Ngày 25 Tháng 2, 2019 | 04:41 PM

Clip thu giữ cam trên phố Lê Văn Linh: Phản cảm

GiadinhNet – Trưởng Công an phường Hàng Mã cho rằng, vụ cán bộ thu giữ cam của người bán hàng là không sai nhưng hơi phản cảm.

Trường công an phương thừa nhận phản cảm

Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook lan truyền một clip ghi lại hình ảnh các một số cán bộ đội tự quản chuyên trách về trật tự đô thị cùng một số cán bộ Công an phường Hàng Mã cưỡng chế, tịch thu tài sản của một phụ nữ bán hàng rong trên phố Lê Văn Linh (phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Theo hình ảnh từ clip thì vụ việc xảy ra vào khoảng 10h ngày 24/2. Vào thời gian này, tổ công tác Công an phường Hàng Mã đi tuần tra thì bắt gặp một người phụ nữ dắt xe đạp bán cam trên đường Lê Văn Linh. Ngay sau đó, tổ công tác đã dừng xe xuống cưỡng chế, tịch thu cam của người phụ nữ.


Trưởng công an phường Hàng Mã cho rằng công an khá quyết liệt, nhưng hơi phản cảm.

Trưởng công an phường Hàng Mã cho rằng công an khá quyết liệt, nhưng hơi phản cảm.

Đáng nói, những người này không tịch thu tất cả số cam ở trên xe đạp của người phụ nữ mà nhặt từng quả một bỏ vào chiếc bì.

Trước hành động của tổ công tác, người phụ nữ chỉ biết van xin: “Cho em xin các bác”, “em lạy các bác, tha cho em lần này”, “các bác để cam lên xe rồi em đi về phường”… Đáp lại lời của người phụ nữ, một cán bộ thu cam nói: “Bà nói ít thôi”. Tiếp đó, tổ công tác lên xe ôtô bỏ đi cùng bì cam thu giữ.

Nhiều ý kiến cho rằng, hành động cuả các cán bộ Công an cùng những người thuộc đội tự quản chuyên trách về trật tự đô thị là phản cảm, không cần thiết.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Vũ Mạnh Hải – Trưởng Công an phường Hàng Mã cho biết, sự việc xảy ra vào khoảng 10h ngày 24/2. Lúc này tổ công tác do Thượng Úy Phạm Hoàng Khánh tuần tra khi di chuyển trên tuyến phố Lê Văn Linh thì bắt gặp bà Nguyễn Thị Lợi đang bán cam trên đường.

Khi đoàn công tác nhắc nhở, yêu cầu bà về phường làm việc thì người này “từ chối” nên các cán bộ có tổ chức cưỡng chế, thu giữ cam.

Tại công an phường lực lượng chức năng đã lập biên bản vi phạm và tiến hành xử phạt bà Nguyễn Thị Lợi 150.000 đồng.

Theo ông Hải, cán bộ công an cùng tổ công tác đã thi hành đúng luật. Nhưng, hình ảnh ghi nhận lại khá phản cảm.

Cũng theo ông Hải, trước đó tổ công tác đã nhắc nhở người này trên tuyến phố Lý Nam Đế với hành vi bán hàng rong vi phạm lòng lề đường.

Cần có chỉ thị cấm "hốt hàng" của dân

Theo thạc sỹ, luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư chính pháp, việc cán bộ dân phòng “hốt” cam của người dân có nằm trong trường hợp cũng cần phải xem lại.

Theo luật sư Cường, việc cưỡng chế thu giữ cam chưa thật cần thiết. Bởi nếu muốn lấy bằng chứng thì cách tốt nhất vẫn là quay phim chụp hình, còn việc “hốt” thì ngược lại nó làm thay đổi hiện trường, làm sao phục vụ cho việc củng cố chứng cứ vi phạm hành chính?.

"Cần có chỉ thị cấm "hốt hàng" của dân. Việc “hốt hàng” của người dân vừa vi phạm pháp luật nghiêm trọng và cũng vừa gây phản cảm trên bình diện quốc gia rộng lớn. Đây là một tình trạng hết sức nghiêm trọng, tác hại nhiều mặt trong xã hội. Vì vậy theo tôi, các cơ quan có thẩm quyền ra ngay chỉ thị cấm “hốt hàng” của người dân", luật sư Cường nói.

Cũng theo luật sư Cường, qua clip chưa thấy được việc bán hàng rong là vi phạm pháp luật. Kể cả trong trường hợp bà bán hàng rong có vi phạm thì việc thu giữ tài sản phải lập biên bản theo quy định tại Điều 125 (Luật xử lý vi phạm hành chính 2012).

Việc một số người mặc trang phục dân phòng cũng chưa thể hiện là dân phòng thật hay không nhưng hành vi giành giật, tự ý lấy tài sản để mang đi là hành vi không đúng trình tự thủ tục luật định, xâm hại nghiêm trọng tới tài sản của công dân, có dấu hiệu lạm quyền trong thi hành công vụ vì vậy, vụ việc này cần phải xác minh làm rõ và xử lý theo pháp luật.

Ông Cường cho biết, việc buôn bán hàng rong, buôn bán dạo được quy định cụ thể tại Nghị định 39/2007/NĐ-CP ngày 16/3/2007 về hoạt động thương mại một cách độc lập thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh.

Theo Nghị định này thì việc buôn bán hàng rong, buôn bán hàng dạo là hoạt động mua bán không có địa điểm cố định. Ngoài ra, tại điều 5, Nghị định này cũng quy định về phạm vi hàng hoá dịch vụ được phép kinh doanh buôn bán hàng rong bao gồm các hàng hoá, dịch vụ được phép kinh doanh theo quy định của pháp luật trừ các loại hàng hoá và dịch vụ thuộc Danh mục hàng hoá, dịch vụ hạn chế kinh doanh.

Điều 12 Nghị định 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt sẽ bị xử phạt tiền từ 100.000-200.000 đồng đối với cá nhân, 200.000-400.000 đồng đối với tổ chức đối với hành vi Bán hàng rong hoặc bán hàng hóa nhỏ lẻ khác trên lòng đường đô thị, trên vỉa hè các tuyến phố có quy định cấm bán hàng. Ngoài ra, áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc di dời hàng hóa vi phạm và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

Đỗ Lực

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC