Ngày 24 Tháng 2, 2010 | 11:06 AM

Chuyện về MC đám cưới… làng

Chuyện về MC đám cưới… làng

Tại một đám cưới ở Hưng Yên, khi cô dâu chú rể đang làm lễ vái tổ tiên ông bà trong nhà thì bên ngoài hội trường, MC đám cưới lại điều hành hôn lễ bằng một bài hát khá phản cảm: "Trái tim bên lề".

 
Một dịp về quê dự đám cưới cô em họ, chúng tôi khá bất ngờ khi thấy chương trình đám cưới ở quê giờ cũng văn minh không kém các đám cưới ở thành phố. Cũng có chương trình nhạc "sống" với đàn, trống, guita và đặc biệt hơn là cũng có MC (người dẫn chương trình) dẫn chương trình đám cưới một cách khá thuần thục. Các MC đám cưới làng đang trở thành những người truyền lửa không thể thiếu của các đám cưới.

Tự học lỏm các bài dẫn chương trình

Thời buổi đám cưới chẳng đợi đến mùa nên các MC đám cưới luôn khá bận rộn. Anh Nguyễn Công Tuấn, 31 tuổi, một MC đám cưới làng bảnh trai với mái tóc luôn vuốt keo mượt tại thôn Hạnh Lâm, xã Hiển Khánh, tỉnh Nam Định kể lại câu chuyện vào nghề MC với chúng tôi.

Trước năm 2004, vợ chồng anh với 2 đứa con cũng chỉ trông vào 2 mẫu ruộng, quanh năm lo thu hoạch, phơi phóng. Thế nhưng, từ những lần đi dự đám cưới bạn bè, sẵn lòng yêu văn thơ, lại thuộc kha khá những câu ca dao, dân ca từ thuở còn cắp sách đi học, anh Tuấn mua cho mình một chiếc máy ghi âm để học lỏm, học mót cách dẫn chương trình đám cưới. Sau đó, anh nghe lại máy ghi âm, học thuộc lòng rồi tự tập dẫn chương trình sao cho thật trôi chảy, tự nhiên. Những buổi đầu tiên cầm micrô, phần lớn các MC đám cưới làng cảm thấy run và nói hay bị vấp do chưa quen đứng trước đám đông.
 

Một MC đang trổ tài.

 
Anh Tuấn tâm sự: Hai đám cưới đầu tiên làm MC, giọng anh bị khản đặc. Bây giờ, công việc đã quen, anh có thể điều chỉnh nhịp độ dẫn chương trình một cách phù hợp bởi có tuần cũng "chạy sô" 2, 3 đám cưới.

Anh Tuấn cũng cho hay, một yêu cầu đặc biệt của các MC đám cưới làng là phải biết hát. Bởi, khi dẫn chương trình đám cưới, góp vui với gia đình hai bên, MC sẽ mời khách dự đám cưới hát. Tuy nhiên, khi khách không có nhu cầu, để tránh chương trình bị trống, MC sẽ góp vui bằng tiếng hát của mình các loại nhạc từ nhạc trẻ đến nhạc vàng cho đến nhạc đỏ.

Để MC đám cưới làng có văn hóa và chuyên nghiệp hơn
 
Thông thường các MC đám cưới kiêm luôn vai trò của người lo phông bạt, bàn ghế, loa đài, ánh sáng. Để đầu tư được một bộ từ bàn ghế, phông bạt, loa đài, số vốn ban đầu bỏ ra khoảng 80 triệu đồng. Mỗi năm "chạy sô" khoảng 20 đám cưới, các MC làm việc chăm chỉ 4 năm mới mong hoàn đủ lại tiền vốn. Đến khi không bận rộn với các đám cưới, các MC lại trở về với đủ thứ công việc như đồng áng, chạy chợ, thợ xây, phu hồ…

Anh Nguyễn Công Hoàn, một MC đám cưới làng tại Vĩnh Phúc kiêm nghề chạy chợ buôn bán hoa quả với vợ cho hay: Mỗi đám cưới, dẫn chương trình liên tục hơn 2 tiếng đồng hồ, MC được chủ trả cho khoản cát xê khoảng 200 nghìn đồng. Cũng đủ để trang trải chi phí gia đình nhưng mục đích chính vẫn là dẫn giúp cho người bạn bè, người quen, vui là chính.

Phần lớn các MC đám cưới làng đều tự học lỏm, học mót các bài dẫn chương trình của các MC đi trước. Đến với công việc MC đám cưới một cách nghiệp dư như vậy nên không ít MC đã khiến cho hai họ được những phen cười bể bụng, đỏ mặt xấu hổ vì lối dẫn chương trình quá tự nhiên, những câu nói mang tính "thông tấn xã vỉa hè" cũng được các MC đưa vào chương trình đám cưới để chọc cười mọi người.

Một điều rất dễ nhận ra nếu hay đi dự các đám cưới ở làng quê đó là MC có những mô típ dẫn chương trình khá quen thuộc dẫn đến dễ nhàm chán… Sau những lời dẫn chương trình mùi mẫn thì lại là những màn nhạc bật loa thùng ầm ầm, thanh niên làng rượu "tây tây" nhảy bốc giời không ăn nhập với hoàn cảnh.

Hay, tại một đám cưới ở Hưng Yên, khi cô dâu chú rể đang làm lễ vái tổ tiên ông bà trong nhà thì bên ngoài hội trường, MC đám cưới lại điều hành hôn lễ bằng một bài hát khá phản cảm: "Trái tim bên lề".
 

Một đám cưới ở Hưng Yên. (Ảnh minh họa)

Khi tìm hiểu về các MC đám cưới làng, chúng tôi được biết, ở huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định có hẳn Hội những người chạy phông bạt, loa đài với 17 thành viên ở 4 xã: Hiển Khánh, Hợp Hưng, Cộng Hòa, Tân Khánh và xã Minh Thuận.

Các thành viên sẽ họp mặt nhau hai lần một năm để tự trau dồi khả năng dẫn chương trình. Người có trình độ nhất trong Hội là anh Trần Xuân Vỹ, một cán bộ tuyên huấn kiêm vai trò thầy dạy các MC để MC dẫn chương trình được hay hơn. Đây cũng là một cách tổ chức mà các MC đám cưới làng ở các địa phương khác nên học hỏi để công việc của MC được chuyên nghiệp và có văn hóa hơn.
 
 
Theo Công an nhân dân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC