Ngày 29 Tháng 6, 2016 | 11:37 AM

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo xử lý vụ việc dưới chân cầu Thanh Trì

GiadinhNet - Sau loạt bài “Hàng loạt sai phạm dưới chân cầu Thanh Trì” đăng tải trên Báo GĐ&XH phản ánh về việc hàng chục doanh nghiệp hoạt động chui, vi phạm hành lang thoát lũ và quản lý đê điều dưới chân cầu Thanh Trì (thuộc phường Lĩnh Nam và Thanh Trì, quận Hoàng Mai), Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có công văn yêu cầu quận Hoàng Mai báo cáo và xử lý vụ việc.

Trong Văn bản số 3773/UBND-TKBT ngày 23/6 do Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký gửi UBND quận Hoàng Mai nêu rõ, giao Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan kiểm tra thông tin báo nêu. Đồng thời, xử lý, đình chỉ hoạt động kinh doanh đối với các doanh nghiệp vi phạm hành lang bảo vệ cầu, đê điều và báo cáo Thành ủy, UBND TP Hà Nội trước ngày 5/7, trả lời Báo GĐ&XH theo quy định.

Như trước đó Báo GĐ&XH từng phản ánh, trong nhiều năm qua, khu vực dưới chân cầu Thanh Trì, thuộc địa bàn hai phường Lĩnh Nam và Thanh Trì có hàng loạt doanh nghiệp hoạt động trên đất được cấp phép trái thẩm quyền. Sau đó, Sở TNMT Hà Nội đã có Kết luận số 1316/KLTT-STMNT ngày 04/10/2013, trong đó chỉ ra những sai phạm của chính quyền địa phương trong việc cấp phép trái thẩm quyền cho 30 doanh nghiệp hoạt động trên đất nông nghiệp hoặc thuộc vùng thoát lũ, bài ngoài sông Hồng.

Sau một thời gian kiểm tra và xem xét, đến nay, UBND TP Hà Nội đã Quyết định cho một số doanh nghiệp thuê đất và hoạt động theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, hàng loạt công ty khác chưa được UBND TP Hà Nội có Quyết định thuê đất nhưng vẫn đang hoạt động hoặc liên doanh, liên kết với nhiều công ty khác để kinh doanh gas, khí đặc biệt hoặc kinh doanh xăng dầu ngay dưới chân cầu Thanh Trì, uy hiếp đến sự an toàn của cây cầu hàng nghìn tỉ đồng này.

Mặt khác, theo điều tra của Báo GĐ&XH, mặc dù Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão thành phố Hà Nội, Hạt quản lý đê số 3 đã có ý kiến cũng như văn bản yêu cầu các doanh nghiệp tuân thủ quy định về bảo vệ đê điều, phòng chống lụt bão và hành lang thoát lũ nhưng không hề có bất kỳ doanh nghiệp nào thực hiện.

Lê Nhung

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC