Ngày 30 Tháng 11, 2013 | 08:00 AM

Chuyện về người đầu tư 40.000 USD cho 4 ngày huấn luyện để trở thành diễn giả đắt show Việt Nam

Chuyện về người đầu tư 40.000 USD cho 4 ngày huấn luyện để trở thành diễn giả đắt show Việt Nam
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bắt đầu từ vai trò của một người đào tạo các đội bán hàng phục vụ cho mục đích tăng doanh số, anh quyết tâm theo học những diễn giả hàng đầu thế giới để bước chân vào một nghề còn khá mới mẻ ở Việt Nam.

3 năm sau khi quyết định đầu tư 40.000 USD cho khóa học Making the Stage (khóa học cao cấp nhất thế giới dành cho các diễn giả) trong 4 ngày, anh đã trở thành một trong số ít diễn giả đắt show nhất Việt Nam.  

Chuyện về người đầu tư 40.000 USD cho 4 ngày huấn luyện để trở thành diễn giả đắt show Việt Nam 1
 
Phá sản 3 công ty trước khi trở thành diễn giả

Con đường bước vào nghề diễn giả của Nguyễn Đình Luyện giống như một hành trình tất yếu sau những trải nghiệm đau thương với thương trường của anh. Bởi trước khi nghề diễn giả tìm đến anh, anh đã bị phá sản đến... 3 công ty. Công ty thứ nhất là công ty về dịch vụ giải pháp sáng tạo, chuyên cung cấp ý tưởng cho các công ty, đặc biệt là công ty còn hình thành một chuỗi cafe rubic tạo được ấn tượng rất tốt với khách hàng. Ban đầu công ty có những tín hiệu rất tích cực từ thị trường, gặp được nhiều đối tác tốt và có những hợp đồng kha khá. Tuy nhiên, khi thị phần ngày càng bị bó hẹp thì công ty đã lộ ra nhiều yếu điểm, đặc biệt là việc có tới 11 cổ đông, đều là những người giỏi như nhau nên không có một thủ lĩnh thực sự để chỉ đạo. Cuối cùng, sau nhiều tháng cố gắng cầm cự, công ty đã phải giải thể sau khi không thống nhất được các quyết sách quan trọng.
 
Công ty thứ 2 là một công ty chuyên cung cấp các sản phẩm thực phẩm chức năng. Tương tự như công ty đầu, công ty thứ hai của anh cũng có những bước khởi đầu rất tốt, thu hút được nhiều đối tác bán hàng khắp cả nước. Nhưng chỉ sau một năm rưỡi, anh cũng buộc phải đóng cửa công ty khi nhận ra, mình không mạnh trong lĩnh vực này. Anh Luyện chia sẻ: "Cứ cho rằng mình tập hợp được một đội ngũ giỏi và quản lý tốt là được nhưng thực sự là tôi đã nhận ra công việc đấy không đúng với mình. Bởi mình không thực sự am hiểu những mặt hàng mà mình cung cấp nên không đánh giá đúng được giá trị của từng sản phẩm, đôi khi chỉ hơn kém nhau một thành phần thôi cũng có thể mang đến những lợi nhuận khổng lồ. Đó là lỗ hổng lớn mà tôi không thể lấp nhanh được, buộc lòng tôi phải tuyên bố phá sản".

Công ty thứ ba lại chỉ tồn tại trong một thời gian khá ngắn bởi gặp phải một lỗi quản trị rất lớn, là quản lý theo kiểu gia đình trị. Vì công ty không cổ phần hoá nên có nhiều ông chủ, do đó sẽ dẫn tới nhiều ý kiến không thể đồng nhất, cũng không theo được các quy tắc kinh doanh căn bản. "May mà tôi sớm nhận ra hình thức này không ổn nên đã thoát được sớm, khi công ty chưa thực sự rơi vào khủng hoảng".

Tham gia mở và quản lý 3 công ty nhưng không mang lại kết quả gì khiến Nguyễn Đình Luyện chán nản. Anh quyết tâm... đi làm thuê để học hỏi thêm kinh nghiệm và anh lựa chọn làm sale (bán hàng) cho Công ty Âu Úc, một công ty chuyên phân phối các mặt hàng gia dụng có trụ sở ở Khu công nghiệp Tân Tạo (TP. Hồ Chí Minh). Thời điểm ấy, công ty có khoảng 50 nhóm bán hàng ở khắp các tỉnh và muốn thực hiện khâu bán hàng đột phá lớn, nhằm cạnh tranh với các ông lớn như Unilever và P&G. Họ quyết tâm đào tạo người làm sale thực sự giỏi qua nhiều đợt sàng lọc để bắt đầu giai đoạn cạnh tranh thị phần khốc liệt. Ban đầu công ty chọn 50 trưởng nhóm bán hàng từ khắp cả nước, sau 2 tháng cạnh tranh bằng các chiến lược bán hàng, công ty lựa chọn 10 người để đào tạo tiếp. Sau hai tháng đào tạo, họ lọc lại còn 2 người, là Nguyễn Đình Luyện và một trưởng nhóm ở TP. Hồ Chí Minh. Sau đợt đào tạo quyết liệt này, nhóm của Luyện tăng doanh số đáng kể và từ đấy, anh trở thành người đào tạo của công ty. Bất cứ một thị trường nào có dấu hiệu sa sút doanh số, họ lại điều anh đến đào tạo, nhằm lấy lại doanh số đã mất và phát triển thị phần cho các sản phẩm của công ty.
 
Đập vỡ ghế trong khi đang diễn thuyết

Công việc tiến triển tốt cho tới khi anh gặp lại một người bạn thân trong tình trạng căng thẳng, mệt mỏi vì công việc kinh doanh đang xuống dốc. Vì biết Luyện chuyên đào tạo cho đội sales ở công ty nên người bạn anh ngỏ lời nhờ anh đào tạo giúp. Ban đầu Luyện từ chối vì anh là người đào tạo cho công ty, chỉ "lên lớp" cho đội nhóm của công ty. Nhưng sau khi nghe mức độ "bi đát" của công ty anh bạn, Luyện không thể từ chối, đành "giấu" công ty Âu Úc, tổ chức 2 buổi đào tạo cho đội sales hộ anh bạn thân mà không nhận bất kỳ một chi phí nào. 2 tháng sau, anh nhận được điện thoại từ anh bạn thân báo tình hình công ty đã khả quan hơn và gợi ý anh nên theo đuổi nghề đào tạo bởi anh rất giỏi trong việc tạo động lực cho người khác.
 
Chuyện về người đầu tư 40.000 USD cho 4 ngày huấn luyện để trở thành diễn giả đắt show Việt Nam 2

Diễn giả Nguyễn Đình Luyện tại một buổi đào tạo. Ảnh T.G.


Thời điểm này, anh cũng chính thức tiếp xúc với khái niệm diễn giả và tìm đọc được nhiều đầu sách của các diễn giả nổi tiếng trên toàn thế giới. Anh nhận ra nếu làm không đúng vai trò, một diễn giả dễ bị trở thành một giảng viên. Anh chia sẻ: "Cả diễn giả và giảng viên đều được gọi là thầy cho mỗi buổi đào tạo. Nhưng giảng viên chỉ làm một việc là trình bày kiến thức từ một giáo trình có trước; còn người diễn giả, ngoài việc chuẩn bị giáo trình, họ phải liên tục vận động để làm nóng không khí, để tạo động lực và tác động trực tiếp vào cảm xúc, giác quan, tình cảm của học viên, buộc học viên hành động. Một điểm mạnh của diễn giả là họ không tạo ra một khuôn mẫu để tất cả mọi học viên cùng chui vào đó và đúc ra một sản phẩm công nghiệp như nhau".

Nguyễn Đình Luyện cho biết: "Cũng chỉ vì cần phải tạo động lực và tác động trực tiếp nên các giác quan, cảm xúc của học viên mà tôi đã không ít lần phải đập vỡ ghế trong các buổi diễn thuyết. Tôi đập ghế vì người Việt Nam mình luôn giỏi nói hơn là làm. Rõ ràng trong lúc cùng học, họ đã hứa với tôi họ sẽ thực hành nhưng khi tôi cần người làm thì không một ai có ý kiến. Tôi bị căng thẳng, muốn đập một cái gì đó để buộc những người ngồi dưới phải hành động và tôi vớ được mấy cái ghế. Tôi đập không thương tiếc. Cả hội trường với hàng trăm con người im lặng... Lúc đấy, vì quá nhập tâm vào bài thuyết giảng mà tôi không nhớ ra, ngồi bên dưới, có rất nhiều người đáng tuổi cha chú mình nên sau đó, tôi đã nói lời xin lỗi. Nhưng hiệu quả mang lại thật không ngờ bởi sau đó gần như ai cũng muốn đồng hành cùng tôi trong các bài tập".

Hiện, lịch đào tạo của Nguyễn Đình Luyện đang rất kín, ngày hai buổi anh diễn thuyết cho các công ty lớn thế nhưng không vì thế mà anh chểnh mảng chuyện "bổ túc" thêm "vốn liếng" kinh nghiệm của mình. Anh chia sẻ: "Tôi vẫn còn nhớ chương trình đầu tiên tôi tổ chức, chi ra khoảng 30 triệu mà thu lại được 10 triệu. Rồi những ngày đầu tiên theo đuổi nghề diễn thuyết, tìm được người ngồi nghe mình nói thôi đã thấy sướng rồi. Dù bây giờ thu nhập của tôi đến 100-200 triệu/tháng nhưng chưa thể làm giàu được từ nghề, bởi nghề diễn giả này, phải học cả đời, học để làm mới mình, để đúc rút những tinh túy nhất của nhân loại trên thế giới truyền đạt lại cho các học viên".
 
Nguyễn Đình Luyện tham gia khóa huấn luyện Making the Stage vào năm 2011, sau 1,5 năm nộp đơn đăng ký. Khóa học có 50 người học trên toàn thế giới, được chia thành 5 lớp học khác nhau. Điều đặc biệt của khóa học là nhà tổ chức luôn tìm những người giỏi nhất để dạy cho học viên. Ngày đầu tiên, Blair Singer (được mệnh danh là ông vua bán hàng) diễn thuyết riêng về việc mở đầu như thế nào. Ngày thứ 2 sẽ được Joltan (chuyên gia về huấn luyện giao tiếp số 1 thế giới) dạy về sức mạnh nội tâm. Ngày thứ 3, Larry (bậc thầy đạo diễn Hollywood) sẽ dạy cách biểu cảm khuôn mặt, cách tạo cảm xúc cho người nghe. Ngày thứ 4 là T.Harv Eker (diễn giả sáng tạo chương trình Tư duy triệu phú) dạy cách kết thúc ấn tượng như thế nào. Ngày thứ 5 năm T.Harv Eker sẽ tổng hợp lại các nội dung đã xuất hiện tại khóa đào tạo. Trong khóa học này, các diễn giả sẽ đứng lớp từ 8h sáng đến 8h tối, sau đó ăn cơm và 10 trò tự tập lại với nhau đến khoảng 2h sáng hôm sau. Chi phí cho 4 ngày học mất khoảng 40.000 USD.
 
Hoàng Nguyên

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC