Ngày 14 Tháng 3, 2017 | 09:01 AM

Chụp hoặc lan truyền bộ ảnh “Tuyệt tình cốc”, “Tuyệt tình gốm” có phạm luật?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bản thân các chuyên gia pháp lý cũng cho rằng việc chụp và lan truyền những bộ ảnh hở hang là sự lố bịch, phản cảm và đi ngược truyền thống văn hóa.

Sau loạt ảnh nóng ở "Tuyệt tình cốc" Hải Phòng, 2 cô gái ăn mặc hở hang bên một cụ già trong bộ ảnh “Tuyệt tình gốm”, đến lượt “Lạc cảnh thôn” ở Đồng Nai khiến dân mạng “dậy sóng” vì những những hình táo bạo đến dung tục. Nhiều người cho rằng đây chỉ là trào lưu khoe thân, "câu view" của những bạn trẻ thích nổi tiếng bằng... tai tiếng.


Bộ ảnh hở bạo của hai thiếu nữ bị dân mạng lên án gay gắt. Cũng từ đây hàng loạt trào lưu tương tự gây sốt trên cộng động mạng.

Bộ ảnh hở bạo của hai thiếu nữ bị dân mạng lên án gay gắt. Cũng từ đây hàng loạt trào lưu tương tự gây sốt trên cộng động mạng.

Ngay cả nhiều nhiếp ảnh gia nổi tiếng cũng nhận định, khi giới trẻ thích nổi tiếng, họ sẽ làm nhiều cách khác nhau. Một số người đi theo tài năng chân chính, số khác thực hiện những bộ ảnh gây tranh cãi. Thậm chí có người vì quá “non” mà vô tình vi phạm pháp luật.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết, nếu chiếu theo quy định của pháp luật của Tội “truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy”. Dấu hiệu của tội phạm phải là sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có tính chất đồi truỵ. Do vậy, những bộ ảnh nói trên chưa đến mức bị xử lý theo các quy định hiện hành.

Hơn nưa, để làm rõ được khái niệm đồi trụy trong những bộ ảnh này là điều không dễ dàng.


Hình ảnh hai cô gái ăn mặc phản cảm chụp ở làng gốm đang gây bức xúc trong dư luận.

Hình ảnh hai cô gái ăn mặc phản cảm chụp ở làng gốm đang gây bức xúc trong dư luận.

Tuy nhiên, Luật sư Tú cũng viện dẫn quy định xử phạt chụp ảnh ở khu vực đã có lệnh cấm tuyệt đối mọi hoạt động. Cụ thể trong bộ ảnh “Tuyệt tình cốc” chụp tại xã An Sơn (Thủy Nguyên, Hải Phòng). Đây là địa điểm được tạo thành từ việc khai thác núi đá, khi nổ mìn khai thác đã để lại các hố sâu hàng chục mét và khi mưa xuống tạo thành những hố nước.

Vì nằm trong khu vực nguy hiểm, vành đai an toàn nổ mìn khai thác đá của một công ty xi măng do vậy việc các nhiếp ảnh, người mẫu tự do đến chụp hình mà không báo cáo hay xin phép chính quyền xã là sai.

Do đó, chính quyền sở tại có thể mời những người tham gia chụp ảnh đến làm việc và căn cứ theo mức độ vi phạm để xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.


Sau tiên nữ ôm chum mặc hở ở Tuyệt tình cốc Hải Phòng, đến lượt Lạc cảnh thôn ở Đồng Nai khiến dân mạng dậy sóng.

Sau "tiên nữ ôm chum mặc hở" ở Tuyệt tình cốc Hải Phòng, đến lượt "Lạc cảnh thôn" ở Đồng Nai khiến dân mạng "dậy sóng".

Ở góc nhìn của một cán bộ công tác lâu năm trong ngành tố tụng, Luật Sư Hoàng Nguyên Hồng chia sẻ: “Chúng ta chưa bàn đến việc bộ ảnh đẹp hay xấu bởi lẽ mỗi người có một cách cảm nhận về nghệ thuật khác nhau. Tuy nhiên, những hình ảnh này không phù hợp với văn hóa Việt Nam nói chung và hình ảnh người phụ nữ Việt Nam nói riêng. Đó là chưa kể đến việc nhiều bức ảnh hở hàng còn được chụp trong lò gốm vốn là hình ảnh mộc mạc của làng quê xưa. Tôi có cảm giác như những bạn trẻ này đang đi ngược, thậm chí là bôi nhọ văn hóa Việt”.

“Để nổi tiếng, nhiều người trẻ bất chấp quy tắc đạo đức xã hội. Họ sẵn sàng vứt bỏ danh dự bản thân, không nghĩ đến văn hóa truyền thống. Đây là một điều thực sự đáng buồn”, Luật sư Hồng bày tỏ.

Trong khi đó, vị chuyên gia này cũng cho rằng chính việc chia sẻ trên mạng xã hội cũng đang tiếp tay cho những hình ảnh dung tục này. Mạng xã hội như con dao hai lưỡi. Một mặt kêu gọi cả xã hội cùng chung tay hành động vào những việc làm thiết thực, mặt khác, cũng chính nó khiến những thứ được coi là nhảm nhí, vô bổ, phản cảm và đồi trụy lại được lan truyền, dù là vô tình hay hữu ý, thì đây cũng là một hành động tiếp tay cho cái xấu.

Nhật Tân

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC