Ngày 22 Tháng 7, 2020 | 06:58 AM

Chùm ảnh: Từ bao giờ những gánh hàng rong đã trở thành "đặc sản" của Thủ đô?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dù nắng đến cháy da thịt hay lạnh thấu xương thì những người phụ nữ mưu sinh bằng gánh hàng rong vẫn miệt mài có mặt khắp các con phố ở Hà Nội.

Chùm ảnh: Từ bao giờ những gánh hàng rong đã trở thành đặc sản của Thủ đô? - Ảnh 1.

Hà Nội nhộn nhịp, hiện đại và hào hoa nhưng không khó để bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ khoác đôi quang gánh, đi xe thô sơ dạo khắp phố phường Hà Nội để buôn bán, mưu sinh.

Chùm ảnh: Từ bao giờ những gánh hàng rong đã trở thành đặc sản của Thủ đô? - Ảnh 2.

Dù những ngày đông giá rét lạnh căm căm hay những ngày hè nắng cháy da thịt thì chủ nhân những gánh hàng rong vẫn luôn hối hả, tất bật với mớ rau củ, trái cây, hoa tươi.

Chùm ảnh: Từ bao giờ những gánh hàng rong đã trở thành đặc sản của Thủ đô? - Ảnh 3.

Hà Nội có hàng chục TTTM lớn, hàng nghìn siêu thị mini, cửa hàng thực phẩm và khắp nơi đều xuất hiện chợ dân sinh, nhưng với nhiều người vẫn xem những gánh hàng rong là địa chỉ mua bán quen thuộc.

Chùm ảnh: Từ bao giờ những gánh hàng rong đã trở thành đặc sản của Thủ đô? - Ảnh 4.

Nhiều người Hà Nội xưa cũng thừa nhận rằng hầu hết những cô, những bà gánh hàng rong đều quen mặt, quen tên và xem đó là địa chỉ quen thuộc để mua mớ rau củ, trái cây hay bó hoa sen cuối hạ.

Chùm ảnh: Từ bao giờ những gánh hàng rong đã trở thành đặc sản của Thủ đô? - Ảnh 5.

Dù mang trên mình đôi quang gánh hay chất hàng trên những chiếc xe đạp cọc cạch thì những người bán hàng đều không dám di chuyển nhanh, bởi rất có thể sẽ bỏ quên một vị khách quen đang chờ…

Chùm ảnh: Từ bao giờ những gánh hàng rong đã trở thành đặc sản của Thủ đô? - Ảnh 6.

Có những người phụ nữ phải gồng gánh, di chuyển hàng giờ qua các tuyến phố, ngõ ngách hay thậm chí mệt lả vì nắng nóng nhưng vẫn cố gắng đảo qua những khách hàng quen thuộc đã gắn bó nhiều năm trời.

Chùm ảnh: Từ bao giờ những gánh hàng rong đã trở thành đặc sản của Thủ đô? - Ảnh 7.

Bà Nguyễn Thị Lan (trú tại Thường Tín, Hà Nội) trải lòng: "Mỗi ngày, tôi đều mang rau củ gánh đi qua hàng chục con phố để bán. Hôm nào may mắn bán hết sớm thì về sớm, còn không cũng cố gắng "gạ" bán rẻ cho khách quen. Công việc của tôi cứ thế lăp đi lặp lại bao năm qua, dù nắng cháy da thịt hay lạnh thấu xương đều không quản ngại".

Chùm ảnh: Từ bao giờ những gánh hàng rong đã trở thành đặc sản của Thủ đô? - Ảnh 8.

Bà Lan cũng cho biết, dù cực khổ, vất vả nhưng bà lấy công việc làm niềm vui khi tuổi già.

Chùm ảnh: Từ bao giờ những gánh hàng rong đã trở thành đặc sản của Thủ đô? - Ảnh 9.

Những gánh hàng rong với những bước chân như không biết mỏi.

Chùm ảnh: Từ bao giờ những gánh hàng rong đã trở thành đặc sản của Thủ đô? - Ảnh 10.

Chị Trần Thị Vân (Hưng Yên) tâm sự: "Cứ 5 giờ sáng mỗi ngày tôi đều sang chợ đầu mối Long Biên mua trái cây về bán khắp các con phố. Thời tiết nắng nóng nên trái cây dễ héo không còn tươi ngon nên kén khách, chính vì vậy cũng không ít hôm ế hàng phải bán lỗ vốn".

Chùm ảnh: Từ bao giờ những gánh hàng rong đã trở thành đặc sản của Thủ đô? - Ảnh 11.

Chủ những gánh hàng rong chốc chốc lại tranh thủ nghỉ ngơi, phe phẩy chiếc nón lá tạm xua đi cái nóng.

Chùm ảnh: Từ bao giờ những gánh hàng rong đã trở thành đặc sản của Thủ đô? - Ảnh 12.

Có lẽ, Hà Nội vài năm hay thậm chí vài chục năm nữa thì những gánh hàng rong vẫn sẽ luôn len lỏi khắp phố phường…

Thu Hảo – Thúy Hạnh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC