Ngày 23 Tháng 10, 2014 | 05:57 PM

Chuyện lạ có thật: Lương hưu trên 65 triệu đồng/tháng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thông tin được một đại biểu đưa ra tại buổi thảo luận ở hội trường Quốc hội chiều 23/10 về dự án Luật bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

Trong phần góp ý của mình, Tiến sĩ Bùi Sỹ Lợi (đoàn Thanh Hóa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội) nhận định, : “Chúng ta đã nâng tiền lương hưu cho người nghỉ hưu lớn hơn 8%. Việc này giống như năng suất lao động thấp mà tiền lương tăng nhanh hơn tốc độ tăng lương bình quân. Cho nên dẫn đến chúng ta phải có lộ trình giảm bớt sự bao cấp của nhà nước.

Hiện nay đóng thì thấp, chỉ có 70% trên tiền lương thực tế thôi, trong khu vực có quan hệ lao động thực tế là 3,8 triệu mà chúng ta đóng 2,7 triệu. Hưởng lương thì lại rất cao, bằng 75% của 5-10 năm cuối”.

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi.

Ông Lợi nêu ví dụ: “Hiện nay có một trường hợp rất đặc biệt là anh Nguyễn Minh – nguyên tổng giám đốc nhà máy bia Huda (Huế) hưởng lương hưu khoảng 65 triệu/tháng, cao hơn rất nhiều so với lương Chủ tịch Quốc hội”.

Giải thích với báo giới bên hành lang nghị trường, ông Lợi phân tích: “Mức lương này cao như vậy là vì lương của ông Minh khi về hưu là tính bình quân 5 năm. Ông Minh đóng lương hưu trên thu nhập thực tế của anh hàng trăm triệu/tháng, lại chia trung bình chỉ có 5 năm, thì tiền lương hưu đó cao là chính xác”.

Ông Lợi cho rằng, trên thế giới, người ta không có cơ chế cho hưởng mức lương hưu cao như vậy, vì lương hưu là để bù đắp phần hao phí lao động, bù đắp tuổi già khi không còn sức lao động, chứ không hướng tới là cuộc sống đàng hoàng nhờ lương hưu.

“Thu nhập lương hưu nhằm đảm bảo cuộc sống bản thân người về hưu, nên lương hưu chỉ có tính chất đảm bảo sống tối thiểu. Ở đây, lương hưu cao là do người ta đóng cao nên hưởng cao. Nhưng về mặt chính sách xã hội thì không cần thiết phải như vậy”, ông Lợi nói.

Đại biểu tỉnh Thanh Hóa kiến nghị cần quy định người đóng BHXH không quá 20 lần tiền lương cơ sở.

Liên quan đến việc mở rộng đối tượng bắt buộc đóng BHXH cho người lao động thời vụ, hợp đồng 1-3 tháng, đại biểu Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa) tán thành và cho rằng nếu không đưa vào thì vô hình chung tạo điều kiện chủ lao động không bao giờ ký dài hạn để trốn BHXH.

Ông cũng nhận định, nhóm đối tượng mở rộng thứ 3 cũng hết sức quan trọng là 37 triệu lao động gồm 15 triệu người trong lĩnh vực nông nghiệp và 22 triệu người trong khu vực phi chính thức. “Nếu nhà nước hỗ trợ một phần thì sẽ giảm áp lực khi người lao động về già. Nếu bây giờ chúng ta hỗ trợ khoảng 200 tỷ cho đối tượng này thì đến 20 năm sau chúng ta ko phải gánh đối tượng này bằng các chính sách an sinh xã hội khác vì họ có lương”, ông Lợi nói.

Việt Nguyễn

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC