Ngày 13 Tháng 8, 2015 | 08:17 PM

Chuyện gì đang xảy ra ở nơi tịch thu bình trà đá miễn phí?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ở quận Hoàng Mai, nơi bình trà đá miễn phí bị tịch thu thì hàng trăm quán có phí khác vẫn hoạt động tấp nập.

Sau sự việc Công an phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) tịch thu bình trà đá miễn phí ở số 1031 đường Giải Phóng, chúng tôi đã có nhiều ngày khảo sát trên địa bàn phường Thịnh Liệt và thực tế cho thấy vẫn còn hàng trăm quán nước, nhà hàng vẫn lấy vỉa hè, lòng đường làm chỗ kinh doanh.

Điều ngạc nhiên, mặc dù việc chiếm dụng diện tích lòng đường, vỉa hè này là trái phép nhưng không hề có bất kỳ bóng dáng của dân phòng, công an phường cũng như đội trật tự đô thị đến “hỏi thăm”.

Nghịch lý ở ngay trên địa bàn phường Thịnh Liệt cũng như ở quận Hoàng Mai, trong khi bình trà đá miễn phí bị tịch thu vì “vi phạm trật tự đô thị” thì hàng trăm quán khác vẫn “sống khỏe, chém đẹp” với giá từ 3000-5000 đồng/ cốc.

Theo một thông tin mới nhất mà chủ nhân quán trà đá miễn phí 1031 đường Giải Phóng đưa lên mạng xã hội, sau khi phía Công an phường Thịnh Liệt trả lại bình đựng nước, chị đã phải ngừng cung cấp dịch vụ này. Nguyên nhân xuất phát từ việc, phía chính quyền có đề nghị sẽ kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng nước…

Nghịch cảnh bình trà đá miễn phí bị tịch thu, hàng quán vỉa hè mặc sức sống khỏe Nghịch cảnh bình trà đá miễn phí bị tịch thu, hàng quán vỉa hè mặc sức "sống khỏe"

GiadinhNet - Trong khi bình trà đá miễn phí cho người nghèo bị tịch thu thì ở nhiều nơi, lòng đường, vỉa hè lại được “trưng dụng” làm bãi đỗ xe mà không có bất kỳ sự can thiệp nào.

Theo khảo sát của PV Báo Gia đình & Xã hội, trên con đường Giải Phóng thuộc phường Thịnh Liệt, từ những nhà hàng lớn như Nhà hàng bia Hải Xồm (số 1279 đường Giải Phóng), Nhà hàng Nam Sơn Cuisine (số 809), Nhà hàng bia Phương Dũng (số 805), Bia hơi Duy Bờm (số 379)… đến các nhà hàng nhỏ, quán cơm bình dân… đều dùng vỉa hè, lòng đường để kinh doanh.

Những nhà hàng lớn, ở giờ cao điểm, lòng đường, vỉa hè đều biến thành bãi giữ xe, mặc dù hoạt động này diễn ra công khai, nhưng trong một tuần mà chúng tôi khảo sát, không có bất kỳ phản ứng nào từ phía các cơ quan chức năng. Thậm chí, các điểm chờ xe buýt cũng bị các nhà hàng ăn uống, cửa hàng vật liệu xây dựng trưng dụng để bán hàng, kinh doanh.

“Ở đây chỉ những quán nhỏ thỉnh thoảng mới bị “vợt” bàn ghế, nồi niêu, xong chảo thôi, còn những quán lớn, nhà hàng to thì ô tô, xe máy đỗ tràn ra cả đường chả thấy bị làm sao cả”, một người dân kinh doanh mặt hàng tạp hóa trên đường Giải Phóng bức xúc.

 

Văn hóa của cái bình nước Văn hóa của cái bình nước

GiadinhNet - Hà Nội mưa rồi nên cơn khát cháy cuống họng đã dịu. Những phận người bám phố mưu sinh cũng đỡ mỏi mắt tìm một chiếc bình nước miễn phí.

 

Theo chỉ dẫn của người dân, chúng tôi đến quán bia hơi số 1089 đường Giải Phóng nơi cách địa điểm nơi bình trà đá miễn phí bị thu chỉ khoảng mấy chục mét thì thấy hàng loạt xe máy dựng ra cả lòng đường, lấn chiếm cả vỉa hè của người đi bộ.

Ngay con đường Tân Mai (phường Tân Mai), mặc dù mới đi vào sử dụng một thời gian, nhưng lòng đường, vỉa hè ở đây lại trở thành “không gian” kinh doanh kiếm ra tiền cho hàng loạt nhà hàng, quán nhậu, cà phê, kinh doanh điện thoại, quần áo…

Những tuyến phố ở quận Hoàng Mai có mật độ giao thông đông đúc như phố Trương Định, Tam Trinh, Lĩnh Nam, Kim Giang, Định Công… gần như không có sự tồn tại của vỉa hè. Ở khung giờ cao điểm, người đi bộ muốn lưu thông, chỉ còn cách đi xuống… lòng đường.

Cụ Hoàng Minh Hải (86 tuổi), ở phường Thịnh Liệt cho biết: “Tôi có đọc cái tin chính quyền thu bình trà đá miễn phí của ai đó trên đường Giải Phóng thì bức xúc vô cùng. Không hiểu người ta nghĩ gì mà một cá bình nhỏ xíu cũng bị thu, còn hàng loạt quán lớn lấy cả vỉa hè kinh doanh thì không ý kiến gì cả. Nếu nói có tiêu cực thì không có bằng chứng, nhưng nếu không tiêu cực thì ai tin?”

“Tôi đề nghị phía chính quyền, như phía công an cần có biện pháp chấn chỉnh trật tự vỉa hè, đường phố. Nó là của dân chứ không của bất kỳ quán ăn, hàng ăn nào”, cụ Hải bức xúc.

Hình ảnh vi phạm trật tự vỉa hè, đô thị ở phường Thịnh Liệt và quận Hoàng Mai do PV Báo Gia đình & Xã hội thực hiện:

Quán trà đá bán cả ngày lẫn đêm trên tuyến đường Giải Phóng

Quán trà đá bán cả ngày lẫn đêm trên tuyến đường Giải Phóng

Nhà hàng Nam Sơn Cuisine, số 809 đường Giải Phóng lấy cả vỉa hè làm bãi giữ xe

Nhà hàng Nam Sơn Cuisine, số 809 đường Giải Phóng lấy cả vỉa hè làm bãi giữ xe

Quán bia Hải Xồm ở 1279 đường Giải Phóng

Quán bia Hải Xồm ở 1279 đường Giải Phóng

Hàng loạt quán ăn, bia hơi, cửa hàng kinh doanh chiếm dụng vỉa hè trên địa bàn phường Thịnh Liệt nhưng không hề bị xử lý vi phạm

Hàng loạt quán ăn, bia hơi, cửa hàng kinh doanh chiếm dụng vỉa hè trên địa bàn phường Thịnh Liệt nhưng không hề bị xử lý vi phạm

Hàng loạt quán vi phạm trật tự đô thị trên phố Tân Mai (phường Tân Mai, quận Hoàng Mai)

Hàng loạt quán vi phạm trật tự đô thị trên phố Tân Mai (phường Tân Mai, quận Hoàng Mai)

Nhiều quán thịt chó biến vỉa hè ở đường Tam Trinh thành bãi để xe

Nhiều quán thịt chó biến vỉa hè ở đường Tam Trinh thành bãi để xe

Nhà hàng Bảo Vân ở đường Trương Định (phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai)

Nhà hàng Bảo Vân ở đường Trương Định (phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai)

(còn nữa)

Phùng Bình/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC