Ngày 10 Tháng 10, 2014 | 09:45 AM

Chưa thể tăng lương vào năm 2015

Chưa thể tăng lương vào năm 2015
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 9/10, phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc. Nội dung ngày làm việc cuối cùng tập trung hướng tới các báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2014 cũng như thảo luận cho ý kiến về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và công tác dự toán ngân sách nhà nước năm 2015.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh cho biết, 9 tháng từ đầu năm đến nay, kinh tế - xã hội có chuyển biến tích cực, đạt mức tăng trưởng 5,62% cao hơn cùng kì năm 2013 với mức 5,14%. Tuy nhiên, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, việc cân đối ngân sách nhà nước hết sức khó khăn, đã phải sử dụng hết các tiềm lực tài chính công, huy động nguồn trái phiếu Chính phủ ở mức cao và cả việc sử dụng bội chi để bù đắp chi thường xuyên, ảnh hưởng đến việc thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội không chỉ cho năm nay và trong các năm tiếp theo.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng nhận định, năm 2013 do kinh tế khó khăn, tăng trưởng thấp, nhu cầu chi thực hiện các chính sách xã hội và tiền lương tăng cao nên để bố trí chi đầu tư phát triển cao hơn bội chi ngân sách nhà nước thì đã phải bố trí chi trả nợ thấp hơn mức yêu cầu, đồng thời phải kết hợp với phát hành đảo nợ khoảng 40.000 tỷ đồng. Ông Dũng đề nghị phải hạn chế ban hành chính sách mới làm giảm thu ngân sách nhà nước. Hạn chế tối đa chi hội thảo, hội nghị, đi công tác trong và ngoài nước...

Về lộ trình tăng lương, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết chưa bố trí được ngân sách cải cách tiền lương, không có điều kiện điều chỉnh tiền lương cơ sở.

Anh Đài

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC