Ngày 17 Tháng 5, 2016 | 12:28 PM

Chưa tìm ra nguyên nhân "gà ăn cá rồi chết" ở Đà Nẵng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Qua làm việc với chủ hộ, được biết đàn gà được nuôi từ các nguồn thức ăn khác nhau, thả nuôi vườn, chưa được tiêm phòng dịch bệnh. Trong đàn gà 14 con thì có 7 con chết sau khi ăn cá, còn 7 con hiện vẫn ăn uống, sức khỏe bình thường nên chưa tìm ra nguyên nhân chính xác số gà đã chết

Ngày 17/5, Chi cục Chăn nuôi và Thú y (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP Đà Nẵng) cho biết vừa có thông tin về sự việc “gà ăn cá rồi chết” gây xôn xao dư luận mấy ngày vừa qua.

Theo đó, ngay sau khi có thông tin hộ chăn nuôi của bà Nguyễn Thị Hòa (trú tổ 76, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) có một số con gà ăn cá rồi lăn đùng ra chết đăng trên Facebook, các cơ quan chức năng đã tới nhà bà Hòa để xác minh.

Chưa tìm ra nguyên nhân “gà ăn cá rồi chết” ở Đà Nẵng. Ảnh minh họa
Chưa tìm ra nguyên nhân “gà ăn cá rồi chết” ở Đà Nẵng. Ảnh minh họa

Theo kết quả ban đầu, toàn bộ đàn gà của gia đình bà Hòa chưa được tiêm phòng các loại vaccine phòng dịch. Ngày 11/5, đàn gà nhà bà Hòa bị chết 7 con (gồm 6 con gà con khoảng từ 15-20 ngày tuổi và 1 con gà mái).

Chủ hộ khai báo ngày 11/5 ngoài các loại thức ăn gia đình cho ăn còn cho ăn thêm một ít cá vụn, chủ yếu là cá sông xin từ người bán cá ngoài chợ, chủ hộ nghi ngờ gà chết do ngộ độc từ cá.

Chiều ngày 16/5, khi đến kiểm tra, số gà chết gia đình đã tự tiêu hủy, vì vậy Chi cục Chăn nuôi và Thú y không thể tiến hành lấy mẫu xét nghiệm nhằm xác định nguyên nhân.

“Qua làm việc với chủ hộ, được biết đàn gà được nuôi từ các nguồn thức ăn khác nhau, thả nuôi vườn, chưa được tiêm phòng dịch bệnh. Trong đàn gà 14 con của chủ hộ, hiện nay 7 con còn lại vẫn ăn uống, sức khỏe bình thường.

Vì vậy, vẫn chưa thể xác định nguyên nhân cụ thể, chính xác nguyên nhân 7 cá thể gà đã chết”, văn bản thông tin của Chi cục Chăn nuôi và Thú y ghi rõ.

Hiện Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phân công cán bộ hàng ngày quản lý, theo dõi số gà còn lại; sẽ lấy mẫu để xét nghiệm khi cần thiết. Đồng thời, Chi cục Quản lý chất lượng Nông – Lâm – Thủy sản sẽ tiến hành kiểm tra và xét nghiệm nguồn các loại cá vụn cùng nguồn gốc.

Đức Hoàng/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC