Ngày 12 Tháng 7, 2018 | 01:34 PM

Chung tay bảo vệ môi trường biển qua chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2018

GiadinhNet – Với chủ đề “Giảm thiểu ô nhiễm rác thải sinh hoạt”, chiến dịch "Hãy làm sạch biển" năm 2018 dự kiến thu hút 28.000 người tham gia cùng chung tay bảo vệ môi trường biển.


Ban tổ chức cho biết chiến dịch Hãy làm sạch biển năm 2018 sẽ được tổ chức từ nay đến 31/8. Ảnh PT

Ban tổ chức cho biết chiến dịch "Hãy làm sạch biển" năm 2018 sẽ được tổ chức từ nay đến 31/8. Ảnh PT

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, sáng 12/7, tại Hà Nội, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia phối hợp với Trung tâm Tin tức VTV24, Hãng hàng không Vietjet và các đơn vị tổ chức họp báo chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm 2018 và phát động Cuộc thi thiết kế Poster và sáng kiến “Hãy làm sạch biển”.

Năm 2018, tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được trong chiến dịch “Hãy làm sạch biển” năm trước, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam chỉ đạo Trung tâm Tình nguyện Quốc gia phối hợp cùng các đơn vị triển khai chiến dịch từ nay đến 31/8. Đây được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2018, được Ban Bí thư Trung ương Đoàn chỉ đạo triển khai trong toàn quốc.

Phát biểu tại họp báo, chị Đỗ Thị Kim Hoa, Giám đốc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia cho rằng: “Việc bảo vệ môi trường biển không phải trách nhiệm của bất kỳ tổ chức hay cá nhân nào. Chiến dịch tập trung nâng cao nhận thức cho người dân, khách du lịch và cộng đồng về vai trò quan trọng của biển đối với đời sống con người; kêu gọi cộng đồng cùng chung tay hành động bảo vệ môi trường biển bằng các hoạt động thiết thực và phù hợp với địa phương.

Cụ thể như không xả rác thải sinh hoạt bừa bãi tại các khu vực biển, thu gom rác thải đúng nơi quy định, hạn chế sử dụng túi ni lông và các sản phẩm từ nhựa, đề xuất các ý tưởng, sáng kiến mang tính chất đột phá, sáng tạo, có khả năng triển khai hiệu quả,…”

Chiến dịch năm nay hướng tới có ít nhất 28.000 người tham gia; thành lập và duy trì các đội hình tình nguyện nòng cốt bảo vệ môi trường biển; duy trì thường xuyên hoạt động tối thiểu mỗi tuần 01 lần tại ít nhất 01 điểm ô nhiễm rác thải; Giảm thiểu tình trạng ô nhiễm rác thải tại ít nhất 50% các địa bàn được xác định bị ô nhiễm rác thải sinh hoạt; có ít nhất 50 sáng kiến “Hãy làm sạch biển” khả thi được đề xuất.

Điểm đặc biệt năm nay là bất kể khách du lịch nào cũng cơ hội được tham gia vào các hoạt động tuyên truyền, thu gom rác thải ở một số bãi tắm du lịch công cộng vào các ngày cuối tuần như tại Kiên Giang, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Thanh Hoá, Quảng Bình…

Bên cạnh đó, ban tổ chức sẽ các hoạt động an sinh xã hội nhằm động viên ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh có đường bờ biển tiếp tục ra khơi bám biển, phát triển kinh tế.

Ngày hội “Hãy làm sạch biển” cấp Trung ương sẽ được tổ chức tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang vào ngày 20 tháng 7 năm 2018 với nhiều hoạt động phong phú và thiết thực, 27 tỉnh, thành phố có đường bờ biển khác cũng đồng loạt cùng tổ chức các hoạt động thu gom rác thải.

Cũng tại buổi họp báo, cuộc thi thiết kế poster và sáng kiến “Hãy làm sạch biển” với chủ đề “Giảm thiểu ô nhiễm rác thải sinh hoạt” đã được phát động. Đối tượng tham dự là tất cả đoàn viên, thanh niên, học sinh, người dân, các tổ chức, doanh nghiệp trong nước và nước ngoài có trụ sở đặt tại Việt Nam, các câu lạc bộ, đội, nhóm.

Các sáng kiến được lựa chọn ngoài các phần thưởng về tiền mặt và hiện vật, các tác giả sẽ được hỗ trợ thêm một phần kinh phí từ Ban tổ chức và được kết nối với các tổ chức, đơn vị tiềm năng về lĩnh vực môi trường để triển khai sáng kiến trong thực tiễn.

Bên cạnh đó, Hãng hàng không Vietjet - đơn vị đồng hành trong suốt chiến dịch "Hãy làm sạch biển" năm 2018 sẽ dành tặng mỗi giải thưởng cũng như các tác phẩm dự thi có lượt “like” và chia sẻ nhiều nhất trên facebook hàng tuần 01 cặp vé máy bay khứ hồi nội địa.

Thông tin chi tiết về cuộc thi và các tác phẩm dự thi sẽ được đăng tải thường xuyên trên trang fanpage của chiến dịch "Hãy làm sạch biển" (tên fanpage: HÃY LÀM SẠCH BIỂN)

Lễ tổng kết chiến dịch “Hãy làm sạch biển” và trao giải thưởng Cuộc thi thiết kế Poster và Sáng kiến “Hãy làm sạch biển” dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 9/2018.

Phương Thuận

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC