Ngày 25 Tháng 9, 2018 | 07:36 AM

Chuyện đời ít biết về doanh nhân thành đạt từng “ngập vùi” trong ma túy

GiadinhNet - Nghiện ngập ma túy những tưởng đã chôn vùi cuộc đời anh Lê Trung Tuấn - Chủ tịch Hội đồng quản lý Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy (PSD) trong vòng xoáy đâm thuê, chém mướn, làm đủ mọi chuyện bất kể trái pháp luật chỉ để có được vài đồng tiền mua thuốc, nhưng người đàn ông này đã bước ra từ vũng bùn để làm lại cuộc đời một cách kỳ diệu.

Đôi mắt tuyệt vọng của cô bé 10 tuổi khiến gã nghiện ngập, giang hồ chùng tay

Thông thường với những người đang có chỗ đứng trong xã hội, họ rất ít khi chia sẻ về quá khứ, nhất là quá khứ ấy ngập ngụa những thành tích bất hảo. Tuy nhiên, với anh Lê Trung Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản lý Viện nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma tuý (PSD) thì lại khác.

Người đàn ông tuổi trung niên này nói rằng những chuyện đã qua của cuộc đời anh là những tháng ngày không thể quên và không được quên. Anh hi vọng, câu chuyện về cuộc đời mình có thể giúp những người đang mắc nghiện tìm được lối ra

Lê Trung Tuấn kể rằng anh may mắn khi được sinh ra trong một gia đình gia giáo, có điều kiện ở vùng quê nghèo Hoà Mạc (Duy Tiên, Hà Nam). Năm 1994, sau khi tốt nghiệp Trung học, anh thi đỗ vào trường Cao Đẳng Quản trị Kinh doanh. Nhưng bước lầm lỡ của cuộc đời Tuấn đã đến trong giai đoạn này khi anh giao du với những thành phần lêu lổng. Khoảng thời gian đáng quên nhất trong cuộc đời anh bắt đầu bằng những cuộc nhậu nhẹt thâu đêm, suốt sáng và anh sa chân vào con đường nghiện ngập tự lúc nào không hay.


Bước ra từ vũng bùn ma túy Lê Trung Tuấn đã tìm lại cuộc đời của chính mình và trở thành doanh nhân thành công. (ảnh: Facebook nhân vật)

Bước ra từ vũng bùn ma túy Lê Trung Tuấn đã tìm lại cuộc đời của chính mình và trở thành doanh nhân thành công. (ảnh: Facebook nhân vật)

Những thời gian sau đó, ma tuý biến Tuấn thành một thành phần bất hảo. Để có tiền hút sách, Tuấn bất kể đó là đâm thuê, chém mướn, trộm cắp…đều làm hết. Tuấn nhớ lại một lần, trong cơn vật thuốc,anh thấy một bé gái chừng 10 tuổi, đeo vòng vàng. Tuấn dụ cô bé ra chỗ vắng, kề dao vào cổ đe dọa: "im ngay, tao giết".

Đưa tay định giật chiếc dây chuyền, nhân tính đã trỗi dậy khi anh bắt gặp đôi mắt trong veo đầy sợ hãi của cô bé. Đôi mắt tuyệt vọng đến ám ảnh đó đã khiến anh chùng tay. "Mình buông cô bé ra rồi vứt con dao vào gốc cây cổ thụ... rồi gục xuống nước mắt giàn giụa... Nếu chưa vứt bỏ dao, có lẽ nỗi nhục nhã đó đã khiến mình tự đâm chết mình"- Lê Trung Tuấn nhớ lại.

Cuộc đời trước mắt bế tắc, Lê Trung Tuấn đã tìm đến cái chết bằng việc chích ma túy liều cao. Thần chết đã từ chối, cuộc sống neo giữ anh và anh đã từ bỏ được ma túy bằng nội lực và sự quyết tâm của chính mình.

Hành trình trả nợ cuộc đời

Rời ma túy, chăm chỉ làm việc Lê Trung Tuấn đã thành đạt. Lúc này anh muốn làm việc gì đó để giúp đỡ và hơn hết là trả nợ cuộc đời. Từ kinh nghiệp bản thân, anh đi sâu nghiên cứu tâm lý của người nghiện.


Lê Trung Tuấn trong một buổi nói chuyện với các em học sinh về tác hại của ma túy. (ảnh: Facebook nhân vật)

Lê Trung Tuấn trong một buổi nói chuyện với các em học sinh về tác hại của ma túy. (ảnh: Facebook nhân vật)

Ngày 31/12/2013, Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ cai nghiện cho người nghiện (PSD) ra đời do Lê Trung Tuấn làm giám đốc đã được thành lập để giúp đỡ những cuộc đời lầm lạc cai nghiện, tái hòa nhập cộng đồng. Đây là trung tâm đầu tiên nghiên cứu chuyên sâu về tâm lý của người nghiện ma túy. Từ đó xây dựng và phát triển phương pháp điều trị chống tái nghiện ma túy thành công, mang tính bền vững. Phương pháp của PSD được xây dựng tập trung vào các liệu pháp tâm lý nhằm giúp người sử dụng ma túy loại bỏ ham muốn sử dụng ma túy.

Ngoài mục tiêu giúp người sử dụng ma tuý cai nghiện một cách bền vững dựa trên những phân tích, nghiên cứu tâm lý của nhóm đối tượng này, PSD còn hướng tới làm giảm các tác hại với sức khoẻ và xã hội liên quan tới sử­ dụng ma tuý. Từ đó giúp người sử­ dụng ma túy thực hiện tốt vai trò, chức năng của mình trong cộng đồng. Khi hoàn thành quy trình cai nghiện tại PSD người nghiện ma tuý sẽ có cơ hội được làm việc tại hệ thống doanh nghiệp, tái hoà nhập xã hội.

Với mục đích, ý nghĩa của PSD, nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã sẵn sàng đồng hành trong việc giúp đỡ những người nghiện tìm được “Nẻo về” của mình.

“Hiện có nhiều doanh nghiệp xã hội đang hợp tác với PSD. Các doanh nghiệp này trích 30% đến 50% số tiền thu được từ lợi nhuận kinh doanh hàng năm để trợ giúp PSD hoạt động và thực hiện công tác phòng, chống và cai nghiện ma túy”- anh Lê Trung Tuấn cho biết.

Theo Chủ tịch Hội đồng quản lý PSD thì trong 6 năm qua Cty Cổ phần đầu tư bất động sản Hapulico đã âm thầm hỗ trợ cho viện PSD toàn bộ cơ sở vật chấy để thực hiện nhiệm vụ hoạt động phi lợi nhuận. Từ sự giúp đỡ của Hapulico, đến nay, hàng trăm người nghiện ma tuý đã được PSD cứu sống.

Trước việc dư luận đang có nhiều ý kiến cho rằng, PSD được Hapulico cho thuê phòng tầng Kỹ thuật để làm trụ sở là sai quy định, Chủ tịch Hội đồng quản lý PSD Lê Trung Tuấn phủ định việc này.

“Trước những hoạt động phi lợi nhuận, thiết thực, có ích cho cộng đồng của PSD, Hapulico đã cho chúng tôi được sử dụng miễn phí tầng Kỹ thuật. Vậy mà họ nói Hapulico cho chúng tôi thuê, tổ chức PSD cảm thấy thực sự bị tổn thương, tổn thương thay cho cả những người làm việc tốt nữa”- đại diện PSD nói.

Hà Châu

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC