Ngày 16 Tháng 5, 2016 | 07:00 PM

Chuyện 3 ông Tây dọn cống ở Hà Nội: "Ngại thật, như mặt mo!”

GiadinhNet - 3 người nước ngoài dọn cống nước thải giúp người dân Hà Nội và được ví như những “chàng ngự lâm”. Còn đàn ông Việt, nhiều người phát ngại, xấu hổ.

Ngày 15/5, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh 3 người nước ngoài đang hì hục vớt rác dưới cống nước thải tại phố Nguyễn Khang (Cầu Giấy, Hà Nội).

Khi được hỏi, một trong số 3 người cho biết mình đến từ bang Ohio (Mỹ). Mặc quần nilon, tay đeo găng, họ không ngần ngại mà lội xuống cống nước bẩn rồi vớt rác lên trước nhiều con mắt người dân bản địa.

Hình ảnh này đã nhận được nhiều lượt chia sẻ của cộng đồng mạng kèm theo lời cảm ơn 2 vị khách nước ngoài. Đồng thời, không ít thành viên đã ra xấu hổ: Trong khi họ là đàn ông nước ngoài đến để dọn rác thì người dân ta, đàn ông Việt - những người trực tiếp sinh sống ở đây đang làm gì? Thậm chí, chỉ đứng nhìn và thích thú khi thấy họ lội xuống cống…


 

Hình ảnh 3 người nước ngoài đã gây bão mạng xã hội. Ảnh: Facebook

Hình ảnh 3 người nước ngoài đã gây "bão" mạng xã hội. Ảnh: Facebook

3 ông Tây tình nguyện dọn rác dưới cống nước thải ở Nguyễn Khang (Cầu Giấy). Nguồn: Youtube

Quay lại đoạn cống nước thải nằm cuối ngõ 381/55/4 Nguyễn Khang nối ra đường Thành Thái, theo quan sát của PV, nước đã không còn màu đen đục và rác thải. Trên bờ, vài khóm hoa mười giờ vẫn còn ẩm nước và bên cạnh là hàng chuối cũng mới được trồng.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, một chủ hàng thu gom phế liệu ngay sát cống nước thải cho biết: “Họ làm tình nguyện đấy, thường đến đây dọn rác vào chủ nhật hàng tuần. Hôm qua dọn rồi và sáng nay họ đến trồng cây đó. Nhân viên vệ sinh có đến nhưng đi qua thì dọn rác vào xe đẩy thôi chứ không vét rác dưới kia”.


 

Cống nước được vét sạch rác và trồng cây, hoa. Ảnh: Nông Thuyết

Cống nước được vét sạch rác và trồng cây, hoa. Ảnh: Nông Thuyết

“Thỉnh thoảng thấy họ đến dọn. Hôm qua thì cũng thấy có người Việt trong nhóm đấy nữa, nhưng nói chung là ngại thật! Chả khác gì mặt mo ấy chứ!” – một người đàn ông làm nghề xây dựng tại đây bình luận với PV.

Được biết, đoạn cống nước trên nằm tại khu vực giáp ranh giữa phường Yên Hòa và Dịch Vọng và tình trạng ô nhiễm đã diễn ra từ lâu. Rác thải thường xuyên bị ném xuống khiến cống nước ùn ứ, bốc mùi hôi thối. Chị Lan – một người dân thuê trọ tại đây nói: “Tôi ở đây được 1 năm, từ khi về đã thấy vậy rồi, ô nhiễm lắm!”.


 

Hàng rào tôn được quây lại để ngăn chặn tình trạng ném rác bừa bãi, nhưng dường như vẫn không có hiệu quả. Ảnh: Nông Thuyết

Hàng rào tôn được quây lại để ngăn chặn tình trạng ném rác bừa bãi, nhưng dường như vẫn không có hiệu quả. Ảnh: Nông Thuyết

Đầu tháng 5, chính quyền phường Yên Hòa có đưa ra “khổ nhục kế” là quây rào tôn để ngăn chặn tình trạng ném rác bừa bãi xuống cống nước thải. Tuy nhiên, hành vi tự ý ném rác xuống cống vẫn tiếp diễn.

Ông Bằng – người dân sống trong ngõ 381 Nguyễn Khang bức xúc nói: “Không phải chúng tôi không biết. Nhiều lần mọi người đã phải góp tiền vào để thuê người dọn cống nhưng rồi đâu vẫn vào đấy nên chán rồi! Không phải dân chúng tôi sống ở đây mà chủ yếu là những người đi chợ cứ vô ý thức ném rác xuống. Mọi người đi làm, lấy đâu thời gian ra dọn, chúng tôi đã bỏ tiền ra thuê người rồi chứ đâu, nhưng người ta vô ý thức thế thì đành chịu. Là khu vực giáp ranh giữa hai phường nên chính quyền cũng chẳng chịu đưa ra biện pháp khắc phục dứt điểm…”.

Ngày hôm qua, nhóm người khoảng 15 thành viên đã tham gia vệ sinh môi trường tại cống nước thải này có tên là “Keep Hanoi Clean” (“Giữ Hà Nội xanh, sạch, đẹp”), trong đó có 3 người nước ngoài. Được biết, người đứng ra tổ chức là anh James Joseph Kendall – một giáo viên dạy tiếng Anh tại Việt Nam.

Nông Thuyết/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC