Ngày 10 Tháng 5, 2013 | 08:46 AM

Chung cư mini khó làm sổ đỏ: Người bán, kẻ mua cùng… khóc

Chung cư mini khó làm sổ đỏ: Người bán, kẻ mua cùng… khóc
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thông tin từ cơ quan chức năng về việc chung cư mini khó làm được sổ đỏ do vi phạm và “thiếu chuẩn” đã khiến người bán, kẻ mua lo lắng. Ngược lại, những khách hàng tiềm năng lại đánh giá cao việc mạnh tay của cơ quan quản lý bởi họ hy vọng sẽ được mua những căn hộ chung cư mini… “đúng chuẩn”.

Chung cư mini khó làm sổ đỏ: Người bán, kẻ mua cùng… khóc 1
Chung cư mini ở Cầu Giấy đăng thông tin… cho thuê. Ảnh: TG.
 
“Ở trọ” trong nhà của mình!

Chiều 7/5, trao đổi với báo giới tại hội nghị giao ban Thành ủy Hà Nội, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Hà Nội, Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết: “Hầu hết các căn hộ mini (chung cư mini - PV) trên địa bàn Thủ đô đều xây dựng không đúng với quy định, nên khó mà cấp được giấy chứng nhận quyền sử dụng”. PV Báo GĐ&XH đã có cuộc khảo sát một số căn hộ chung cư mini trên địa bàn Hà Nội để tìm hiểu phản ứng của các hộ dân ở đây trước thông tin này.
Thiếu ràng buộc trách nhiệm  với chủ đầu tư
Hợp đồng mua bán chung cư mini, ngoài các điều khoản như thời hạn giao sổ đỏ thường là từ 12-18 tháng, người mua được nợ 10 triệu đồng đảm bảo để làm sổ đỏ nhưng lại “quên” mất một điều khoản quan trọng đó là phương án bồi thường cho bên mua nếu sổ đỏ không được giao đúng hạn theo hợp đồng. Vì vậy, trong trường hợp dự án không làm được sổ thì người mua sẽ phải chịu thiệt.

Chị Dương Thị Phượng (cư dân tầng 3 thuộc chung cư mini 9 tầng, làng Trung Văn, Từ Liêm) phàn nàn: “Sau nhiều năm tích góp, năm ngoái gia đình tôi đã quyết định mua căn hộ ở đây với giá 15 triệu đồng/m2. Theo điều khoản hợp đồng ban đầu giữa hai bên thì thời hạn giao sổ đỏ là sau 1 năm. Đến nay, thời hạn giao sổ theo cam kết của chủ đầu tư sắp đến gần mà tôi thấy lo lắng quá. Đặc biệt là khi biết được thông tin về việc khó lòng có sổ đỏ từ lãnh đạo Sở TN&MT. Nếu chủ đầu tư kéo dài không chịu giao thì chúng tôi cũng chịu… chết vì hợp đồng không quy định chuyện này”.
 
Cùng cảnh ngộ với chị Phượng, anh Lê Văn Thắng mua căn hộ chung cư mini trên tầng 6 khu vực Trần Đăng Ninh (Cầu Giấy) đến nay đã được 2 năm mà vẫn sống trong cảnh “thuê trọ” tại chính căn nhà của mình. Anh Thắng cho biết: “Lúc quyết định mua chung cư mini, tôi đã biết và chấp nhận những khó khăn trong chuyện làm sổ đỏ của loại hình căn hộ này. Thời gian giao sổ đỏ mà chủ đầu tư đưa ra là 18 tháng, đến nay đã quá hạn nửa năm mà vẫn chưa thấy bên bán có động thái gì. Quyết định 13 ra đời làm chúng tôi ai cũng mừng, thầm nghĩ cảnh “thuê trọ” sắp chấm dứt, vậy nhưng khi biết thông tin nói trên, chúng tôi vô cùng hoang mang”. Tâm trạng của anh Thắng, chị Phượng cũng là nỗi hoang mang của hàng ngàn hộ dân khác đã “trót” mua và đang sống trong các căn hộ chung cư mini trên địa bàn Hà Nội.
 
Khách hàng giảm thê thảm
 
Theo các chủ đầu tư chung cư mini, sau khi thông điệp từ Sở TN&MT Hà Nội được công bố thì ngay lập tức số lượng khách hàng gọi đến để mua mới các căn hộ giảm sút một cách thê thảm. Thay vào đó, phần lớn nội dung các cuộc điện thoại đều là của những người đã và đang sở hữu chung cư mini. Họ đều hỏi về thông tin liệu toà nhà, dự án họ đã mua, đang ở có vi phạm các quy định và có đầy đủ thủ tục, giấy má hay không. Anh Nguyễn Anh Tùng, chủ đầu tư dự án chung cư mini tại khu vực Nhân Chính (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Mấy ngày gần đây, khách hàng gọi điện thoại “tới tấp”. Người hỏi mua nhà thì ít mà những người đã mua nhà dự án trước đây thì nhiều. Họ thắc mắc xem những thông tin trên báo chí có thật không, rồi yêu cầu chúng tôi đưa ra phương án giải quyết nếu việc cấp sổ đỏ tiếp tục bị kéo dài”.
 
Theo khảo sát của PV Báo GĐ&XH, với nhóm khách hàng tiềm năng đang ở trong giai đoạn nghiên cứu, tìm hiểu dự án thì ngay lập tức xuất hiện xu hướng “điều tra” kỹ lịch sử, năng lực và sự chấp hành các quy định pháp luật của chủ đầu tư. Anh Lê Việt Hoàn (quê ở Thanh Chương, Nghệ An, hiện đang công tác tại Hà Nội) cho biết: “Sau mấy năm đi làm tôi tích góp được ít tiền và dự tính sẽ mua nhà. Đích nhắm của tôi là các dự án chung cư mini. Sau khi có các thông tin từ cơ quan quản lý nhà nước nói về tình trạng vi phạm của chủ đầu tư dẫn tới hệ quả khó làm sổ đỏ là tôi phải tranh thủ mọi lúc, mọi nơi để kiểm tra năng lực nhà đầu tư. Đơn vị nào làm ăn nghiêm chỉnh, có các dự án tốt thì tôi mua”.

Với không ít khách hàng có nhu cầu mua chung cư mini, họ bày tỏ quan điểm ủng hộ các biện pháp “siết” trách nhiệm của chủ đầu tư của cơ quan quản lý nhà nước. “Các quy định của Bộ Xây dựng liên quan đến chung cư mini phần lớn ra đời sau khi có nhà dạng này. Vì vậy, rất nhiều khu nhà xây dựng một cách tự do, các thủ tục, các khâu thẩm định cùng các bước liên quan đến an toàn, chất lượng công trình gần như không được công bố, hoặc không có con số cụ thể để công bố. Vì vậy, người mua nhà chẳng còn cách nào đành nhắm mắt làm liều. Khi cơ quan quản lý có biện pháp mạnh như từ chối cấp sổ đỏ các công trình vi phạm thì chủ đầu tư mới cho ra đời những công trình tốt, người dân sẽ được hưởng lợi” – chị Minh (Ninh Giang, Hải Dương) nói.
 
Nam Hưng - Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC