Ngày 28 Tháng 11, 2014 | 01:00 PM

Cô dâu 14 tuổi: 'Quen ảnh, con theo ảnh về nhà luôn'

Cô dâu 14 tuổi: 'Quen ảnh, con theo ảnh về nhà luôn'
  MỚI NHẤT

“Cô dâu nhí” 14 tuổi còn chú rể 21 tuổi là bộ đội vừa xuất ngũ trở về địa phương đã tổ chức lễ cưới công khai linh đình khiến nhiều người bàn tán xôn xao.

Sau khi sự việc vỡ lở, chính quyền địa phương và cơ quan công an mới vào cuộc tìm hiểu thực hư.

Đám cưới được tổ chức sáng Chủ nhật (23/11) tại nhà "cô dâu nhí" ở khu vực Tân Xuân thuộc phường Trường Lạc (quận Ô Môn, TP Cần Thơ) - một căn nhà nhỏ cách trụ sở UBND và công an phường Trường Lạc chỉ khoảng vài trăm mét. Cô dâu là Đặng Thị Cẩm Nhung còn chú rể tên Trần Văn Cơ (21 tuổi, ngụ khu vực 13, phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn).

Cô dâu 14 tuổi: Quen ảnh, con theo ảnh về nhà luôn
Căn nhà của cô dâu nhí.

Tiệc cưới diễn ra khá suôn sẻ, không bị ai can ngăn.

Ông Huỳnh Văn Phú, Phó chủ tịch UBND phường Trường Lạc, thừa nhận chính quyền địa phương không hay việc tổ chức đám cưới này vì diễn ra vào ngày nghỉ cuối tuần.

"Sau khi nắm sự việc, chính quyền đã cử các cơ quan chuyên môn xuống nhà cha mẹ của cháu Nhung để tìm hiểu và báo cáo sự việc lên các cơ quan chức năng của quận Ô Môn biết, xử lý. Cháu Nhung sinh ngày 18/7/2000", ông Phú nói.

Bà Mai Thị Nguyện, Chủ tịch Hội LHPN phường Trường Lạc, cho biết các cơ quan đoàn thể đã xuống nhà tìm hiểu và được gia đình cho biết cháu Nhung đã bỏ học, hay bỏ nhà đi chơi, có quen với Cơ.

Hai lý do mà gia đình quyết định tổ chức tảo hôn là do chú rể nói sẽ tự tử nếu không cưới vì sợ đi tù và nếu không cưới thì cháu Nhung tiếp tục bỏ nhà đi.

Ngày 26/11, thượng tá Trương Công Danh, trưởng công an quận Ô Môn cho biết, công an và VKSND quận đã vào cuộc làm việc với gia đình cô dâu, trước đó công an phường Châu Văn Liêm cũng đã mời chú rể lên làm việc.

Chúng tôi tìm đến nhà “cô dâu nhí” Đặng Thị Cẩm Nhung, đó là một căn nhà nhỏ nằm ven đường nông thôn thuộc khu vực Tân Xuân, nhà xây gạch chưa tô tường khá tuềnh toàng, bên trong cũng không có vật dụng gì đáng giá.

Bà Nguyễn Thị Cẩm Vân (mẹ Nhung) phân trần: Nó lấy chồng sớm không tốt, nhưng nó lỡ đi theo người ta, tui kiếm về được rồi nói chuyện với gia đình bên sui gia cưới nó cho rồi. Để vậy mai mốt có gì mang tiếng, bên nhà kia cũng nghèo nên tui làm ở bên này đãi có 12 mâm mời bà con với hàng xóm ở đây, gia đình nhà trai qua dự.

Thằng rể mới đi nghĩa vụ về, cũng chưa có công ăn chuyện làm gì, thấy tính tình nó cũng hiền, với lại bên đó năn nỉ đừng làm lớn chuyện, cho tụi nhỏ cưới nhau rồi mai mốt đủ tuổi đăng ký kết hôn sau, chứ làm quá thì lớn chuyện sợ bị chính quyền phạt.

Gặp chúng tôi tại nhà, Nhung kể: “Lúc trước con nghỉ học, đi phụ bán quán cà phê ở Ô Môn quen với anh ấy, rồi con đi theo ảnh về nhà luôn. Sau đó cha mẹ con đi tìm, con dắt ảnh về giới thiệu cho cha mẹ biết, thấy ảnh cũng hiền nên cha mẹ con chịu cho đám cưới luôn. Cưới xong hai đứa con về đây ở, con phụ đi bán cá với mẹ, còn ảnh thì theo cha con đi kiếm việc làm phụ hồ”.

Một người hàng xóm cho biết, chị cũng có đi dự đám cưới nhưng không biết rõ cô dâu bao nhiêu tuổi, chỉ biết Nhung nghỉ học mấy năm nay, có thời gian phụ mẹ đi bán cá. "Rồi có thời gian tui thấy nó đi đâu mất, sau đó về làm đám cưới, cũng bà con hàng xóm người ta mời thì đi dự thôi, họ đãi khách cũng hơn trăm người gì đó", người này nói.

Ông Phạm Văn Mộng, trưởng khu vực Tân Xuân cho biết bé Đặng Thị Cẩm Nhung sinh năm 2000 (giấy tờ năm nay mới 14 tuổi). Gia đình này thuộc diện hộ cận nghèo ở địa phương, mẹ làm nghề buôn bán cá ở chợ Trường Lạc, cha là ông Đặng Tấn Đức làm phụ hồ.

“Năm 2013 các ban ngành có tới vận động gia đình cho con Nhung đi học lại lớp 7, nó đi học lại một thời gian rồi lại nghỉ học, sau đó bỏ đi đâu một thời gian. Đùng một cái hôm chủ nhật (23/11), gia đình tổ chức đám cưới con Nhung, tui đâu có hay biết gì, sau đám cưới xong mới nghe bà con nói lại”, ông Mộng nói.

Theo Tuổi trẻ

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC