Ngày 13 Tháng 9, 2018 | 07:00 PM

Chuyện lạ về ngôi đền “tiêu trừ” nạn đàn ông đánh đập vợ con

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Không chỉ nổi tiếng với lịch sử 200 năm, gắn liền với công cuộc khẩn hoang vùng bãi biển của quan Doanh điền sứ Nguyễn Công Trứ, đền Quan thanh tra giám sát còn là điểm đến của những người phụ nữ gặp cảnh chồng nghiện ngập, đánh đập vợ con…


Thủ từ Nguyễn Xuân Tụng kể chuyện nhiều người phụ nữ đến ngôi đền ba gian này khẩn cầu đức lang quân bỏ rượu, tu chí làm ăn.     Ảnh: Ngọc Tuấn

Thủ từ Nguyễn Xuân Tụng kể chuyện nhiều người phụ nữ đến ngôi đền ba gian này khẩn cầu đức lang quân bỏ rượu, tu chí làm ăn. Ảnh: Ngọc Tuấn

Báo ứng người mạo phạm?

Đền Quan thanh tra giám sát là một ngôi nhà ba gian nằm khuất giữa những hàng cây, phía trước có một động nhỏ thờ Ngũ hổ uy nghi tọa lạc ở xóm 6 làng Tự Tân (xã Tân Thành, huyện Kim Sơn, Ninh Bình). Theo ông Nguyễn Xuân Tụng (73 tuổi, thủ từ), ngôi đền đã có lịch sử khoảng 200 năm, gắn liền với công cuộc khẩn hoang vùng bãi biển đầy lau sậy, sú vẹt dưới sự tổ chức và điều hành của quan Doanh điền sứ Nguyễn Công Trứ từ đầu thế kỷ XIX. “Đất có thổ công, sông có hà bá”, những cư dân đầu tiên đến cư trú trên vùng đất mới đã lập ngôi miếu thờ quan bản thổ. Theo tập tục truyền thống của dân gian, nếu ở mỗi gia đình thờ ba ông đầu bếp cai quản việc nhà thì quan bản thổ chính là người cai quản cho một xóm, một vùng. Trước đây, nhân dân địa phương vẫn đều đặn một năm hai kỳ Xuân, Thu cúng bái.

Ban đầu, đền có tên là Thân Mục chỉ thờ thần thổ địa. Sau này, nhân dân địa phương đã sang tỉnh Nam Định rước bát hương Quan thanh tra giám sát về thờ nên ở đây thờ cả Thành hoàng bản thổ và hội đồng Quan thanh tra giám sát. Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, đền đã từng là nơi ẩn náu, nuôi giấu cán bộ cách mạng. Dù trải qua nhiều biến động nhưng người dân vẫn giữ lại được di vật quý báu của ngôi đền xưa là bát hương và 3 thanh kiếm cổ.

Uốn nắn chồng vũ phu, bảo vệ phụ nữ yếu đuối

Điều đặc biệt nhất khi kể về ngôi đền quan thanh tra giám sát mà thủ từ Nguyễn Xuân Tụng và các cao niên trong làng kể với chúng tôi, đó là khi những người phụ nữ không may gặp cảnh chồng nghiện rượu, đánh chửi vợ con sẽ đến đây khẩn cầu. Dù chưa chứng thực thành công thế nào nhưng rất nhiều người “trong cuộc” đã quả quyết rằng mọi chuyện sau đó trở nên tốt đẹp hơn.

Trường hợp của gia đình chị Trần Thị Ngát (xóm 11, xã Quan Thiên, huyện Kim Sơn) là một ví dụ. Vài năm trước, chồng chị Ngát thường xuyên bỏ bê công việc, uống rượu rồi đánh chửi vợ con. Buồn phiền, chị Ngát tìm đến đền Quan thanh tra giám sát cầu phúc lành đến với gia đình cũng như người chồng có thể từ bỏ “ma men”. Sau một thời gian, anh chồng đã bỏ rượu, tu chí làm ăn. Tình cảm hai vợ chồng vì thế cũng trở nên gắn bó khăng khít, hòa thuận yên ấm. Chính chồng chị là anh Nguyễn Văn Học sau đó đã cùng vợ mang lễ đến đền Quan thanh tra giám sát cảm tạ.

Tiếng lành đồn xa, không chỉ bà con địa phương mà nhiều người ở nơi khác cũng tìm về đây khấn cầu khi gặp chuyện tương tự. Kể chuyện với chúng tôi, ông Chu Văn Sim (76 tuổi, trú tại TP Ninh Bình, thủ từ của một ngôi đình làng) không ngại ngần kể chuyện con trai ông là anh Chu Văn Dè dù ít tuổi nhưng mắc chứng nghiện rượu khiến vợ con điêu đứng. Tình cờ nghe giới thiệu, ông Sim dẫn con trai mình đến đền Quan thanh tra giám sát khấn xin Quan bản thổ cứu giúp. Sau ba tháng kể từ ngày đầu tiên đến lễ, anh Chu Văn Dè bỗng nhiên thay đổi tâm tính, hạn chế uống rượu và chuyên tâm làm ăn.

Nói thêm về những sự tích xoay quanh Đền Quan thanh tra giám sát “tiêu trừ” đàn ông đánh đập vợ con, ông Trịnh Quang Xước (72 tuổi, người từng làm việc trong Ban Khánh tiết của làng Tự Tân) chia sẻ: “Chuyện người dân truyền miệng là ngôi đền có “phép thuật” chỉ là cách nói quá lên. Tuy nhiên, nếu thông tin loan truyền và nói quá đó có tác dụng nhất định khi người dân tin rằng cứ vào trong đền cầu khấn cuộc sống gia đình sẽ thuận hòa tốt lên thì tâm lý có sự ảnh hưởng tích cực từ lòng tin. Có lòng tin từ những điều tốt đẹp thì hành vi cũng được điều chỉnh theo hướng tốt lên”.

“Từ xưa đến nay, theo tín ngưỡng dân gian, Quan bản thổ là vị thần cai quản các vùng đất, cai quản các ngôi nhà nên việc ngài ra tay bảo vệ cho những người vợ yếu đuối, uốn nắn những ông chồng vũ phu nát rượu, giữ cho mái nhà yên ấm hòa thuận, vợ chồng cơm lành, canh ngọt cũng là lẽ thường. Chúng tôi mong người dân địa phương đến cầu khấn đền với niềm tin và sự an lành, mong điều tốt đẹp cho những người thân trong gia đình cũng như ngăn cấm các hoạt động mê tín dị đoan”, ông Xước nói.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Trần Văn Sinh (Trưởng xóm 6, xã Tân Thành) cho hay: “Những sự tích về đền Quan thanh tra giám sát không chỉ dân bản địa lưu truyền mà rất nhiều người biết đến. Những năm gần đây, nhiều du khách thập phương từ các tỉnh thành trên cả nước cũng tìm về đây vãn cảnh, khấn cầu. Không ít đôi bạn trẻ còn đưa nhau đến đây cầu mong cho chuyện tình cảm tốt đẹp hơn. Rồi nhiều gia đình ở các tỉnh phía Nam cũng về đây khấn cầu cho người thân khỏe mạnh, con cái học hành thi cử đỗ đạt. Chính quyền địa phương cũng đã yêu cầu cấm tổ chức hầu đồng dưới mọi hình thức tại đền, phân biệt rạch ròi giữa tín ngưỡng dân gian và mê tín dị đoan”.

Ngọc Tuấn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC