Ngày 27 Tháng 4, 2017 | 07:18 AM

Có thể truy cứu trách nhiệm hình sự người đe dọa lấy mạng lãnh đạo Sở Công thương

GiadinhNet - Người đe dọa Phó giám đốc Sở Công thương Hà Nam có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng với hành vi đe dọa dùng vũ lực để chống người thi hành công vụ. Trường hợp hành vi có mức độ nghiêm trọng hơn thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh chống người thi hành công vụ hoặc tội đe dọa giết người.

Như Báo Gia đình & Xã hội đã phản ánh, tình trạng nổ mìn khai thác đá tràn lan, thiếu kiểm soát ở dãy núi đá dọc 5 xã (xã Thanh Hải, Thanh Nghị, Thanh Tân, Thanh Thủy và thị trấn Kiện Khê) thuộc vùng Tây sông Đáy huyện Thanh Liêm (Hà Nam) không chỉ khiến môi trường ô nhiễm mà còn gây nún nứt hàng trăm ngôi nhà.

Không ít người đã phải “tha hương cầu thực”, rời quê hương di cư đến vùng đất khác với mong muốn được sống yên ổn, tránh xa những hệ lụy từ việc khai thác đá mang đến.

Trước những nguy cơ xâm hại từ việc nổ mìn thiếu kiểm soát gây ảnh hưởng đến khu dân cư, lãnh đạo Sở Công thương Hà Nam đã đi kiểm tra, nhắc nhở 1 số doanh nghiệp vi phạm sử dụng vật liệu nổ quá mức.

Nhiều doanh nghiệp đã phản ứng thái quá, đã có doanh nghiệp nhảy sổ lên đe dọa lấy mạng Phó giám đốc Sở Công thương Hà Nam.


Nổ mìn khai thác đá với khối lượng lớn khiến hàng trăm ngôi nhà ở 5 xã vùng Tây sông Đáy Hà Nam bị nứt rẽ.

Nổ mìn khai thác đá với khối lượng lớn khiến hàng trăm ngôi nhà ở 5 xã vùng Tây sông Đáy Hà Nam bị nứt rẽ.

Liên quan đến vấn đề trên, trao đổi với chúng tôi Thạc sĩ, luật sư Đặng Văn Cường- Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội cho biết, theo như lời lẽ đe dọa thì “vụ Yên Bái” được người của doanh nghiệp nhắc đến ở đây là vụ nổ sung xảy ra tại trụ sở Tỉnh ủy Yên Bái vào hồi tháng 8/2016.

Đồng nghĩa với việc người của doanh nghiệp khai thác mỏ đá muốn đe dọa sẽ lấy mạng Lãnh đạo Sở Công thương tỉnh Hà Nam nếu như dừng, không cấp vật liệu nổ.

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, đây vẫn chỉ là suy luận cá nhân của Lãnh đạo Sở Công thương tỉnh Hà Nam.

Do đó, muốn xử lý hành vi của doanh nghiệp thì cần có sự vào cuộc xác minh của cơ quan chức năng. Trong đó, cần xác định “vụ Yên Bái” ở đây là vụ gì, mục đích khi nhắc đến “vụ Yên Bái” là gì… để xác định có sự đe dọa ở đây hay không?.

Trong quá trình xác minh cần xem xét đến tình hình, diễn biến vụ việc và thái độ của các bên trước, trong và sau khi có lời lẽ đe dọa đó để có kết luận đúng đắn về sự việc.

Đồng thời cũng cần làm rõ việc đe dọa này là do chỉ đạo của lãnh đạo doanh nghiệp hay do sự bộc phát của cá nhân trong lúc nóng giận.

Trường hợp xác định được có sự đe dọa đúng như trình bày của đại diện Sở Công thương tỉnh Hà Nam, thì người thực hiện việc hành vi có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 20 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.

Cụ thể, người thực hiện việc đe dọa có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi đe dọa dùng vũ lực để chống người thi hành công vụ. Trường hợp hành vi có mức độ nghiêm trọng hơn thì người thực hiện hành vi có thể bị truy cứu TNHS với tội danh “Chống người thi hành công vụ” (Điều 257 BLHS) hoặc “Tội đe dọa giết người” (Điều 103 BLHS).

Việc xác định tội danh phải phụ thuộc vào tính chất, mức độ, biểu hiện cụ thể của hành vi. Do đó cần căn cứ vào kết luận điều tra xác minh của cơ quan điều tra.

Đỗ Lực

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC