Ngày 15 Tháng 12, 2019 | 08:33 AM

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm lớp học tiếng Việt tại thủ đô Minsk, Belarus

  MỚI NHẤT

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 14/12 (giờ địa phương), trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức CH Belarus, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới thăm lớp học tiếng Việt dành cho con em cộng đồng người Việt Nam tại trường trung học Minsk số 201, thủ đô Minsk của Belarus.

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm lớp học tiếng Việt tại thủ đô Minsk, Belarus  - Ảnh 1.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói chuyện tại buổi gặp. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Sau khi thăm lớp học tiếng Việt tại đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thăm thầy và trò lớp học tiếng Việt trong một trường trung học tại thủ đô Minsk.

Chủ tịch Quốc hội xúc động khi tận mắt chứng kiến lớp học khang trang, nhìn các cháu học sinh từ 7-16 tuổi nói tiếng Việt, các cháu cất lên lời ca, đọc thơ bằng tiếng Việt, biểu diễn các tiết mục văn nghệ của quê hương. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, để được kết quả này là sự nỗ lực rất lớn của các gia đình học sinh, Đại sứ quán Việt Nam, Ban Chấp hành Hội Người Việt tại Belarus, sự hỗ trợ của chính quyền, Ban giám hiệu trường.

Hội Người Việt Nam tại Belarus đã có những cố gắng để duy trì lớp học tiếng Việt cho các cháu trong suốt 3 năm qua kể từ ngày thành lập. Chủ tịch Quốc hội mong hội tiếp tục động viên gia đình có các cháu tham gia lớp học. Đại sứ quán Việt Nam tiếp tục có những biện pháp hỗ trợ để cộng đồng tại Belarus đưa con em đến lớp học tiếng Việt.

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm lớp học tiếng Việt tại thủ đô Minsk, Belarus  - Ảnh 2.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu với cô và trò lớp học tiếng Việt. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, dù thời gian học không nhiều (1 tuần học 1 buổi vào Thứ Bảy hoặc Chủ Nhật) nhưng các cháu đã có thể phát âm, nghe và viết tiếng Việt rất đúng.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, khi sang Belarus, đoàn mang những bộ sách giáo khoa, bộ truyện tranh bằng tiếng Việt để tặng cộng đồng với mong muốn các cháu học sinh vừa có thể tiếp thu những kiến thức cơ bản nhất của tiếng Việt ở trên lớp, về nhà thì tập nói, tiếp xúc với cha mẹ và có tài liệu sách vở học tiếng Việt để nâng cao khả năng tiếng Việt.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng chia sẻ với bà con về việc để có địa điểm học tập riêng cho con em là khó, nhưng với sự hỗ trợ tạo điều kiện của chính quyền địa phương và Ban giám hiệu nhà trường nên các cháu được học tiếng Việt trong môi trường khang trang, tiện nghi.

Chủ tịch Quốc hội mong Hội Người Việt Nam tại Belarus hỗ trợ tối đa, nhất là động viên các gia đình có con em tham gia các lớp tiếng Việt để duy trì tiếng Việt trong thứ hệ thứ 3, thứ 4 được sinh ra và lớn lên tại Belarus.

 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm lớp học tiếng Việt tại thủ đô Minsk, Belarus  - Ảnh 3.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với cô và trò lớp học tiếng Việt. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN

Cô giáo Nguyễn Phương Dung, phụ trách lớp học cho biết,  cộng đồng người Việt Nam tại Belarus đánh giá rất cao chủ trương và các chính sách hỗ trợ xây dựng đề án nâng cao hiệu quả dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài của Đảng và Nhà nước ta. Điều này rất phù hợp với nguyện vọng của đại đa số Việt kiều đang sinh sống xa Tổ quốc mong muốn hướng con em mình về với quê hương, về với truyền thống dân tộc qua tiếng Việt.

Lớp học tiếng Việt dành cho con em cộng đồng người Việt Nam tại Belarus được khai giảng ngày 24/7/2016 do Đại sứ quán Việt Nam và Hội Người Việt tại Belarus tổ chức. Năm 2019 đã có một nhóm 17 em học sinh hoàn thành chương trình tương đương bậc 3 theo khung năng lực tiếng Việt 6 bậc.

Năm học 2019-2020, lớp triển khai được 4 nhóm tại thủ đô Minsk với hơn 30 học sinh từ 7-16 tuổi tham gia. Trải qua 3 năm học, từ những em hầu như không biết mặt chữ cái, không nói được tiếng Việt, đến nay các em đã có thể đọc, viết và không ngại giao tiếp với cha mẹ bằng ngôn ngữ mẹ đẻ.

Theo Báo Tin tức/TTXVN

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC