Ngày 11 Tháng 1, 2016 | 01:36 PM

Có hay không chuyện “trên bảo dưới không nghe” ở Quảng Ngãi?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – UBND tỉnh Quảng Ngãi đã cho phép doanh nghiệp lập trạm thu mua gỗ dăm, nhưng hai huyện Trà Bồng và Sơn Hà thì không đồng ý với lý do đã có doanh nghiệp mua loại gỗ này rồi.

Vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho phép Công ty TNHH MTV Hào Hưng Quảng Ngãi (Cty Hào Hưng) lập trạm thu mua gỗ keo tại 7 huyện trên địa bàn tỉnh để thu mua nguyên liệu cho Nhà máy sản xuất và chế biến gỗ dăm để tạo thêm giá trị gia tăng đối với sản phẩm nông lâm sản, tăng kim ngạch xuất khẩu.

Thế nhưng, khi Cty Hào Hưng lập trạm thu mua gỗ keo tại hai huyện Sơn Hà và Trà Bồng thì gặp phải sự “kháng cự” quyết liệt của lãnh đạo hai huyện này.

Dư luận ở Quảng Ngãi xôn xao bàn tán cho rằng, lãnh đạo hai huyện Sơn Hà và Trà Bồng “phớt lờ” chủ trương của UBND tỉnh Quảng Ngãi, hay nói cách khác “trên bảo dưới không nghe”!.

Nhà máy sản xuất và chế biến gỗ dăm hiện hoạt động cầm chừng và có nguy cơ phá sản vì nguyên liệu không đủ. Ảnh: Đức Hoàng
Nhà máy sản xuất và chế biến gỗ dăm hiện hoạt động cầm chừng và có nguy cơ phá sản vì nguyên liệu không đủ. Ảnh: Đức Hoàng

Trao đổi với phóng viên Báo Gia đình & Xã hội, ông Lê Văn Lý, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Hào Hưng Quảng Ngãi, cho biết việc công ty thành lập các trạm thu mua gỗ keo nguyên liệu tại huyện Sơn Hà và Trà Bồng nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất gỗ dăm và viên nén nhiên liệu sinh học phục vụ xuất khẩu.

“Để chấp hành nghiêm túc Nghị quyết số 05/NQ-CP của Thủ tướng Chính phủ đối với công tác đảm bảo TTATGT, quản lý kinh doanh vận tải, xếp hàng hóa lên xe và kiểm soát tải trọng phương tiện và Thông tư số 12693/BGTVT-TCĐBVN ngày 8/10/2014 về việc tăng cường kiểm soát trọng tải xe từ các đầu mối xếp hàng hóa lớn, mỏ vật liệu, kho hàng và các quy định về vận tải;

Công ty chúng tôi buộc phải lập các trạm thu mua gỗ keo nguyên liệu tại các huyện Sơn Hà, Trà Bồng, dùng các phương tiện đảm bảo tải trọng theo quy định để vận chuyển nguyên liệu về Nhà máy sản xuất.

Nếu không thực hiện như vậy thì các doanh nghiệp tại KKT Dung Quất cũng như cty sẽ không đủ nguyên liệu để sản xuất nếu không muốn nói là không có nguyên liệu để sản xuất.

Bởi vì, khi các quy định về tải trọng có hiệu lực thì các phương tiện vận tải không đủ điều kiện sẽ không được phép lưu thông hệ quả là không có nguyên liệu để sản xuất”, ông Lý nói.


Công văn đồng ý của UBND tỉnh Quảng Ngãi cho Cty Hào Hưng mở trạm thu mua keo nguyên liệu. Ảnh: Đức Hoàng

Công văn đồng ý của UBND tỉnh Quảng Ngãi cho Cty Hào Hưng mở trạm thu mua keo nguyên liệu. Ảnh: Đức Hoàng

Ông Lý cho hay, trước tình hình trên, Cty Hào Hưng đã làm văn bản xin phép lập các trạm thu mua gỗ keo nguyên liệu tại các huyện Sơn Hà, Trà Bồng gửi cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi và đã được Sở KH-ĐT cấp phép và được UBND tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận tại công văn số 2709 ngày 9/6/2015.

Tuy nhiên, trong khi Cty Hào Hưng xúc tiến thành lập các trạm thu mua keo nguyên liệu tại hai huyện này thì có một số doanh nghiệp dăm gỗ đóng trên địa bàn hai huyện này có kiến nghị không cho Cty Hào Hưng lập trạm thu mua gỗ keo với lý do như sự cạnh tranh không lành mạnh, chồng lấn vùng nguyên liệu…Chính quyền một số huyện có biểu hiện bảo hộ trong vấn đề tự do kinh doanh.

Theo công văn trả lời của UBND huyện Trà Bồng do Phó chủ tịch Trần Văn Sương ký ngày 8/9/2015 thì việc huyện này từ chối không cho Cty Hào Hưng lập trạm thu mua (dù Tỉnh đã đồng ý, cấp phép) với lý do:

“Trên địa bàn huyện hiện có một nhà máy sản xuất, chế biến gỗ dăm hoạt động với giá cả thu mua nguyên liệu đầu vào hợp lý. Tuy nhiên vẫn không đủ nguyên liệu để sản xuất, chỉ mới đáp ứng 70% nhu cầu…?.

Việc lập trạm thu mua của Cty Hào Hưng chồng lấn với hoạt động thu mua của Cty Nhất Hưng, dẫn đến hệ quả cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường”, công văn trả lời của UBND huyện Trà Bồng nêu rõ.


Công văn của UBND huyện Trà Bồng không đồng ý cho Cty Hào Hưng đặt trạm thu mua gỗ dăm tại huyện. Ảnh: Đức Hoàng

Công văn của UBND huyện Trà Bồng không đồng ý cho Cty Hào Hưng đặt trạm thu mua gỗ dăm tại huyện. Ảnh: Đức Hoàng

Trong lúc đó, theo ông Thang Văn Hóa, Giám đốc Công ty TNHH MTV Hào Hưng Quảng Ngãi thì: Doanh nghiệp chúng tôi thu mua nguồn nguyên liệu theo giá cả thị trường không có sự chèn ép, hay găm giá hoặc thổi phồng giá cả…điều này được chứng minh qua gần 10 năm hoạt động trên địa bàn Quảng Ngãi.

“Gỗ keo nguyên liệu là của người dân và các Nông lâm trường trồng, bảo vệ và chăm sóc chứ không phải của các DN như Cty Nhất Hưng Sơn Hà (tại huyện Sơn Hà), Cty Nhất Hưng Trà Bồng (tại huyện Trà Bồng).

Các công ty này cũng không đầu tư trồng rừng và cũng không phải của các huyện đầu tư trồng rừng. Vậy tại sao lại gọi là chồng chéo vùng nguyên liệu?”, ông Hóa nhấn mạnh.

Theo ông Hóa, quyền tự do kinh doanh, mua bán phải do người dân lựa chọn quyết định chứ không phải do chính quyền các huyện quyết định để bán cho doanh nghiệp này hoặc doanh nghiệp khác.

Điều đó thể hiện sự ép buộc người dân trong tự do kinh doanh mua bán, đồng thời thể hiện chính sách “ngăn sông cấm chợ”!.

Hệ quả là người dân không được bán sản phẩm làm ra với giá tốt nhất, còn các doanh nghiệp ở các vùng đồng bằng thì không có nguyên liệu để sản xuất, dẫn tới phải phá sản hoặc đóng cửa, người lao động mất việc làm.

Nhà máy sản xuất và chế biến gỗ dăm với công suất 1.000 tấn/ngày, được đầu tư gần 200 tỷ đồng. Hiện do thiếu nguyên liệu, nên mỗi ngày chỉ hoạt động cầm chừng khoảng 250 tấn/ngày. Ảnh: Đức Hoàng
Nhà máy sản xuất và chế biến gỗ dăm với công suất 1.000 tấn/ngày, được đầu tư gần 200 tỷ đồng. Hiện do thiếu nguyên liệu, nên mỗi ngày chỉ hoạt động cầm chừng khoảng 250 tấn/ngày. Ảnh: Đức Hoàng

“Ví dụ ngày 9/8/2015 vừa qua, trạm thu mua gỗ keo nguyên liệu tại thôn Trường Khay, xã Sơn Hạ, huyện Sơn Hà tạm ngừng thu mua do huyện Sơn Hà không đồng tình trong việc Cty Hào Hưng lập trạm thu mua tại huyện.

Sau khi Cty Hào Hưng tạm ngưng thu mua thì vào 17h ngày 12/8/2015, tại Cty Nhất Hưng Sơn Hà (Cty này độc quyền mua gỗ dăm ở Sơn Hà và Trà Bồng) đã giảm giá gỗ xuống (mức giảm 20.000đồng/tấn), cụ thể: Giá gỗ từ 1.170.000 đồng/tấn xuống còn 1.150.000 đồng/tấn.

Điều này chứng tỏ khi Cty Hào Hưng không mua gỗ thì Cty Nhất Hưng Sơn Hà đã đẩy giá gỗ xuống theo ý muốn, gây ra sự bức xúc của người dân bán gỗ.

Đây là một dẫn chứng cụ thể về sự cạnh tranh không lành mạnh, độc quyền, có sự bảo hộ của chính quyền địa phương, cụ thể là chính quyền huyện Sơn Hà”, ông Thang Văn Hóa cho hay.

Được biết, Cty Hào Hưng có mặt trên 16 tỉnh thành trên cả nước. Nhà máy sản xuất viên nén nhiên liệu chất đốt sinh học với công suất 1.000 tấn/ngày, được đầu tư gần 200 tỷ đồng.

Hiện do thiếu nguyên liệu, nên mỗi ngày chỉ hoạt động cầm chừng khoảng 250 tấn/ngày.

“Cứ đà này, công ty chúng tôi đối mặt với nguy cơ phá sản vì thiếu nguyên liệu”, ông Lê Văn Lý chia sẻ.

Qua sự việc trên đây, rất cần sự vào cuộc xác minh, xử lý của UBND tỉnh Quảng Ngãi để đảm bảo tính công bằng cho doanh nghiệp và người dân trồng gỗ keo nguyên liệu.

Đức Hoàng/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC