Ngày 28 Tháng 3, 2016 | 04:25 PM

Cô dâu xinh đẹp rửa bát ngày ăn hỏi tâm sự về cuộc sống mưu sinh xứ lạ

  MỚI NHẤT

Hóa ra, nàng dâu xinh đẹp này đang sống tận... Châu Phi.

“Cô chủ nhỏ” một tiệm nail ở Angola

Cô dâu Nguyễn Thu Thảo (1995) ở Hà Giang mới đây đã khiến cộng đồng mạng thích thú vì hình ảnh xinh đẹp mặc bộ áo dài ăn hỏi rửa bát ngày đầu về nhà chồng. Thu hút sự chú ý của dân mạng bởi một việc đời thường, Thảo chia sẻ, cô thật sự bất ngờ cũng như hơi ngại ngùng vì mình được chú ý nhiều đến thế.

Hình ảnh đời thường của cô dâu rửa bát gây sốt mạng.
Hình ảnh đời thường của cô dâu rửa bát gây sốt mạng.

Thú vị hơn một bức ảnh cô dâu mặc áo dài rửa bát, cô gái này còn có một cuộc sống nhiều màu sắc, bởi dù sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Hà Giang, Thu Thảo đang là một cô chủ nhỏ tại Angola, châu Phi. Chia sẻ về công việc tại đất nước xa xôi cách quê hương cả vòng Trái đất, Thu Thảo bật mí, lý do cô chọn Angola để làm việc là vì gia đình cô có người quen bên đó và cũng là bởi cô nàng luôn muốn đi xa. “Em là con gái nhưng số phận bươn chải lắm, và luôn thích làm theo ý mình, luôn muốn đi xa đâu đó để trải nghiệm cuộc sống. Hồi em quyết định sang đó, gia đình em cũng không thích đâu, nhưng vẫn tôn trọng quyết định của em và để cho em có cơ hội trải nghiệm”.

Cô gái trẻ quyết định sang Angola làm việc để trải nghiệm những màu sắc khác trong cuộc sống.
Cô gái trẻ quyết định sang Angola làm việc để trải nghiệm những màu sắc khác trong cuộc sống.

Nhớ lại những khó khăn khi làm việc ở Angola , Thảo thẳng thắn chia sẻ: “Thực ra, đi ra ngoài rồi mới hiểu, không phải đất nước nào cũng thanh bình như Việt Nam. Có thể nói, Angola khá nguy hiểm, nhiều cướp bóc, không khí ô nhiễm, khí hậu cũng không ôn hòa, khắc nghiệt hơn Việt Nam nhiều. Phụ nữ sang Angola làm việc, nhiều người chịu thiệt thòi, nhất là con gái chưa có gia đình, nhưng vì mưu sinh cuộc sống cả thôi.

Sang bên đó làm ăn, nhiều người không về được quê hương. Nhiều người gặp duyên, làm ăn được còn đỡ, chứ em biết không ít người qua đó vài năm làm mà vẫn không đủ tiền trả nợ ở nhà, vì chi phí ban đầu để làm thủ tục đi cũng khá đắt đỏ”.

Cô gái trẻ tâm sự, cô bắt đầu làm nail tại Angola từ tháng 6/2015. Hồi mới sang, cô cũng rất lạ lẫm, phải mất 2 tháng mới nói rành ngôn ngữ địa phương (tiếng Bồ Đào Nha) cũng như làm quen với cuộc sống mới, nhưng sau đó, cô đã thích nghi và bắt nhịp khá nhanh. Trước khi sang châu Phi làm việc, Thảo đã học nail, nhưng gu thẩm mỹ, thói quen làm đẹp của phụ nữ Angola không giống Việt Nam, nên cô vừa học hỏi vừa làm thuê cho một cửa hàng nail ở địa phương.

Thu Thảo hiện là chủ một tiệm nail nhỏ ở Angola.
Thu Thảo hiện là chủ một tiệm nail nhỏ ở Angola.

Nhận thấy lượng khách rất đều và phụ nữ Angola rất “mê” làm đẹp, cuối tháng 11/2015, Thảo quyết định trở thành một cô chủ nhỏ, nhận nhượng lại một quán nail. Cô chia sẻ, chi phí sang nhượng lại của cô không lớn, tính ra khoảng 80 triệu tiền Việt, một phần tiền do Thảo tích cóp từ lương, phần khác do bố mẹ ở Việt Nam cho để làm vốn. Tuy nhiên, cô nàng cho hay, bên đó đang khủng hoảng nên dù làm việc rất vất vả và chăm chỉ, thu nhập từ làm nail cũng không nhiều như cô kỷ vọng.

Điều an ủi Thảo nhất trong những ngày tháng làm việc ở xứ người, đó là cô được gặp gỡ, làm quen với nhiều người Việt cũng sang Angola lao động như mình. Thảo kể, bạn bè cô ở đó đều là dân tứ xứ, nhưng rất đoàn kết và thân thiện, coi nhau như gia đình thứ hai.

Cô chủ nhỏ xinh đẹp chụp ảnh cùng những phụ nữ người Việt khác đang sống và làm việc tại Angola.
Cô chủ nhỏ xinh đẹp chụp ảnh cùng những phụ nữ người Việt khác đang sống và làm việc tại Angola.

Ngọt ngào hơn, đất nước xa xôi ở tận châu Phi cũng là “bà mối” cho cô và chồng hiện tại. Chồng Thảo đã làm xây dựng ở Angola đã 7 năm, và dù ở Hà Giang, nhà hai người cách nhau chỉ vài cây số, họ lại gặp nhau ở nước ngoài. “Hình như cũng là cái duyên, vì cả Angola đó đông lao động người Việt, nhưng chỉ có vài người quê Hà Giang thôi. Chúng em đi cả vòng Trái đất mới tìm thấy người cùng thành phố, rồi yêu và cưới nhau như bây giờ” – Thảo vui vẻ cho hay. Cô dâu xinh đẹp cũng nói thêm, hai vợ chồng về nước để kết hôn, và cưới xong sẽ chỉ nghỉ ngơi 1 tuần rổi trở lại Angola luôn, vì công việc ở đó khá bận rộn.

“Việc nhà là việc chung, nhưng phụ nữ vẫn nên là nội tướng”

Nói thêm về hình ảnh mặc áo dài rửa bát “gây sốt” của mình, Thu Thảo kể, cô đăng tải hình ảnh của mình lên mạng xã hội để chia sẻ cảm xúc về ngày đầu làm dâu, về cảm xúc khi bước chân vào một cuộc sống mới, gia đình mới. Và điều lạ là cô nàng gặp khá nhiều “gạch đá” từ bức ành đơn giản đó. “Em thấy chỉ đơn giản là cùng mọi người làm cho vui thôi, và thời gian mình thay xong quần áo, tẩy trang thì chắc mọi người đã giúp mình dọn rửa hết rồi; nhưng nhiều người nghĩ em làm quá, làm màu khi không thay áo dài ra, lại còn chụp ảnh lại. Chuyện tự làm cỗ ăn hỏi, tự rửa bát, em cũng thấy bình thường, vậy mà nhiều bạn cũng thắc mắc, thấy gia đình chồng em cũng có vẻ có điều kiện mà không thuê nổi người rửa bát, lạ ghê!”.

Là một phụ nữ sống trong thời hiện đại, nhiều cô gái cảm thấy truyền thống, đặc biệt là quan niệm “việc nhà và việc đàn bà” thực sự là một gánh nặng, khi họ vừa phải làm việc ngoài xã hội, vừa phải chu toàn việc gia đình, nhưng Thảo thì không nghĩ vậy. Cô gái trẻ cho rằng, chuyện việc nhà, phụ nữ vẫn nên là người làm chính, vì dù sao, họ vẫn là “nội tướng”. Tuy nhiên, đó cũng là việc chung, người vợ vẫn cần sự giúp đỡ, hỗ trợ từ người chồng.

Thảo tiết lộ, chồng cô là một người đàn ông ngọt ngào và rất chăm làm việc nhà.
Thảo tiết lộ, chồng cô là một người đàn ông ngọt ngào và rất chăm làm việc nhà.

Cô cho rằng: “Việc làm thay vợ việc nhà, phần nào đó sẽ làm giảm nam tính của người chồng. Cứ tưởng tượng đàn ông mà hì hục giặt quần áo, nấu cơm, rửa bát thì hơi kỳ. Ví dụ, người vợ bị mệt, bị ốm, chồng hỗ trợ mấy buổi thì được, chứ nếu vợ ngồi chơi để chồng làm hết việc nhà thì không hay cho lắm! Theo em, vợ nên làm việc nhà, còn chồng hỗ trợ những việc trong khả năng, hoặc hai vợ chồng phân chia công việc với nhau, chứ để chồng ngồi không còn vợ quay cuồng với đống việc không tên thì cũng thiệt thòi cho phụ nữ lắm.

Trên thực tế, chuyện các gia đình khắt khe với các nàng dâu cũng không còn nữa rồi, vì thời đại thay đổi, tư tưởng của mọi người cũng mới hơn, quan trọng là cuộc sống, cách đối nhân xử thế, đối nội đối ngoại của mình với gia đình hai bên thôi!”.

Cô nàng xinh đẹp cho rằng, phụ nữ vẫn nên giữ vai trò nội tướng và yêu cầu chồng trợ giúp hơn là tống việc nhà cho chồng.
Cô nàng xinh đẹp cho rằng, phụ nữ vẫn nên giữ vai trò "nội tướng" và yêu cầu chồng trợ giúp hơn là "tống" việc nhà cho chồng.

Thu Thảo cũng tiết lộ một “bí mật” thú vị liên quan đến chuyện việc nhà, đó là ông xã của cô khá đảm đang và khác rất nhiều người đàn ông khác. “Riêng chuyện cơm nước, chồng em đảm nhận, nhà cửa cũng toàn chồng em dọn dẹp, mà anh ấy vẫn đi làm kiếm tiền nhé. Nhưng việc anh ấy chăm sóc em và tự nguyện sắn tay vào nấu cơm, dọn dẹp mỗi lúc đi làm về khiến em rất tự hào và cảm thấy thoải mái, chắc do em cũng hơi lười (cười). Bây giờ đàn ông giờ cũng khác xưa nhiều rồi, nếu có người đàn ông quá gia trưởng, đó có lẽ là do người phụ nữ của họ quá nhẫn nhịn hay cam chịu thôi!”.

Theo Trí thức trẻ

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC