Ngày 19 Tháng 7, 2018 | 08:35 AM

Hà Nội: Rác ngâm trong bể nước sạch chung cư Thanh Hà Cinaco 5

GiadinhNet - Vấn đề nước sinh hoạt tại 9 tòa chung cư tại dự án Thanh Hà Cienco 5 (Cự Khê – Thanh Oai – Hà Nội) đã trở thành câu chuyện nóng bỏng gần 1 năm nay. Sự việc lên đến đỉnh điểm khi đêm 10/7 vừa qua, người dân phát hiện bể nước ngầm của chung cư có cả rác thải.


Người dân thể hiện sự bức xúc qua các tấm băng rôn (ảnh cư dân cung cấp).

Người dân thể hiện sự bức xúc qua các tấm băng rôn (ảnh cư dân cung cấp).

Rác thải dưới đáy bể

Khi đến tìm hiểu sự việc này, nhiều cư dân cho chúng tôi xem kết quả xét nghiệm mẫu nước lấy từ vòi nước ở căn hộ của họ vào tháng 12/2017. Kết quả cho thấy chỉ số Nitrit (NO2) cao gấp hơn 6 lần mức cho phép, chỉ số peemanganat cao gấp 2 lần.

Chị Phương Thảo, cư dân ở toà HH02 A1 bức xúc: “Gia đình tôi có 4 người, có tháng phải trả tới hơn 300.000 đồng tiền nước thế mà vẫn phải chịu cảnh nước bẩn. Nhà còn có trẻ con, nước chất lượng lại kém chúng tôi thật sự lo lắng cho sức khỏe của con”.

Theo tìm hiểu của PV, không phải đến bây giờ cư dân mới bộc lộ sự bất bình. Từ đầu năm 2018, nhiều hộ dân tại các tòa chung cư thuộc dự án đã từng treo băng-rôn phản ứng với chủ đầu tư, yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc để đảm bảo cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Anh Nguyễn Văn Hải, một người dân cùng tòa nhà với chị Thảo bày tỏ: "Có nhiều thời điểm vòi nước xuất hiện màu đục khiến cư dân không dám dùng trực tiếp. Rất nhiều gia đình đã phải bỏ tiền mua máy lọc nước. Nhà ít ra mất gần 4 triệu mua máy lọc nước thông thường, nhà nhiều phải bỏ ra cả chục triệu đồng đầu tư hệ thống lọc tổng, lọc RO mới dám sử dụng. Việc vẫn phải trả tiền nước hàng mà không được dùng nước sạch khiến chúng tôi rất bức xúc".

Căng thẳng về vấn đề nước sinh hoạt lên đến đỉnh điểm vào đêm 10/7 vừa qua. Theo người dân cho biết, khi đó, Ban quản lý quây bạt để tiến hành lọc rửa bể nước ngầm tại tòa HH01-1C. Một số cư dân đã tìm cách vào bể ngầm của tòa nhà, phát hiện thành bể có hiện tượng nứt, rò rỉ. Đặc biệt, dưới đáy bể có nhiều nhiều tấm bạt, tấm gỗ đã mục nát, bùn đọng thành lớp, dày từ 5 đến 7cm. Cư dân đã thu gom lượng rác trong bể, được 3 bao tải. Tất cả sự việc này đã được người dân ghi lại bằng điện thoại.

"Việc đơn vị thi công, chủ đầu tư không kiểm tra, thi công vô trách nhiệm khiến rác thải xây dựng còn nguyên dưới đáy bể nước và bị ngâm suốt cả năm trời để dân sử dụng là không thể chấp nhận được", anh Hải nói.

Chờ đến bao giờ


Vải bạt, bê tông vụn vớt từ đáy bể (ảnh do người dân cung cấp)

Vải bạt, bê tông vụn vớt từ đáy bể (ảnh do người dân cung cấp)

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chỉ một thời gian sau khi người dân nhận bàn giao căn hộ và về ở, họ đã có đơn kiến nghị, kêu cứu về vấn đề nước sinh hoạt gửi đến chủ đầu tư cũng như các cơ quan chức năng, chính quyền xã Cự Khê, huyện Thanh Oai.

Đã có buổi đối thoại giữa các bên gồm chủ đầu tư, ban quản lý, nhà máy nước với cư dân về những vấn đề này. Theo người dân, ban đầu, nguồn nước sạch cấp cho dự án Thanh Hà là Công ty nước sạch N.P cung cấp. Sau khi bị cư dân phản ứng vì họ cho rằng nước không đạt chuẩn, ngày 18/5/2018, ban quản lý dự án này thông báo đã ngừng hợp đồng với N.P, ký hợp đồng với Nhà máy nước Hà Đông. Tuy nhiên, đến nay, nhân viên công ty N.P vẫn đến thu tiền nước. Cư dân thắc mắc, không biết hiện nay nước sinh hoạt của họ do công ty nào cấp?

Rất nhiều cư dân tại khu đô thị này đã lên trụ sở UBND huyện Thanh Oai, đề nghị huyện can thiệp để đảm bảo cuộc sống người dân. “Đại diện huyện chỉ ghi nhận ý kiến và cho biết sẽ trình lãnh đạo huyện sắp xếp giải quyết”, anh Hải nói

Được biết, khu đô thị Thanh Hà Cienco 5 khởi công xây dựng từ cuối năm 2008. Đây là dự án giúp rất nhiều người thu nhập thấp thực hiện giấc mơ nhà ở. Thế nhưng, khi đã phải chạy vạy, bỏ tiền ra mua nhà, cư dân tại đây không biết đến bao giờ mới được hưởng nguồn nước sạch để đảm bảo sức khoẻ và sớm ổn định cuộc sống. Rất mong cơ quan chức năng sớm vào cuộc để giải quyết triệt để quyền lợi chính đáng của người dân.

Hà Phương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC