Ngày 15 Tháng 8, 2018 | 02:47 PM

Chuyện lạ ở Hải Dương: Cấp trưởng đi tìm... năm sinh chuẩn cho cấp phó

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Trước vụ Chánh thanh tra tỉnh Hải Dương Phan Trọng Khánh bị tố cáo, tại cơ quan này đã có chuyện cấp trưởng phát văn bản đi tìm tuổi... chuẩn cho cấp phó.

Năm 2015, bà Nguyễn Thị Oanh, Bí thư Đảng uỷ Thanh tra tỉnh, Chánh Thanh tra tỉnh Hải Dương đã gửi văn bản số 45BC/ĐU tới ban Thường vụ Tỉnh uỷ Hải Dương để hỏi kết luận về tuổi thật của ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chánh thanh tra tỉnh.

Trong văn bản số 45, Đảng uỷ Thanh tra tỉnh Hải Dương cho biết đã nhận được ý kiến của đảng viên yêu cầu làm rõ tuổi trong hồ sơ cán bộ và lý lịch Đảng của ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chánh thanh tra tỉnh Hải Dương.

Theo phản ánh, lý lịch Đảng viên thể hiện ông Khánh sinh ngày 2/9/1961 nhưng Bằng tốt nghiệp cấp III lại sinh năm 1958. Nếu sinh năm 1961 thì không thể tốt nghiệp cấp III vào năm 1975 và cũng không thể đi học Đại học năm 15 tuổi.


Văn bản hỏi tuổi Phó Bí thư Đảng uỷ của Bí thư Đảng uỷ Thanh tra tỉnh Hải Dương năm 2015.

Văn bản hỏi tuổi Phó Bí thư Đảng uỷ của Bí thư Đảng uỷ Thanh tra tỉnh Hải Dương năm 2015.

Giải trình với Thanh tra tỉnh Hải Dương, ông Khánh cho biết tốt nghiệp cấp III năm 1975, hồ sơ đi học ghi năm sinh 1958. Năm 1980, ông Khánh đi bộ đội và lý lịch quân nhân ghi sinh ngày 2/9/1961.

Sở dĩ hồ sơ quân nhân ghi như vậy là do lúc bấy giờ lý lịch quân nhân do chính quyền địa phương nơi ông Khánh cư trú làm. Khi hồ sơ kết nạp Đảng, đơn vị quân đội yêu cầu ghi ngày tháng năm sinh đúng với hồ sơ quân nhân (2/9/1961) và bản thân từ khi nhập ngũ đến nay vẫn sử dụng ngày tháng năm sinh theo hồ sơ này.

Ông Khánh khẳng định tuổi thật của mình là ngày 2/9/1961, còn hồ sơ đi học sinh năm 1958 là do bố đẻ của ông khai để đi học.

Ngày 13/8, trao đổi qua điện thoại về vấn đề tuổi tác theo phản ánh, ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Chánh Thanh tra tỉnh Hải Dương cho biết: "Cái đó anh cứ về liên hệ với Tỉnh uỷ, cái này Uỷ ban kiểm tra Tỉnh uỷ đã làm và đã kết luận rồi".

Ông Nguyễn Quốc Khánh thừa nhận việc trong hồ sơ của mình có 2 năm sinh. Tuy nhiên, khi phóng viên hỏi ông Khánh về năm sinh thật thì ông Khánh không trả lời và giới thiệu phóng viên về làm việc với Tỉnh Ủy và Ủy ban kiểm tra.


Phó Chánh Thanh tra tỉnh Hải Dương Nguyễn Quốc Khánh có 2 năm sinh trong hồ sơ.

Phó Chánh Thanh tra tỉnh Hải Dương Nguyễn Quốc Khánh có 2 năm sinh trong hồ sơ.

Ngày 15/8, trao đổi với phóng viên Báo Gia đình và Xã hội, ông Bùi Hữu Uyển, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Tỉnh uỷ Hải Dương cho biết: "Cái đó Uỷ ban kiểm tra đã kết luận và chuyển ngày, tháng năm sinh là 1958 rồi, cuối năm nay anh ấy nghỉ hưu".

Về việc ông Khánh vẫn khẳng định mình sinh năm 1961, ông Uyển nói: "Cái chuyện đó người ta báo cáo cả Ban thường vụ Tỉnh uỷ rồi, báo cáo từ năm ngoái. Ông ấy nhận (chuyện có 2 năm sinh – PV) thì làm gì phải kỷ luật.

Cái lệch đấy cuối cùng Uỷ ban kiểm tra đã kết luận và ra thông báo yêu cầu Uỷ ban tỉnh chỉ đạo cho các cơ quan chức năng trong đó có Sở Tư pháp chỉnh lại ngày tháng năm sinh cho đúng là 1958.

Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đã thông qua ngày tháng năm sinh của ông ấy và tại sao lại không kỷ luật là vì trong hồ sơ của ông ấy, từ năm 2005, ông ấy đã yêu cầu Đảng uỷ Thanh tra trả về năm 1958".

Báo Gia đình và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin về những lùm xùm tại Thanh tra tỉnh Hải Dương như Chánh Thanh tra Phan Trọng Khánh bị công dân tố cáo, Phó Chánh thanh tra Nguyễn Quốc Khánh có nhiều năm sinh và các thông tin khác ở đơn vị này.

Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC