Ngày 16 Tháng 10, 2017 | 02:48 PM

Chuyện lạ ở Thanh Hóa: Từ chủ nợ bỗng thành con nợ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau nhiều lần đòi món nợ gần 6 tỷ đồng từ việc thi công công trình giao thông cho Công ty 68, ông Trịnh Ngọc Đỉnh, không những không lấy được nợ, mà còn bị Công ty 68 đánh giấy đòi nợ ngược hơn 1,4 tỷ đồng.

Đường cùng, ông Đỉnh đã gửi đơn cầu cứu gửi tới các cơ quan chức năng đề nghị điều tra làm rõ món nợ mà Công ty 68 nợ ông, đồng thời tố cáo nhiều sai phạm của Công ty 68.

Theo trình bày của ông Trịnh Ngọc Đỉnh (SN 1971), xã Quảng Yên (Quảng Xương, Thanh Hóa), năm 2014, tuyến đường từ tả ngạn đập Cửa Đạt đi trạm kiểm lâm Sông Khao thuộc Tiểu dự án Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên (huyện Thường Xuân, Thanh Hóa) được đầu tư xây dựng. Ban quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên làm chủ đầu tư.

Tuyến đường có chiều dài 13km, với tổng mức đầu tư 105 tỷ đồng, được chia làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 thực hiện 6km (từ km00 đến km06), với tổng mức đầu tư 55 tỷ đồng. Đơn vị trúng thầu thi công là Công ty CP Tư vấn xây dựng thương mại 68 (gọi tắt Công ty 68), địa chỉ tại số 08/04 đường Trần Nhật Duột (P.Nam Ngạn, TP. Thanh Hóa).


Biên bản kiểm tra hiện trường thi công

Biên bản kiểm tra hiện trường thi công

Sau khi trúng thầu, Công ty 68 đã ký hợp đồng giao khoán với Hợp tác xã (HTX) Hoàng Sơn với nội dung: “Thi công xây dựng Công trình tuyến đường từ tả ngạn đập Cửa Đạt đi trạm kiểm lâm Sông Khao thuộc Tiểu dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên (huyện Thường Xuân, Thanh Hóa) từ km00 đến km06.

Theo đó, HTX Hoàng Sơn ủy quyền cho ông Trịnh Ngọc Đỉnh, đội trưởng công trình, điều hành và chịu trách nhiệm toàn bộ về công trình này.

Nội dung công việc giao khoán được thể hiện trong 3 lần ký hợp đồng với nhiều phần việc gồm: Hợp đồng lần 1 (ký năm 2015) với nội dung công việc: Phá đá nổ mìn; Hợp đồng lần 2 (ký năm 2016) với nội dung: Đào đắp nền đường; Hợp đồng lần 3 (ký năm 2016) với nội dung công việc phá đá nổ mìn; Hợp đồng phụ với nội dung công việc gồm phần đất và cống, rãnh thoát nước với tổng giá trị các hợp đồng là 11.150.000.000 đồng.

Để thực hiện theo đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng công trình, ông Đỉnh đã huy động hơn 20 cán bộ, công nhân và nhiều máy móc thi công hơn 3 năm trời, đến đầu năm 2017 thì ông Đỉnh hoàn thành phần việc.

Ngày 20/4/2017, ông Đỉnh đã bàn giao nội dung công việc theo đúng như cam kết trong hợp đồng cho Công ty 68. Cụ thể, nội dung “Biên bản kiểm tra hiện trường” chỉ rõ: “Phần phá đá nổ mìn hoàn thành 100% công việc; phần đất đã thông tuyến đến km5+780 (theo thiết kế km5+763); phần bề mặt đường rộng trên 7m toàn tuyến…”.

Mặc dù khối lượng công trình theo như hợp đồng, ông Đỉnh đã hoàn thành, bàn giao đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng công trình nhưng Công ty 68 đã không thanh toán đủ số tiền 11.150.000.000 đồng, mà chỉ thanh toán số tiền 5.199.259.000 đồng, còn nợ lại ông Đỉnh 5.950.000.000 đồng. Nhiều lần, ông Đỉnh đến Công ty 68 đòi nợ nhưng không được, điện thoại thì không bốc máy.

Thay vì phải trả nợ, ngày 29/9/2017, Công ty 68 đã thông báo: “…ông Trịnh Ngọc Đỉnh còn nợ công ty là 1.430.173.000 đồng”. Quá bức xúc, ông Đỉnh đã gửi đơn tới Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Thanh Hóa đề nghị vào cuộc làm rõ. Đồng thời gửi đơn tới các cơ quan báo chí tố cáo nhiều nội dung liên quan đến Công ty 68.

Ông Trịnh Ngọc Đỉnh trao đổi với PV
Ông Trịnh Ngọc Đỉnh trao đổi với PV

Trao đổi với PV, ông Trịnh Ngọc Đỉnh cho biết: “Hiện phía công ty 68 đang còn nợ tôi gần 6 tỷ đồng chưa trả, không hiểu lý do gì họ lại thông báo tôi còn nợ công ty 1,4 tỷ đồng. Tôi quá bất ngờ với kiểu hành xử của Công ty 68.

Có lẽ họ cho rằng tôi đã đánh mất hợp đồng gốc ký giao khoán việc giữa Công ty 68 và HTX Hoàng Sơn. Số tiền Công ty 68 đòi nợ ngược tôi là không thể chấp nhận. Tôi được biết, sau khi tôi bàn giao khối lượng công việc, Công ty 68 đã báo cáo khối lượng công việc hoàn thành và được chủ đầu tư cho ứng hơn 30 tỷ đồng".

"Tại sao họ lại không chịu trả cho tôi? Tiền lương công nhân làm cho tôi, rồi cả tiền xăng, dầu máy các loại tôi lấy đâu bù vào?" – ông Đỉnh bức xúc.

Trong khi đó ông Mỵ Duy Thanh, Giám đốc công ty CP Tư vấn xây dựng thương mại 68 lại cho rằng: “Việc tố cáo của ông Đỉnh là không có cơ sở, công ty có các phòng ban theo dõi khối lượng cụ thể từng công việc, không có chuyện công ty gian lận, lừa đảo chiếm đoạt tiền của ông Đỉnh. Hiện phía công an cũng đã vào cuộc và sắp có kết luận”.

Đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa sớm vào cuộc, xác minh, làm rõ những nội dung tố cáo của ông Trịnh Ngọc Đỉnh đối với Công ty 68.

Báo Gia đình và xã hội sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Ngọc Hưng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC