Ngày 14 Tháng 10, 2013 | 11:22 AM

Vĩnh biệt vị tướng của nhân dân:

Chuyện cảm động từ gánh hàng rong

Chuyện cảm động từ gánh hàng rong
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chiều ngày 11/10, một cựu chiến binh nguyên là Phó Cục trưởng Cục Công tác chính trị tư tưởng (Bộ Công an) đã tìm đến Tòa soạn Báo GĐ&XH.

Chuyện cảm động từ gánh hàng rong 1

Ông Phạm Thanh Lạng đến Tòa soạn với tấm ảnh của Đại tướng.

Trên tay ông là tấm ảnh chụp cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Xúc động, nghẹn ngào, ông đã kể lại kỷ niệm sâu sắc về vị tướng của lòng dân đã đi theo ông suốt mấy chục năm qua.

“Đầu năm 1976, tôi vào miền Nam với nhiệm vụ được giao là tuyên truyền về kì họp Quốc hội khóa VI. Một buổi sáng, sau khi làm việc với lãnh đạo Công an quận Tân Bình (TP HCM), lúc ra về, tôi ghé qua chợ Tân Bình. Một người phụ nữ tuổi đã cao, gánh hàng hoa quả đi bán rong túm lấy tay tôi rồi nói:

- “Chú cho tôi hỏi! Chú là quân của ông Giáp hay quân của ông Hoàn?”.

- “Sao bà lại hỏi thế?”, tôi hỏi lại.

Bà phân trần: “Bởi vì tôi thấy chú mặc quần áo bộ đội, đeo súng ngắn mà không có mũ, có sao!”.

“Tôi trả lời bà: Tôi là quân của ông Hoàn! (cố Bộ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Hoàn)- PV”.

Bà nói: “Ông Giáp hay ông Hoàn tôi đều biết rõ, vì trước kia tôi là người gốc Hà Nội. Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người rất giỏi. Ông đã đánh thắng giặc Pháp, làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ. Nay ông lại đánh thắng giặc Mỹ. Nói thật với chú, trước kia tôi nghĩ bộ đội không thể thắng Mỹ được, vì Mỹ có nhiều vũ khí lớn lắm! Đánh thắng Mỹ thì Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người rất tài giỏi! Chị em chúng tôi rất kính phục ông!”.

Nói rồi, bà đổ cả mớ quả vào trong chiếc túi nilon, ấn vào tay tôi và nói: “Tôi vui lắm, gửi chú về làm quà!”.

Tôi từ chối và nói để bà rõ: “Tôi còn phải đi tiếp, chưa thể về gia đình!”. Bà lại bảo tôi: “Chú cứ mang về cho các chú bộ đội ăn, nói là quà của dân”…

Mấy tháng sau, tôi theo đoàn tàu Thống Nhất về Hà Nội, vào thời điểm Quốc hội khóa VI sắp khai mạc. Hôm Quốc hội họp, tôi được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp và phỏng vấn ông. Trong cuộc trò chuyện ấy, ông nói với tôi: “Trong chiến tranh, bộ đội là người đánh giặc giỏi, tăng gia sản xuất cũng giỏi. Đất nước thống nhất, hòa bình rồi, bộ đội phải là lực lượng làm kinh tế giỏi!”.

Biết tôi là công an, ông nói: “Bộ đội và công an sẽ làm tốt hợp đồng nhiệm vụ bảo vệ an ninh trật tự”. Tôi không thể nào quên được nụ cười của ông và tình cảm của ông dành cho tôi hôm ấy.

Bây giờ, khi nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần, tôi như bị hẫng hụt, mất mát, gần như cả đêm trằn trọc không sao ngủ được nên tìm đến Tòa soạn Báo GĐ&XH như là một người bạn lớn để giãi bày nỗi niềm.

Đầu óc tôi cứ lục tìm những ký ức về ông. Nhớ lại những tình cảm của đồng bào ở miền Nam đối với ông và buổi gặp mặt mà ông đã dành cho tôi ở Quốc hội khóa VI, tôi không thể nào quên. Ông là một vị Đại tướng không chỉ thế giới biết đến như một thiên tài quân sự mà ông còn là một vị Đại tướng của lòng dân. Tôi tự hào vì điều đó!”.                
 
Phạm Thanh Lạng
(Nguyên Phó Cục trưởng Cục Công tác chính trị tư tưởng, Bộ Công an)

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC