Ngày 4 Tháng 4, 2016 | 07:00 AM

Chuyện lạ ở Nghệ An: Xây nhà xong không dám ở vì con nghiện "bủa vây"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Con nghiện công khai chích hút, kim tiêm bị vứt bừa bãi khắp ngõ ngách khiến người dân lo sợ. Thậm chí nhiều người xây nhà xong vẫn không dám ở vì vắng người.

Dọc tuyến QL7 qua các xã Đại Thành, Công Thành và Khánh Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An), nhiều năm qua đã trở thành các “bãi đáp” lý tưởng cho các con nghiện.

Theo một số người dân địa phương thì trước đây cả vùng này không có ai nghiện ngập nhưng giờ thì buổi trưa và tối, các ki ốt này là điểm hẹn của các con nghiện đến chích ma túy.


Kim tiêm găm đầy trước và trong các ki ốt bỏ hoang. Ảnh: Phan Ngọc

Kim tiêm găm đầy trước và trong các ki ốt bỏ hoang. Ảnh: Phan Ngọc

Có mặt tại các ki ốt bỏ hoang, gầm cầu, nghĩa trang...dọc theo QL7, chúng tôi đã không khỏi giật mình khi chứng kiến rất nhiều những kim tiêm còn dính máu tươi làm cho người dân khiếp sợ mỗi khi đi ngang qua. Không chỉ vứt lọ nước cất, kim tiêm bừa bãi dọc đường, các con nghiện còn găm những chiếc kim tiêm dính máu lên khắp nơi.

Mỗi lúc đi làm đồng, người dân lại phải ngó nghiêng khắp nơi bởi sợ giẫm vào bơm, kim tiêm, sợ bị con nghiện "xin đểu". Tối đến, nhà nhà he hé cửa ăn cơm, thấy tiếng xe máy phải lao ra ngó nghiêng không đồ đạc “bốc hơi” như chơi.

“Không biết những con nghiện này ở đâu ra mà cứ xế chiều là chúng lại kéo nhau đến từng đoàn, tụ tập nhau trong các ki ốt bỏ hoang để chích rồi vứt kim tiêm khắp nơi như vậy. Không những thế, thời gian gần đây, dọc theo tuyến đường này còn xuất hiện rất nhiều người lạ mặt lai vãng bán ma túy cho bọn thanh niên trong vùng nữa”, ông Nguyễn Văn Hải, một người dân xã Khánh Thành cho biết.


Kim tiêm có khắp mọi ngóc ngách đường làng

Kim tiêm có khắp mọi ngóc ngách đường làng

Không những phải thường xuyên dọn dẹp, thu gom kim tiêm của con nghiện mà nhiều người còn sợ hãi không dám ở nhà một mình vì sợ con nghiện “xin đểu".

Ngôi nhà mới 2 tầng khang trang xây dựng xong đã được 3 năm, nhưng chồng đi làm ăn xa nên chị Nguyễn Thị Tuyết (xã Khánh Thành, huyện Yên Thành) vẫn không dám chuyển ra ở mà ở với bố mẹ.

“Xây nhà xong, 2 mẹ con tôi chuyển ra ở được 2 tuần mà bọn chúng xông vào nhà tới 3 lần xin tiền. Vì xung quanh ít người nên tôi chẳng dám chống lại mà lặng lẽ đưa tiền cho chúng thôi. Giờ không dám sống ở đây nữa nhưng vẫn phải bỏ tiền ra thuê người trông coi vì sợ bọn chúng vào phá hoại”, chị Tuyết cho biết.

Một số hộ dân làm trang trại chăn nuôi lợn, vịt…ở khu vực này cũng trở thành điểm để các con nghiện tới “xin đểu” tiền mỗi lúc thiếu thuốc. Những lần như vậy, những người dân này cũng chỉ biết ngậm ngùi đưa tiền để cho qua chuyện chứ không dám làm liều, cũng chẳng biết cầu cứu ai.


Ngôi nhà xây xong đã hơn 3 năm nhưng chị Tuyết vẫn không dám vào ở. Ảnh: Phan Ngọc

Ngôi nhà xây xong đã hơn 3 năm nhưng chị Tuyết vẫn không dám vào ở. Ảnh: Phan Ngọc

Ông Nguyễn Văn Hòa - Trưởng công an xã Khánh Thành thừa nhận thực trạng các đối tượng sử dụng kim tiêm vứt bừa bãi đang diễn ra tại địa phương. Đây cũng là vấn đề nhức nhối chưa giải quyết tận gốc mặc dù xã đã dùng nhiều biện pháp quyết liệt.

Theo ông Hòa, trên địa bàn xã này hiện còn thường xuyên xuất hiện nạn trộm cắp, nhất là cướp giật với thủ đoạn “thôi miên” bằng thuốc mê đang khiến người dân địa phương rất lo lắng. Tội phạm chủ yếu là các con nghiện. “Đêm nào chúng tôi cũng cắt cử chia làm 2 tốp để tuần tra, nhưng lực lượng như vậy là mỏng, vì tội phạm rất liều lĩnh”, ông Hòa cho biết thêm.

Hồ Hà - Phan Ngọc/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC