Ngày 9 Tháng 6, 2020 | 03:07 PM

Có thể sử dụng thêm giống ngựa Bắc Hà để xây dựng Đoàn Cảnh sát cơ động kỵ binh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, thời gian tới, Bộ tiếp tục nội địa hóa, sử dụng thêm các giống ngựa trong nước như ngựa Bắc Hà (Lào Cai). Bộ trưởng cho rằng, ngựa của đồng bào vùng núi quen thuộc với địa bàn, sau đó sẽ tiếp tục được phát triển.

Như đã thông tin, sáng ngày 8/6, Đoàn Cảnh sát cơ động (CSCĐ) kỵ binh đã chính thức ra mắt và diễu hành trước Quảng trường Ba Đình và Tòa nhà Quốc hội trước sự chứng kiến của đông đảo Đại biểu Quốc hội.

Có thể sử dụng thêm giống ngựa Bắc Hà để xây dựng Đoàn Cảnh sát cơ động kỵ binh - Ảnh 2.

Sáng ngày 8/7, Đoàn CSCĐ kỵ binh đã chính thức ra mắt.

Sự kiện cũng đã nhận được sự quan tâm của đông đảo báo chí và nhân dân. Bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã cho biết, nhiều nước trên thế giới đã sử dụng lực lượng kỵ binh trong việc bảo đảm an ninh, giữ gìn trật tự. Việt Nam đã học tập, trao đổi kinh nghiệm với các nước để xây dựng Trung đoàn kỵ binh CSCĐ, ra mắt trong lễ diễu hành, báo cáo trước đoàn Đại biểu Quốc hội.

Có thể sử dụng thêm giống ngựa Bắc Hà để xây dựng Đoàn Cảnh sát cơ động kỵ binh - Ảnh 3.

Trong buổi ra mắt Đoàn CSCĐ kỵ binh đã sử dụng 60 con ngựa.

Bộ trưởng Tô Lâm cũng thông tin, hiện các nước tiên tiến, hiện đại vẫn dùng ngựa để tham gia nhiều hoạt động của lực lượng công an, thậm chí sử dụng trong thành phố, đô thị vì ngựa có thể di chuyển trong các ngõ phố tốt.

Có thể sử dụng thêm giống ngựa Bắc Hà để xây dựng Đoàn Cảnh sát cơ động kỵ binh - Ảnh 4.

Trong đó có 2 con ngựa bạch dẫn đầu đoàn.

Bộ trưởng cũng cho biết, trước đây Việt Nam đã có lực lượng kỵ binh nằm trong lực lượng công an vũ trang. Khi đó, kỵ binh được sử dụng cho việc tuần tra biên giới. Ngựa có lợi thế là có thể đi bất kể địa hình nào, bất kể rừng núi, nơi có đường hay không. Sau nghiên cứu, được phép của Chính phủ, Bộ Công an đã đầu tư xây dựng đoàn kỵ binh CSCĐ từ việc giúp đỡ, hợp tác với nhiều nước đã phát triển kỵ binh.

Có thể sử dụng thêm giống ngựa Bắc Hà để xây dựng Đoàn Cảnh sát cơ động kỵ binh - Ảnh 5.

Tổng số đàn ngựa hiện tại là 109 con.

Thời gian tới, Bộ tiếp tục nội địa hóa, sử dụng thêm các giống ngựa trong nước như ngựa Bắc Hà (Lào Cai). Bộ trưởng cho rằng, ngựa của đồng bào vùng núi quen thuộc với địa bàn, sau đó sẽ tiếp tục được phát triển.

Có thể sử dụng thêm giống ngựa Bắc Hà để xây dựng Đoàn Cảnh sát cơ động kỵ binh - Ảnh 6.

Một chiến sĩ CSCĐ kỵ binh.

Đoàn CSCĐ kỵ binh với chức năng, nhiệm vụ chính là trực tiếp huấn luyện, sử dụng ngựa đấu tranh phòng, chống tội phạm bảo đảm an ninh, trật tự, tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, chiến sĩ làm công tác quản lý, huấn luyện và sử dụng ngựa, tổ chức chăn nuôi, chăm sóc, nhân giống và phát triển đàn ngựa, sẵn sàng nhận và thực hiện các nhiệm vụ khi có lệnh của lãnh đạo cấp trên.

Theo đó, giống ngựa được lựa chọn có sức khỏe tốt, khả năng thích nghi cao với điều kiện khắc nghiệt, sự dẻo dai, ngoại hình phù hợp có thể thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát và xử lý các tình huống biểu tình, bạo loạn. Đặc biệt, tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, điều kiện địa hình rất phức tạp, không thể cơ động bằng phương tiện ô tô, xe máy, phương tiện đặc chủng; tham gia đấu tranh truy bắt các đối tượng truy nã ẩn náu, lần trốn tại các khu vực rừng núi, vùng biên giới.

Ngoài ra, phía Đoàn CSCĐ kỵ binh cũng thông tin: "Trong công tác chăn nuôi, các chiến sĩ đảm bảo sức khỏe, nhân giống và phát triển đàn ngựa, đã sinh sản được 4 ngựa con có tính biệt đực, trọng lượng sơ sinh từ 23-28 kg, tăng tổng số đàn ngựa lên 109 con. Trong công tác huấn luyện đã nhanh chóng thuần hóa, huấn luyện và làm chủ được 65/71 ngựa hoang dã, nắm chắc các kỹ năng cơ bản và nâng cao; làm tốt công tác chăn nuôi, chăm sóc đảm bảo sức khỏe đàn ngựa trong giai đoạn nuôi thích nghi tại Việt Nam".

Lê Bảo

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC