Ngày 24 Tháng 10, 2017 | 01:14 PM

Chủ vẫn vô tư thả rông chó sau quy định xử phạt

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chó thả rông, không rọ mõm vẫn xuất hiện trên đường phố Hà Nội, trong khi đó, theo Nghị định 90/2017/NĐ-CP của Chính phủ, từ 15/9/2017 hành vi này sẽ bị phạt từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng. Nhiều người từng nghĩ Hà Nội sẽ vào cuộc quyết liệt khi đề xuất tiêu hủy chó sau 48 giờ đồng hồ không có chủ đến nhận, nhưng thực tế lại không phải như vậy...


Chó không rọ mõm vẫn thản nhiên trên đường. Ảnh: Cao Tuân

Chó không rọ mõm vẫn thản nhiên trên đường. Ảnh: Cao Tuân

Như chưa hề có lệnh cấm

Thực tế, Nghị định 90/2017 không phải là quy định mới mà "chuyển tiếp, bổ sung, sửa đổi nghị định cũ", có tăng hình phạt trong một số hành vi, trong đó có việc để chó thả rông, không đeo rọ mõm. Trước đó, theo quy định tại Điều 7 Nghị định số 73/2010/NĐ-CP ngày 12/7/2010 của Chính phủ thì người nuôi chó có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng nếu để chó gây thương tích, thiệt hại tài sản cho người khác thì bị xử phạt từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng và phải bồi thường toàn bộ thiệt hại do vật nuôi của mình gây ra.

Theo ghi nhận, hiện tại ở nhiều tuyến phố thuộc các quận trung tâm ở Hà Nội như Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng… tình trạng chó thả rông và không đeo rọ mõm vẫn diễn ra. Những trường hợp trên không thấy sự xuất hiện của lực lượng chức năng để xử phạt.

Theo quan sát của PV, tại một số khu vực vườn hoa, ven hồ các quận nội thành, một số người dân vẫn thản nhiên dắt các loại chó như Becgie, ngao Pháp hoặc Pitbull đến để đi dạo, hóng mát, vui chơi, thậm chí khá nhiều chó nuôi vẫn chạy rông ngoài đường mà không đươc thực hiện biện pháp đảm bảo an toàn (như rọ mõm, xích cổ...).

Cá biệt, tại hồ Đền Lừ (quận Hoàng Mai), khá nhiều chó thả rông tự do phóng uế gây mất vệ sinh xung quanh và rất mất thẩm mỹ. Một bộ phận chủ vật nuôi vẫn chưa ý thức được vấn đề, cho rằng chỉ có chó dữ mới phải rọ mõm.

Anh Nguyễn Hữu Thông ở phố Tô Hiệu (quận Cầu Giấy) cho biết, dù nhà cũng nuôi chó song anh ủng hộ chủ trương xử phạt nặng với những người không chấp hành quy định. Theo anh Thông băn khoăn việc thực thi Nghị định 90 không triệt để dẫn đến việc thả rông chó không chỉ gây ảnh hưởng giao thông mà tiềm ẩn nguy cơ tấn công người đi đường, lây truyền bệnh dại.

“Nuôi chó vốn là sở thích của nhiều gia đình người Việt, vừa làm thỏa mãn nhu cầu tình cảm của người nuôi và cũng để trông giữ tài sản cho họ. Pháp luật không có quy định nào về việc cấm nuôi chó. Tuy nhiên, người nuôi chó phải tuân theo những quy định như trông giữ, nuôi nhốt cẩn thận để tránh trường hợp chó tấn công người (đặc biệt đối với trường hợp chó đã mắc bệnh dại), ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người khác. Việc này từ lâu đã được quy định rất cụ thể trong các văn bản quy phạm pháp luật. Nhưng, dường như cả cơ quan quản lý và người dân đều "quên"”.

Ở các quận huyện ngoại thành, tình trạng chó nuôi thản nhiên chạy rông ở các ngõ, đường... diễn ra thường xuyên, phổ biến hơn. Đặc biệt chó xuất hiện nhiều ở các khu chợ, quán ăn.

Đơn vị chịu trách nhiệm đứng ngoài cuộc?

Giải thích về sự thiếu quyết liệt trong việc xử lý vi phạm của Nghị định 90/2017, một số lãnh đạo ở các quận, huyện ở Hà Nội cho biết phương pháp chủ yếu là tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm tiêm phòng dại cho chó và đeo rọ mõm khi ra đường phải xích, có người đi theo. Thời gian sau mới xử phạt với những người cố tình không chấp hành. Tuy nhiên, sau hơn 1 tháng Nghị định 90 đi vào cuộc sống, thì dường như việc giám sát, kiểm tra, xử lý đang bị lãng quên.

Về phía Chi cục Thú y Hà Nội, ngay từ khi triển khai Nghị đinh 90/2017, Chi cục đã khẳng định đơn vị này không có chủ trương thành lập đội bắt chó thả rông chó, không đeo rọ mõm, mà chỉ tham mưu cho thành phố về chủ trương phòng chống bệnh dại và hướng xử lý với các trường hợp vi phạm.

Chi cục Thú y Hà Nội không cử người đi phát hiện, xử phạt chủ các con chó thả rông hoặc không đeo rọ mõm, dù chiếu theo Nghị định nói trên thì đây là một trong những cơ quan có quyền phạt. Chi cục Thú y Hà Nội cho rằng việc này, "thẩm quyền chính thuộc về chính quyền địa phương".

Chủ tịch UBND cấp xã - phường có thẩm quyền xử phạt đối với hành vi không đeo rọ mõm hoặc không tiêm phòng bệnh dại cho chó. Tuy nhiên, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, nhiều lãnh đạo UBND phường tại Hà Nội phân trần, hàng ngày ở cấp phường vốn có rất nhiều việc cần phải giải quyết mà các quy định nào khi ra đời đều giao về cấp phường thực hiện nên rất khó xử lý.

“Phường không có lực lượng chuyên trách, không đủ chuyên môn để xử lý. Ví dụ, với việc phạt thả rông chó, nếu không xác định được chủ thì phải bắt chó đi tiêu hủy nhưng gặp phải chó dữ thì sao bắt được? Chưa kể bị chó tấn công ngược lại thì sẽ nguy hiểm cho lực lượng làm nhiệm vụ. Do đó, cần có lực lượng chuyên trách để xử phạt chó thả rông, còn địa phương sẽ tăng cường tuyên truyền”, một lãnh đạo phường tâm tư.

- Theo Nghị định 90/2017, chủ tịch UBND cấp xã có quyền phạt tiền đến 5.000.000 đồng; chiến sĩ công an đang thi hành công vụ có quyền phạt tiền đến 500.000 đồng với các lỗi vi phạm của các chủ con vật

- Theo Chi cục thú y Hà Nội, chó thả rông bị bắt, sau 72 giờ nếu không có người nhận sẽ mang đi tiêu huỷ chỉ áp dụng với con vật bị mắc bệnh mà không có người tới nhận. Những con vật khỏe mạnh được đưa về các tổ chức cứu hộ động vật để tiếp tục nuôi dưỡng.

Hà Phương

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC