Ngày 26 Tháng 2, 2016 | 03:37 PM

Chủ tịch tổng công ty đường sắt bị xem xét kỷ luật vụ mua toa tàu cũ

GiadinhNet - Sáng 26/2, Bộ GTVT đã công bố kết quả kiểm tra các vấn đề về mua, nhập khẩu toa xe đã qua sử dụng thời gian qua của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (TCT ĐSVN). Chủ tịch HĐTV TCT này đã bị xem xét kỷ luật

Theo Bộ GTVT, tại danh mục các dự án phát triển phương tiện đường sắt giai đoạn 2012-2015 kèm theo quyết định số 682/QĐ-TTg ngày 07/6/2012 của Thủ tướng Chính phủ, mục dự án đầu tư toa xe chỉ được đầu tư đóng mới toa xe, không có danh mục đầu tư toa xe đã qua sử dụng.

Tuy nhiên, Tổng công ty ĐSVN, Công ty TNHH MTV Vận tải đường sắt Hà Nội và các đơn vị có liên quan đã có chủ trương thực hiện việc khảo sát, nghiên cứu mua toa xe đã qua sử dụng khi chưa có sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ và Bộ GTVT.

Đồng thời, cung cấp thông tin cho cơ quan ngôn luận không đầy đủ, thiếu chính xác nên đã gây dư luận hiểu lầm, ảnh hưởng đến uy tín của ngành và Bộ GTVT.

Ông Trần Ngọc Thành, Chủ tịch HĐTV TCT ĐSVN đang bị xem xét kỷ luật. Ảnh ĐSVN
Ông Trần Ngọc Thành, Chủ tịch HĐTV TCT ĐSVN đang bị xem xét kỷ luật. Ảnh ĐSVN

Ngày 25/02/2016, lãnh đạo Bộ GTVT đã họp bàn và thống nhất: Để thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước, Bộ sẽ thực hiện các quy trình thủ tục xem xét việc kỷ luật Chủ tịch Hội đồng thành viên TCT ĐSVN trong việc chỉ đạo khảo sát, nghiên cứu đầu tư chưa đúng chủ trương của Thủ tướng Chính phủ.

Hiện Chủ tịch HĐTV TCT ĐSVN là ông Trần Ngọc Thành. Ông Thành cũng là người đã từng lên tiếng phủ nhận việc xem xét mua toa xe cũ của Trung Quốc với báo giới. Tuy nhiên, kết quả công bố của tổ kiểm tra Bộ GTVT cho thấy, ông Thành có trách nhiệm trong sự việc này.

Yêu cầu HĐTV TCT ĐSVN nghiêm túc tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của HĐTV, Ban Lãnh đạo Tổng công và các cán bộ có liên quan theo đúng chỉ đạo của Bộ GTVT trước ngày 15/3/2016.

Bộ GTVT cho biết thêm, thực hiện đề án tái cơ cấu TCT ĐSVN giai đoạn 2012 - 2015 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2013.

Hiện nay, TCT ĐSVN đang phải thuê các toa hàng của đối tác để vận tải hàng hóa xuất, nhập khẩu qua biên giới, TCT ĐSVN có nhu cầu đầu tư thêm các toa hàng hóa và đã tổ chức khảo sát, nghiên cứu việc mua toa xe để có thể phục vụ cho nhu cầu trên.

Minh Anh/Báo Gia đình & Xã hội

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC