Ngày 9 Tháng 7, 2013 | 04:39 PM

Cô gái có gương mặt xinh xắn bị nhiễm chất độc da cam được cha cõng tới trường thi

Cô gái có gương mặt xinh xắn bị nhiễm chất độc da cam được cha cõng tới trường thi
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Hình ảnh người cha già cõng cô con gái bị nhiễm chất độc da cam đi thi đại học trên sân trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng) khiến ai cũng xúc động, cảm phục.

Sáng nay 9/7, tại địa điểm thi ở trường Đại học Kinh tế (Đại học Đà Nẵng), hàng trăm người không khỏi xúc động, cảm phục khi chứng kiến cảnh một người đàn ông cõng con gái đi thi đại học.

Đó là ông Phan Châu Nguyên (57 tuổi, trú huyện Phú Ninh, Quảng Nam) và con gái là thí sinh Phan Thị Kim Vân (SN 1991, dự thi vào ngành Luật, Đại học Kinh tế).
 
Cô gái có gương mặt xinh xắn bị nhiễm chất độc da cam được cha cõng tới trường thi 1
Ông Phan Châu Nguyên cõng con đi thi đại học. Ảnh Đức Hoàng

“Hai cha con khăn gói chạy xe máy từ quê ở Quảng Nam ra Đà Nẵng thi đại học đã 2 ngày nay. May mắn ra tới Đà Nẵng gặp được các cháu thanh niên tình nguyện hỗ trợ hướng dẫn cho chỗ ăn, nghỉ và giúp cõng cháu Vân lên phòng thi. Nếu không có các cháu thanh niên tình nguyện thì cha con tôi không biết mần răng”, ông Nguyên nói.

Ông Nguyên kể, em Vân bị nhiễm chất độc da cam từ nhỏ, nên rất khó khăn trong việc đi lại và sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, không vì thế mà Vân chịu đầu hàng số phận. Thấy các bạn bè cùng trang lứa tung tăng đi học, Vân cũng đòi bố mẹ cõng đi học.

“Mặc dù bị teo cơ không tự đi lại được, nhưng nó ham học lắm. Đầu tiên gia đình ai cũng ái ngại nhưng cứ nghĩ đến việc nếu sau này nó không biết chữ thì lại càng khổ hơn. Vì thế, suốt 12 năm trời, hai cha con cùng nhau đi học”, ông Nguyên tâm sự.
 
Cô gái có gương mặt xinh xắn bị nhiễm chất độc da cam được cha cõng tới trường thi 2
Vì người nhà bị cấm vào khu vực thi nên em Vân được các anh chị thanh niên tình nguyện cõng lên phòng thi. Ảnh Đức Hoàng

Được biết, gia đình ông Nguyên có 4 người con thì có 2 đứa bị di chứng của chất độc da cam. Ngoài em Vân ra, người con trai cả là Phan Châu Văn (25 tuổi) hiện đang nằm liệt giường vì di chứng mà “chất độc chết người” đó để lại.

“Hồi chiến tranh tôi có đi bộ đội và bị nhiễm chất độc da cam từ lúc nào không hay. Đến khi về lấy vợ, sinh con mới biết mình bị nhiễm. May mắn trong nhà có 2 đứa không bị nhiễm. Thương nhất là đứa con trai đầu bị nhiễm nặng hơn bé Vân, nhưng nó cũng ham học lắm. Tuy nhiên, do sức khỏe ngày càng yếu đi nên thằng Văn chỉ học đến lớp 9 là phải dừng lại, chấm dứt giấc mơ đại học”, ông Nguyên nghẹn ngào tâm sự.

Nhìn bóng dáng ông Nguyên gầy còm, nước da ngăm đen vì sạm nắng, gương mặt nhăn nheo, khắc khổ, ít ai biết rằng, người cha già này hy sinh vì con rất nhiều. Trong nhà có 2 đứa con bị nhiễm chất độc da cam nằm liệt giường khó khăn là thế, nhưng ông đã gắng gượng sức lực để hàng ngày cõng hết con trai, rồi đến con gái đến trường cho thỏa nỗi ước mơ học chữ của hai con.

“Gia đình tôi làm nghề nông nên đồng tiền kiếm được không dư giả bao nhiêu. Cả hai vợ chồng quần quật suốt ngày với đồng ruộng cũng chỉ đủ nuôi sống cả gia đình, không có tiền dư thừa. Mỗi lúc trái gió trở trời, cả hai đứa đều đau ốm, cả nhà động viên nhau cùng vượt qua khó khăn, gian khổ. Mỗi lần đi làm đồng về, nhìn thấy ánh mắt hai con Văn và Vân lóe lên niềm hy vọng, ước mơ một ngày đặt chân vào cổng trường đại học để mở ra một chân trời mới, như tiếp thêm sức mạnh cho tôi vượt qua mọi khó khăn của cuộc sống”, ông Nguyên xúc động nói.
 
Cô gái có gương mặt xinh xắn bị nhiễm chất độc da cam được cha cõng tới trường thi 3
Niềm mơ ước của "cô bé da cam" Phan Thị Kim Vân là đậu đại học và trở thành một luật sư giỏi đề giúp người nghèo. Ảnh Đức Hoàng

Hình như trời không phụ lòng công sức hai cha con ông Nguyên. Trong 3 năm học cấp 3, em Vân đều đạt học sinh tiên tiến; mặc dù chưa là xuất sắc nhưng đó cũng là niềm mơ ước của bao học sinh bình thường khác. Ngay sau buổi làm bài thi môn Toán sáng nay, em Vân cho biết em làm bài cũng được khoảng 7 điểm và hy vọng làm tốt hai môn còn lại.

“Quê em là một vùng quê nghèo nên điều kiện hiểu biết pháp luật của người dân còn hạn chế. Vì thế, ngay từ những năm học cấp 3 em đã mơ ước sau này mình trở thành một luật sư giỏi để về tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân quê em được hiểu hơn. Từ đó sống và làm việc tốt hơn, đúng pháp luật hơn. Đặc biệt, những người nghèo lúc có chuyện gì cần đến luật pháp thì họ không biết bấu víu vào đâu vì họ không có tiền để thuê luật sư. Nếu đậu đại học, học được ngành luật, sau này em về giúp người dân quê em”, em Vân tâm sự.
 
Cô gái có gương mặt xinh xắn bị nhiễm chất độc da cam được cha cõng tới trường thi 4
Hai cha con cùng nhau "đi học" mấy năm nay, niềm mong ước của ông Nguyên là con gái tật nguyền bé bỏng của mình có một tương lai tươi sáng. Ảnh Đức Hoàng

Được biết, nhằm hỗ trợ hai cha con ông Nguyên, các thanh niên tình nguyện tại điểm “Tiếp sức mùa thi 2013” trường Đại học Kinh tế ĐH Đà Nẵng đã cõng em Vân lên phòng thi; lúc thi xong lại cõng em về ký túc xá. Ngoài ra, còn hỗ trợ bữa ăn trưa, nước uống trong thời gian em Vân thi đại học.

“Thấy hoàn cảnh của em Vân, mấy anh em chúng tôi cắt cử nhau cõng em Vân lên phòng thi giúp bố của Vân, đồng thời động viên, hỏi han, giúp đỡ cho hai cha con với mong muốn góp một chút sức lực nhỏ bé giúp em ấy thoải mái tâm lý để làm bài thi cho tốt. Cầu mong em ấy thi đậu đại học, thực hiện được ước mơ của mình”, một thanh niên tình nguyện cho biết.

Trời miền Trung mùa này nắng gắt. Trên khuôn mặt của ông Nguyên hằn những giọt mồ hôi trong những giờ phút ngồi chờ con làm bài thi. Người cha già này thấu hiểu hơn ai hết niềm mơ ước của cô con gái bị khuyết tật bé bỏng của mình.

Để giúp con thực hiện ước mơ đó, ông đã vượt qua bao gian khó nhưng mỗi ngày nhìn thấy con cười, khoe những điều học được từ sách vở là lòng ông cảm thấy nao nao, quên đi tất cả cực nhọc để tiếp tục “cõng” con bước tiếp trên đường đời.

Đức Hoàng
 
DANH SÁCH BẠN ĐỌC ỦNG HỘ
QUỸ VÒNG TAY NHÂN ÁI TIẾP SỨC MÙA THI 2013
1. 3/7: Đào Thị Bích Thủy: 5.000.000
2. 5/7: Phạm Thị Kim Oanh: 1.000.000
3. 9/7: Bà Nguyễn Thanh Hồng, GĐ Cty Cổ phần Y dược Quốc tế Mỹ Đức: 6.000.000
4. 9/7: Nhóm từ thiện Minh Tuệ (Hà Nội): 4.000.000
5. 9/7: Nguyễn Mai Phương: 500.000
6. 9/7: Mai Việt Tiến, GĐ Cty Máy tính Dell, 138 Giảng Võ: 2.000.000
7. 9/7: Trần Anh Thi, KĐT Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội: 500.000
8. 10/7: Một số bạn đọc ủng hộ 1.500.000đ.
 
Trong chương trình tiếp sức mùa thi đại học năm 2013 cho những thí sinh có hoàn cảnh cực kỳ khó khăn nhưng luôn khát khao học tập bằng những khoản trợ giúp được trích ra từ Quỹ Vòng tay nhân ái của Báo Gia đình và Xã hội, chúng tôi đã trao tặng:
 
-5 triệu đồng cho 2 thí sinh đầu tiên là em Nguyễn Quyết Thắng và Nguyễn Anh Quyết;
 
- 2 triệu đồng cho thí sinh Võ Văn Nhật
 
- 2 triệu đồng cho thí sinh Nguyễn Văn Vọng
 
- 2 triệu đồng cho em Trần Thị Mỹ ở Chi Lăng, Lạng Sơn
 
- 2 triệu đồng cho em Ngô Huyền Linh ở Bạch Thông, Bắc Kạn
 
- 2 triệu đồng cho thí sinh Võ Thị Thanh Thảo ở Kon Tum
 
- 3 triệu đồng cho thí sinh Lưu Huệ Thương
 
- 2 triệu đồng cho thí sinh Danh Thị Ly Sa
 
- 2 triệu đồng cho thí sinh Nguyễn Hữu Toàn ở TPHCM
 
- 2 triệu đồng cho thí sinh Phan Thị Kim Vân ở Đà Nẵng
 
- 2 triệu đồng cho thí sinh nghèo Lê Tuấn Anh ở Hải Dương
 
Báo Gia đình và Xã hội kêu gọi các tấm lòng hảo tâm, các mạnh thường quân chia sẻ cả vật chất và tinh thần, chung tay cùng báo Gia đình và Xã hội hỗ trợ những thí sinh đặc biệt trong mùa thi năm nay.
 
Mọi sự hỗ trợ xin gửi về:
 
1. Báo Gia đình và Xã hội, 138 A, Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội
Tên tài khoản: Báo Gia đình & Xã hội. Số tài khoản: 102010001362871, Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội. Số điện thoại 04.22120681
 
2. Ủng hộ trực tuyến trên Giadinh.net.vn TẠI ĐÂY. Đề gửi Tiếp sức mùa thi.

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC