đình Việt

Xem bé Đức Anh đọc Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC