Ngày 12 Tháng 9, 2016 | 12:00 PM

Chuyện lạ tại Hà Nội: Hàng trăm hộ dân với những cái không giữa vùng giáp ranh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Gần một năm nay, hàng trăm hộ dân sống tại chung cư ngõ 100 đường Hoàng Quốc Việt như bị bỏ rơi vì họ sống tại vùng giáp ranh. Họ không biết nơi mình cư trú là thuộc quận Tây Hồ, quận Cầu Giấy hay quận Bắc Từ Liêm. Vì đó mà ảnh hưởng đến việc làm hộ khẩu, khai báo tạm trú tạm vắng, ký hợp đồng điện nước, việc xin học cho con cái.

Tình cảnh này đang rơi vào 160 hộ dân đang sống tại chung cư Đông Đô (ngõ 100 đường Hoàng Quốc Việt). Theo phản ánh của các hộ dân thì khi chung cư Đông Đô hoàn thành xây dựng và bàn giao nhà, cuối năm 2015 các hộ dân dọn về sống tại chung cư này. Tuy nhiên, họ vấp phải những rắc rối khó giải quyết ngay được bởi các vấn đề thủ tục hành chính.

“Chúng tôi muốn làm hộ khẩu, đăng ký tạm trú tạm vắng hay ký hợp đồng điện nước, xin xác nhận cho con đi học nhưng không được chính quyền địa phương nào xác nhận, bởi họ không biết chúng tôi có thuộc quyền họ quản lý hay không. Vì vậy, chúng tôi sống giữa Thủ đô mà như sống chui, không ai nhận. Khi ra phường làm thủ tục, cán bộ các phường liên quan không hiểu khu chung cư này từ đâu ra nên từ chối làm việc. Phường Nghĩa Đô không nhận thì chúng tôi chạy sang phường Xuân La. Khi phường Xuân La từ chối thì chúng tôi chạy sang phường Cổ Nhuế 1. Thế nhưng, việc vẫn không xong và không được nhận”, người dân ở đây bức xúc cho biết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, lý do chính dẫn đến tình trạng này bởi hiện tại chưa xác định được địa giới hành chính của khu chung cư Đông Đô. Theo đó, chung cư Đông Đô nằm trên đất của 3 phường thuộc 3 quận khác nhau. Đó là, phường Nghĩa Đô (thuộc quận Cầu Giấy), phường Xuân La (thuộc quận Tây Hồ) và phường Cổ Nhuế 1 (thuộc quận Bắc Từ Liêm). Cụ thể, khu chung cư này có diện tích 1.146m2 (nằm trong tổng diện tích 12.392m2 của Dự án Khu tái định cư, bãi đỗ xe, cây xanh tập trung, thuộc khu đô thị Tây Hồ Tây) trong đó có 830m2 là đất của phường Xuân La, 325m2 là đất của phường Nghĩa Đô, chưa kể một phần đất của dự án lại nằm trên địa bàn phường Cổ Nhuế 1. Vì thế, các phường này không dám nhận làm các thủ tục hành chính cho người dân tại khu chung cư Đông Đô.

Được biết, người dân ở đây đã nhiều lần kiến nghị với cơ quan hữu trách TP Hà Nội giải quyết tình trạng này, nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết, chưa có câu trả lời chính thức từ phía cơ quan chức năng. Theo ghi nhận của chúng tôi thì cũng vì tình trạng này mà suốt một thời gian dài, người dân không thể ký hợp đồng điện, nước với đơn vị cung cấp điện, nước nên phải chấp nhận dùng điện, nước giá cao. Thậm chí, nếu có cháu nhỏ nào sinh ra, hay cư dân ở đây có ai mất đi cũng sẽ rất khó khăn cho việc khai sinh, khai tử bởi không phường nào chịu ký giấy xác nhận cho các trường hợp đó.

Về tình trạng này, được biết từ đầu năm 2016, chủ đầu tư dự án đã có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội xác định đơn vị quản lý hành chính cho tòa chung cư, tạo điều kiện cho người dân ổn định cuộc sống. UBND thành phố cũng đã giao cho Sở Nội vụ sớm hoàn tất thủ tục này. Được biết, tình trạng này tồn tại ở nhiều chung cư khác trên toàn TP Hà Nội nên Sở Nội vụ đang rà soát và chưa có quyết định cuối cùng.

H. Châu - T. Tùng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC