Ngày 20 Tháng 3, 2018 | 02:00 PM

Cố Thủ tướng Phan Văn Khải trong ký ức đồng đội chiến khu xưa

GiadinhNet - “Đó, 4 chị em chụp với nhau, giờ mất cả rồi, còn mỗi mình tôi thôi” - bà Nguyễn Thị Mai đau xót.

Bà Nguyễn Thị Mai (89 tuổi, ngụ Bình Thạnh, TP.HCM) kể, từ bữa biết tin nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải mất bà hụt hẫng, tiếc thương “người em ít hơn 4 tuổi mà đi sớm”.

Hồi ở căn cứ, cố Thủ tướng gọi bà là chị Ba. Lúc đó, bà Mai được chuyển từ từ Hội phụ nữ Gia Định về công tác tại Hội thanh niên Gia Định. Lần đầu bà Mai gặp cố Thủ tướng Phan Văn Khải khi ông mới 14 tuổi.

Bà Mai tâm sự những ký ức về cố Thủ tướng Phan Văn Khải
Bà Mai tâm sự những ký ức về cố Thủ tướng Phan Văn Khải

"Sau này, cố Thủ tướng tập kết ra Bắc công tác ngoài đó cho tới khi về hưu, dù thời gian gặp nhau không nhiều nhưng tình cảm chị em cứ giữ từ đó cho đến giờ. Hôm rồi biết tin chú Khải mất, tôi muốn lên Củ Chi viếng nhưng chân đau không đi được”, bà Mai tâm sự.

Vì thế, ngay sáng sớm hôm nay, bà Mai đã thuê xe ôm lên Dinh Độc Lập để vào viếng cố Thủ tướng.

Đến tiễn biệt cố Thủ tướng, bà mang theo những tấm hình chụp cùng cố Thủ tướng trong những lần hai người gặp mặt. “Đó, 4 chị em chụp với nhau, giờ mất cả rồi, còn mỗi mình tôi thôi”, bà đau xót.


Đó, 4 chị em chụp với nhau, giờ mất cả rồi, còn mỗi mình tôi thôi”

"Đó, 4 chị em chụp với nhau, giờ mất cả rồi, còn mỗi mình tôi thôi”

Bà Mai bảo, cố Thủ tướng Phan Văn Khải là người sống gần gũi, tình cảm. Bà nhớ lại: “Ngày ở Hà Nội bận bịu công việc là thế mà mỗi lần về đây công tác, cố Thủ tướng đều ghé qua nhà thăm tôi. Năm nào bận quá không qua được, cố Thủ tướng lại cho người qua hỏi thăm sức khỏe. Ở xa mà ông cứ lo chị Ba ở nhà sống khổ”.

Bà Mai kể, sau này khi cố Thủ tướng vế hưu, mọi người có nhiều thời gian gặp nhau nhiều hơn. Lúc đó, tất cả đều đã già. Trong ký ức của bà Mai thì “cố Thủ tướng là người con hiếu thảo”.

“Mỗi năm đến hội đình Tân Thông Hội, cố Thủ tướng lại mời anh chị em ở chiến khu xưa về chơi và thăm nhà. Cố Thủ tướng cho xe đến tận nhà đón, anh chị em có hơn 100 người tất cả, nhưng mỗi năm lại vơi đi vài người”, bà Mai buồn bã cho biết.

Theo bà Mai, ngoài lễ hội Tân Thông Hội, ngày mùng 4 Tết năm nào cũng vậy, mọi người hẹn nhau về thăm chiến khu An Phú Đông ôn lại chuyện xưa. Nhưng năm nay, mọi người không thấy cố Thủ tướng Phan Văn Khải.

“Lúc đó, linh tính cho tôi biết có vấn đề với sức khỏe của cố Thủ tướng nhưng không nghĩ cố Thủ tướng Phan Văn Khải lại đi nhanh tới vậy”, bà Mai nghẹn ngào.

Lê Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC