Ngày 4 Tháng 6, 2018 | 09:18 AM

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu chuyển tên “trạm thu giá” về “trạm thu phí”

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu chuyển tên “trạm thu giá” về “trạm thu phí”

GiadinhNet – Sáng 4/6, sau khi Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể có báo cáo tóm tắt trước Quốc hội và cử tri cả nước. Về việc đổi tên “trạm thu giá”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu lấy tên cũ là “trạm thu phí” và không cần phải nghiên cứu thêm.

Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn.

Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn.

Sáng 4/6, Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều hành phiên chất vấn. 

Sau phần phát biểu của Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Từ 08h25 - 11h30, Quốc hội tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ nhất, Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn.

Trong phần báo cáo tóm tắt trước Quốc hội và cử tri cả nước, Bộ trưởng Thể có nêu vấn đề sẽ tiếp thu và nghiên cứu để đổi tên “trạm thu giá” cho phù hợp. Ngay sau trả lời này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, Bộ GTVT không cần phải nghiên cứu và trình vì rất mất thời gian.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng nên lấy lại tên cũ là “trạm thu phí” vì nó đúng bản chất.

Mở màn phiên chất vấn, Bộ trưởng Thể nhận được 3 câu hỏi của các đại biểu.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí hỏi về quyết tâm của Bộ trưởng Thể về việc triển khai thu phí không dừng, đồng thời đề nghị ông Nguyễn Văn Thể "hãy vi hành bằng ôtô lên Tây Bắc để khảo sát tình hình, qua đó có kế hoạch phát triển giao thông đường bộ ở khu vực này".

Ông Thể khẳng định trong năm 2018, toàn bộ trạm BOT trên Quốc lộ 1 phải thu phí tự động không dừng và toàn bộ trạm còn lại phải hoàn thành năm 2019.

"Đây là giải pháp minh bạch, sắp tới khi vận hành, người dân sẽ giám sát được hoạt động của trạm BOT", ông Thể nói.

Với vùng Tây Bắc, ông Thể chia sẻ với khó khăn của người dân và cho biết, bản thân đã tham gia khảo sát, đi thực tế tại Hà Giang. Trách nhiệm của Bộ Giao thông là tham mưu và thực hiện tốt các dự án, song ngân sách chỉ bố trí được 30% nhu cầu thực tế nên nhiều công trình chưa thể bố trí vốn.

"Bản thân tôi cùng lãnh đạo Bộ sẽ tiếp tục có những chuyến công tác tới Tây Bắc để tìm hiểu, nắm tình hình" – ông Thể nói.

Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC