Ngày 24 Tháng 8, 2016 | 11:00 AM

Chuyện lạ ở Quảng Bình: Xuất hiện côn đồ đòi “bảo kê mùa gặt”?!

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhiều thợ gặt lúa ở Quảng Bình đang phải đối mặt với việc bị nhóm côn đồ trên địa bàn huyện Quảng Trạch dọa nạt, bắt nộp tiền bảo kê. Có người không chịu nộp tiền đã bị nhóm côn đồ này hành hung phải nhập viện.

Cánh đồng ở xã Quảng Trường, nơi xảy ra vụ việc côn đồ đến đòi tiền bảo kê, hành hung thợ gặt. Ảnh: M.Khang
Cánh đồng ở xã Quảng Trường, nơi xảy ra vụ việc côn đồ đến đòi tiền bảo kê, hành hung thợ gặt. Ảnh: M.Khang

Bị đánh nhập viện vì không chịu chi tiền

Thời gian gần đây, nhiều xã ở huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đang vào vụ thu hoạch lúa. Vì vậy, thợ gặt từ nhiều nơi đã đưa máy về đây để gặt thuê cho người dân. Tuy nhiên, tại địa bàn xã Quảng Trường (huyện Quảng Trạch) mấy ngày qua xuất hiện tình trạng thợ gặt bị một nhóm côn đồ ngang nhiên đến đòi tiền bảo kê. Khi đòi không được, nhóm côn đồ này đã hăm dọa, hành hung khiến nhiều thợ gặt bị thương tích.

Trước đó, ngày 21/8, khi đang gặt lúa cho bà con tại cánh đồng thôn Xuân Trường, (xã Quảng Trường), anh Ngô Đức Biên (SN 1977, trú đội 5, thôn Hướng Phương, xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch) bị một nhóm người đến hăm dọa, đòi tiền bảo kê.

Không đạt được mục đích, chúng dùng dao hành hung khiến anh Biên bị thương, phải nhập viện cấp cứu với nhiều vết thương ở phần đầu và chân. Hiện anh Biên đã được các bác sỹ cho xuất viện về nhà điều trị, tuy nhiên vết thương vẫn rất đau nên anh chưa thể đi làm lại.

“Nhiều năm nay, tôi đều đến xã Quảng Trường gặt lúa cho bà con. Gặt quen, giá cả lại phù hợp nên cứ đến mùa là người dân lại gọi tôi đến gặt. Mùa này cũng thế, người dân gọi thì tôi đến làm, nhưng khi tôi cùng các thợ gặt ở xa tới thì lại bị một nhóm đối tượng đến đe dọa, rồi còn hành hung khiến tôi phải nhập viện. Vết thương bây giờ vẫn còn đau lắm”, anh Biên cho biết.

Theo nhiều người dân tiết lộ, nhóm đối tượng trên là người ở xã Quảng Thanh (huyện Quảng Trạch). Những người này có máy gặt nhưng máy gặt của họ gặt không được sạch như nhiều máy khác nên người dân không thuê. Vì ghen ăn tức ở, nhóm người này đã nảy ra ý tưởng đi đòi tiền bảo kê các thợ gặt từ nơi khác đến. Khi đòi không được, nhóm này lại liên kết với một số đối tượng xấu trên địa bàn để thực hiện hành vi trên.

Trắng trợn đòi tiền bảo kê

Khi đòi tiền không được, nhóm đối tượng này không chỉ hành hung mà còn phá máy của các thợ gặt. Chỉ vào chiếc máy gặt vừa bị nhóm côn đồ chọc thủng bộ phận két nước, anh Bùi Văn Thành (34 tuổi, đến từ Đắk Lắk) cay đắng nói: “Tôi làm ăn lương thiện, đến đây vừa làm kinh tế, vừa giúp bà con gặt lúa. Người dân biết rồi gọi tôi đến gặt chứ tôi cũng không tranh giành khách của ai cả. Thế mà lại bị một nhóm người địa phương đến dọa đánh, rồi còn phá cả máy”.

Theo lời anh Thành kể, khoảng 8 giờ sáng ngày 21/8, vì được một số người dân ở thôn Xuân Trường (xã Quảng Trường) thuê tới gặt nên anh cho máy tới cánh đồng lúa. Khi anh mới cho máy chạy được 3 lượt ruộng thì bất ngờ có một nhóm đối tượng lạ (gồm 3 người) xuất hiện bảo anh dừng máy.

Vì tưởng là người dân nào đó đến thuê gặt, anh Thành cho máy dừng thì ngay lập tức bị một người trong nhóm tra hỏi từ đâu tới. Anh Thành vừa trả lời xong thì nhóm này đấm, đá anh túi bụi.

Đánh xong, nhóm đối tượng này đòi anh Thành đưa 5 triệu đồng tiền “bảo kê” nếu muốn yên ổn để làm ăn trên cánh đồng xã Quảng Trường. Nhưng vì anh Thành mới ra, không có tiền nên nhóm này bỏ đi.

Tưởng đã ổn, khoảng 30 phút sau anh Thành lại thấy xuất hiện thêm một nhóm người (khoảng trên 10 người), mặt mày dữ tợn mang theo hung khí tới lao vào chọc thủng bộ phận két nước của máy gặt. Anh Thành phản ứng, nhóm côn đồ dùng một ống tuýp sắt đánh khiến anh bị thương tích.

“Tôi thấy mình không làm gì sai mà vô duyên vô cớ lại bị hành hung, rồi phá máy như vậy. Tôi mong các cơ quan chức năng điều tra làm rõ trả lại công bằng cho tôi”, anh Thành bức xúc nói.

Trao đổi về vấn đề này, Đại tá Phan Thanh Sơn, Trưởng Công an huyện Quảng Trạch cho biết lực lượng công an huyện đang phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra làm rõ. “Khi nhận được thông tin, tôi đã cử lực lượng lên xác minh tìm hiểu. Khi nào có kết quả điều tra thì tôi sẽ cung cấp thông tin cho báo chí”, Đại tá Phan Thanh Sơn cho biết.

Minh Khang – Đ.Hoàng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC