Ngày 21 Tháng 5, 2014 | 11:11 AM

Chùa Một Cột được trùng tu không theo chỉ đạo của Thủ tướng

Chùa Một Cột được trùng tu không theo chỉ đạo của Thủ tướng
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Sau khi báo điện tử Giadinh.net.vn thông tin về phương án trùng tu “kỳ cục” ở chùa Một Cột, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã chính thức lên tiếng.

Phương án trùng tu tôn tạo chùa Một Cột vừa được UBND quận Ba Đình phê duyệt, gây bất ngờ ngay cả với Đại đức Thích Tâm Kiên – sư trụ trì chùa Một Cột. Đại đức Thích Tâm Kiên cho hay, phương án trùng tu này giống như một sự “chụp mũ” cho nhà chùa bởi những gì nhà chùa mong muốn nhất thì lại hầu như không được phương án này quan tâm.

Trong đó, nổi bật nhất là vấn đề nâng nền tránh ngập úng cho nhà chùa mỗi khi mưa về và xây dựng nhà tăng. “Điều mong mỏi lớn nhất của nhà chùa là nâng nền toàn bộ sân chùa để chùa không còn bị ngập úng, thì không được phê duyệt. Kiến nghị xây dựng nhà tăng cũng được phê duyệt một cách rất lạ lùng. Từ phương án xây nhà tăng 120 mét vuông, nay bỗng bị điều chỉnh xuống còn 48 mét vuông. Không có một ngôi chùa nào có nhà tăng 3 gian, mà đều là 5,7,9 hoặc 12 gian”, sư trụ trì cho hay.

Liên quan đến diện tích trùng tu chùa Một Cột – Diên Hựu, ngày 10/12/2013 Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 2411/QĐ-TTg phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết Khu trung tâm chính trị Ba Đình, theo đó, diện tích được xây dựng tại chùa Một Cột là 25% trong tổng số diện tích 0,44 ha.

“Như vậy, việc xây dựng nhà tăng diện tích 120 mét vuông với 3 gian 2 chái không những phù hợp với quy hoạch mà Thủ tướng đã phê duyệt mà còn hài hòa với cảnh quan chùa, phù hợp với khu vực”, Đại đức Thích Tâm Kiên nói.

Trước sự bất cập này, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có Công văn số 129/CV/HĐTS ngày 18/5/2014 gửi UBND TP. Hà Nội đề nghị điều chỉnh diện tích xây dựng nhà tăng chùa Diên Hựu – Một Cột từ 3 gian lên diện tích 120 mét vuông với kết cấu 3 gian 2 chái (5 gian). Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng khẳng định: “Việc điều chỉnh này tạo bố cục cân đối và không ảnh hưởng cảnh quan của chùa Một Cột”.

Đại đức Thích Tâm Kiên cũng đã có đơn ngày 28/4/2014 đệ trình lên Thủ tướng Chính phủ và sau đó, ngày 13/5/2014 Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 3410/VPCP-KTN. Trong đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo nghiên cứu, trao đổi và trả lời về sự việc. 

Tuy  nhiên, hình như những kiến nghị hợp tình, hợp lý, phù hợp với điều kiện thực tiễn tại chùa Một Cột – Diên Hựu; phù hợp với Quyết định Quy hoạch của Thủ tướng... vẫn bị UBND quận Ba Đình “phớt lờ” nên những lá đơn đầy tâm huyết của vị trụ trì chùa Một Cột tiếp tục được gửi đến Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Hà Nội. Tâm huyết “cứu” chùa Một Cột – Diên Hựu bao năm của vị trụ trì lại tiếp tục phải chờ... 

Hạnh Phương

 

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC