Ngày 11 Tháng 7, 2018 | 07:00 AM

Chuyện về ông lão xây nghĩa trang thờ tụng, cầu siêu cho chó mèo

GiadinhNet - Những chú chó, mèo sau khi hỏa táng sẽ được đặt di ảnh, bát nhang ở trong các ngăn xây hình hốc tủ giống như các công viên nghĩa trang của con người. Toàn bộ khu vực này, được chủ nhân đặt tên là “Chùa Tề Đồng Vật Ngã”.


Ông Nguyễn Bảo Sinh - chủ nhân khu nghĩa trang dành cho thú cưng độc nhất ở Hà Nội. Ảnh: Ngọc Tuấn

Ông Nguyễn Bảo Sinh - chủ nhân khu nghĩa trang dành cho thú cưng độc nhất ở Hà Nội. Ảnh: Ngọc Tuấn

Âu cũng là cái nghiệp

Số nhà 30/167 Trương Định (quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) lâu nay vẫn thường được cộng đồng yêu chó, mèo biết đến như là một khu nghỉ dưỡng dành cho thú cưng. Chủ nhân của địa chỉ này là ông Nguyễn Bảo Sinh (79 tuổi) – Người từng được xem là “quái kiệt” Hà Thành nhờ những ý tưởng độc, lạ về các dịch vụ dành cho chó mèo.

Tại khu nghĩa trang độc đáo nằm trong khuôn viên riêng biệt rộng gần 2.000m2, những ngôi mộ chó mèo được xây thành từng khu theo năm, có cả bia mộ in ảnh con vật, trên đó ghi rõ tên, tuổi, “năm sinh năm mất”. Theo chia sẻ của ông Sinh, ý tưởng về khu chôn cất dành riêng cho chó mèo đã được ông ấp ủ từ lâu nhưng phải đến năm 2000 thì dịch vụ này mới được nhiều người biết đến. Ban đầu, khi quyết định lập nghĩa trang này, ông bị gia đình và người thân phản đối gay gắt, hàng xóm xung quanh cũng dị nghị “lời ra tiếng vào”. Nhưng chính tình yêu thương động vật trở thành động lực để ông duy trì “nghĩa trang” này suốt hàng chục năm qua.

Dạo quanh khuôn viên của ngôi chùa “Tề Đồng Vật Ngã”, một bầu không khí yên ắng, tĩnh mịch bao trùm khắp xung quanh. Bước vào từ cổng Huyền Môn, tượng 18 vị La Hán được đặt xếp theo trình tự dọc lối đi. Trên đường Thiên Trúc, hàng cây với tán lá xum xuê tươi tốt rợp bóng con đường. Ở giữa khuôn viên là ao Phật, nơi đặt tượng Phật Bà Quan Âm và các đồng tử. Giải thích cho tên gọi “Tề Đồng Vật Ngã” của ngôi chùa, ông Sinh cho rằng cái tên mang ý nghĩa mọi sinh linh đều nên được đối xử bình đẳng, tự bản thân con người nếu có niềm yêu thương động vật thì sẽ có một tấm lòng nhân hậu hơn.

Tại “nghĩa trang chó mèo” có hơn 1.000 bài vị của các vật nuôi sau khi được an táng. Các bài vị được xếp hàng ngay ngắn, cẩn thận, xung quanh là các bát hương nghi ngút. Trên mỗi bài vị sẽ khắc tên, năm sinh – năm mất của thú nuôi với những cái tên dễ thương của các chú chó, chú mèo lúc sinh thời như Viên Viên, Pô Pô, Kem, Picky…

“Linh hồn các chú chó, chú mèo an nghỉ tại nơi đây chắc cũng mãn nguyện khi có được những chủ nhân nặng tình đến vậy. Vào các ngày mồng một, ngày rằm hàng tháng hay ngày làm lễ cầu siêu, họ đều đến thăm viếng, cúng lễ, không ít người mắt đỏ hoe ngấn lệ”, ông Bảo Sinh bồi hồi. Cũng theo lời của người chủ cơ sở, ông thường trực tiếp đọc kinh và làm lễ cho các chú chó, chú mèo vào mỗi dịp lễ cầu siêu.

“Để tìm nguyên do giải nghĩa cho việc làm của mình thì ngay chính bản thân tôi cũng không biết rõ được. Đây là một vấn đề tâm linh rất khó lí giải, tôi chỉ có thể giải thích là có thể do kiếp trước tôi nợ các con vật thân thương đó nhiều quá, nên kiếp này phải gắng trả cho hết thôi, âu cũng là cái nghiệp của mình”, ông Bảo Sinh cho hay.

Những câu chuyện nhân văn


Hàng ngày chủ nhân của các chú chó, mèo có thể đến thăm mộ của chúng.

Hàng ngày chủ nhân của các chú chó, mèo có thể đến thăm mộ của chúng.

Vào sâu trong khu nghĩa địa, nhiều người không khỏi chú ý về một ngôi mộ có tấm bia lớn nhất ghi “Mộ tổ Ami (1978 – 1990)” nằm tại chính giữa nghĩa trang. Nhẹ nhàng gạt bụi tàn hương, nhìn di ảnh chú chó Becgie, ông Sinh nói: “Ami tiếng Pháp nghĩa là người bạn và bạn của tôi đã yên nghỉ ở đây”. Dù Ami không phải con chó đầu tiên ông Sinh nuôi nhưng lại là chú chó ông có nhiều tình cảm nhất. Khi Ami qua đời, ông bắt đầu xây dựng khu nghĩa trang này.

“Ami tôi nuôi được coi là chó tổ của ngành kinh doanh chó cảnh ở nước ta từ 1978 đến nay. Vì nó từng phối giống cho hàng ngàn con chó cái. Con, cháu, chắt của nó có thể đã lên tới cả triệu. Toàn bộ cơ nghiệp tôi có trong tay hiện này đều do Ami mà có. Thời kỳ những năm 1980, mỗi một lần phối giống cho becgie giá 1 chỉ vàng. Có tháng, Ami đem về cả cây vàng, số vàng này đủ để xây một ngôi nhà khang trang vào thời điểm đó”.

Ông Sinh kể, thời bao cấp đời sống còn khó khăn nhiều mặt, nên việc nuôi chó cảnh chẳng khác gì việc không tưởng. Thậm chí nhiều tiền cũng không mua nổi. Để tìm mua được con Becgie đầu tiên – mẹ của Ami, ông Sinh đã rất vất vả nhờ người quen ở Trường Cảnh khuyển trong suốt gần 1 năm mới có được. “Ở nước ngoài chó Becgie được ăn thịt bò, thịt lợn. Trong khi ở thời điểm đó cuộc sống nước ta còn khó khăn, cho chó ăn ngon cũng là một cái tội. Vì thế phải rất khó khăn mới giữ được con chó lại bên mình”, ông Sinh kể.

Tính cho đến thời điểm này, nghĩa trang chó mèo của ông Bảo Sinh đã qui tụ hơn 1000 ngôi mộ và bài vị chó, mèo. Trong chùa “Tề Đồng Vật Ngã” luôn có ba người phụ giúp ông Bảo Sinh. Một người đàn ông độ tuổi trung niên, phụ trách dọn cỏ và bảo vệ khuôn viên chùa; một người phụ nữ và một cô gái phụ giúp ông việc chăm sóc chó mèo khách kí gửi hay công việc hỏa táng, lễ đọc kinh cầu siêu cho chó, mèo.

Theo lời người chủ cơ sở, an táng thú nuôi tại đây sẽ diễn ra với hai hình thức là địa táng và hỏa táng, giá cả dịch vụ thường sẽ là 2,5 – 3 triệu cho hình thức hỏa táng, 7 – 10 triệu cho hình thức địa táng. Ngoài việc trông coi nghĩa trang và khách sạn dành cho thú cưng, ông Sinh còn làm thơ và nghiên cứu về thiền và đạo Phật, viết sách Á kinh dành cho chó, mèo. Có nhiều người chủ đem chó, mèo đến đây an táng và thường xuyên thăm nom. “Có người cứ đi lại như thế cả chục năm rồi. Dù đã nuôi chú chó, mèo khác nhưng họ cũng vẫn không quên người bạn cũ”, ông Sinh nói. Cũng theo chủ nhân của khu nghĩa trang dành cho chó mèo, chuyện yêu thương thú cưng là hết sức nhân văn. Cá nhân ông luôn nghĩ rằng, nếu giáo dục một người yêu động vật thì ngoài ý nghĩa là trân trọng vật nuôi, nó còn gián tiếp giáo dục tình yêu thương con người…

Với tình yêu vô tận dành cho thú cưng, ông Nguyễn Bảo Sinh từng tổ chức các cuộc thi “Hoa hậu chó mèo”, phong trào kêu gọi mọi người “nói không với việc sát hại chó, mèo để lấy thịt”. Trên mảnh đất rộng hơn 2000m2, ông đầu tư xây dựng một “khách sạn chó mèo” là nơi đầy đủ các dịch vụ tiện ích từ chăm sóc, làm đẹp, phối giống… cho thú cưng.

Ngọc Tuấn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC