Ngày 19 Tháng 10, 2013 | 01:12 PM

Có hay không thuốc diệt cỏ làm khô nông sản?

Có hay không thuốc diệt cỏ làm khô nông sản?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tin đồn một số hộ nông dân đã sử dụng thuốc diệt cỏ để làm khô và chống mốc cho các loại nông sản như măng, ngô, sắn... đã gây gây hoang mang dư luận và thiệt hại nặng nề cho người nông dân. Cơ quan chức năng đã chính thức trả lời về vấn đề này.

Có hay không thuốc diệt cỏ làm khô nông sản? 1
Thời gian gần đây, nhiều nông dân Tuyên Quang khốn đốn vì không bán được măng, ngô, sắn khi đang mùa thời vụ, bởi trước đó có tin đồn một số hộ nông dân sử dụng thuốc diệt cỏ để làm khô và chống mốc cho các loại nông sản.

Theo ông Đặng Văn Sình, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Sở NN & PTNT tỉnh Tuyên Quang), sau khi Chi cục nhận được thông tin trên, tỉnh Tuyên Quang đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Đại diện Chi cục Quản lý thị trường, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản... tiến hành điều tra xác minh và lấy mẫu nông sản ở các hộ nghi vấn gửi đi xét nghiệm.

Điều tra của các cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang, cũng như kết quả phân tích mẫu nông sản của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho thấy thông tin trên là hoàn toàn thất thiệt.
Có hay không thuốc diệt cỏ làm khô nông sản? 2

Theo kết quả của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia: Tất cả các mẫu nông sản được xét nghiệm không phát hiện có dư lượng của thuốc diệt cỏ.

Ông Nguyễn Năm Châu - Chi cục Trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Tuyên Quang khẳng định kết quả kiểm tra việc quản lý, sử dụng thuốc diệt cỏ của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Tuyên Quang ở các địa phương cho thấy người dân chỉ sử dụng thuốc diệt cỏ để diệt cỏ; không có việc sử dụng thuốc diệt cỏ để làm khô và chống mốc nông sản như tin đồn.

Thời gian tới, Tuyên Quang sẽ công khai kết quả kiểm tra, kết quả phân tích mẫu nông sản đến các cơ quan và người dân, đồng thời tăng cường quản lý chất lượng các loại nông sản trên địa bàn tỉnh.

Trà Giang (nguồn: VNA)
 

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC