Ngày 25 Tháng 9, 2018 | 02:54 PM

Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua ký ức người bạn học thời "cùng nhau lấm lem bắt cá"

GiadinhNet - Qua lời kể của ông Trương Ngọc Quang - người bạn học những năm cấp II, Chủ tịch nước là tấm gương sáng của tinh thần hiếu học, vượt khó.

Chia sẻ về cảm xúc khi nghe tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời, ông Trương Ngọc Quang (người bạn học ở Ninh Bình) tâm sự: "Khi hay tin, tôi bàng hoàng cảm giác như những ngày đi bộ đội mà nghe tin một người đồng đội, đồng chí vừa hi sinh. Tôi mất đi người bạn quý giá, người bạn thời ăn đói, mặc rách, cùng nhau lấm lem bắt cá".


Bác Trương Ngọc Quang hiện đang là Bảo vệ tại ngôi trường cấp III nơi Chủ tịch nước từng theo học.

Bác Trương Ngọc Quang hiện đang là Bảo vệ tại ngôi trường cấp III nơi Chủ tịch nước từng theo học.

Ông Ngọc Quang chia sẻ thêm: "Tôi học với Chủ tịch nước 2 năm cấp II. Thời điểm đó, bố Chủ tịch nước mới mất nên hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Mẹ chạy chợ nuôi mấy anh em ăn học. Bà chủ yếu bán chuối, tính tình rất thảo thơm, quý người. Thi thoảng tôi sang lại được bà cho chuối. Hồi đó đói, ai cho gì cũng thích. Ấn tượng đến tận giờ là kỷ niệm tan học tôi với Chủ tịch nước rủ nhau đi tát cá, bắt cua. Hì hụi suốt buổi trưa rồi về chia nhau, mỗi lần được 1-2 cân cá diếc, cá vụn. Đấy là bữa trưa chỉ được mẹ để dành cho khoai ngứa luộc thôi đấy. Hoàn cảnh nhà tôi hồi đó khá hơn nhà Chủ tịch nước một chút vì bố mẹ tôi có nhiều ruộng hơn nên nhiều lúa hơn, mẹ lại làm bánh nếp bán, thi thoảng tôi lại đem sang cho bạn tấm bánh".

Người bạn cũ cho biết, Chủ tịch nước rất chịu khó, hiền lành, chẳng bao giờ so đo với ai. Ông chăm học, học giỏi, đặc biệt chữ đẹp. Sau đó ông Ngọc Quang đi bộ đội còn Chủ tịch tiếp tục học lên... Mỗi người có một hướng đi khác nhau nhưng vẫn luôn có duyên gặp mặt.

Hiện nay, ông Ngọc Quang đang là bảo vệ trường THPT Kim Sơn B - ngôi trường Chủ tịch nước từng theo học nên cơ hội được gặp Chủ tịch nước thường xuyên.

Kể về những lần gặp gỡ, ông Ngọc Quang cười: "Khi Chủ tịch còn là Thứ trưởng, Bộ trưởng đã rất hay về thăm trường và vẫn thân thiện, hiền lành như xưa. Lần khánh thành cổng trường, ông ấy về nhìn thấy tôi liền vẫy tay chào rất thân thiện. Hay những lần về thăm trường Chủ tịch còn gọi tôi đến chụp ảnh cùng nhưng tôi hay ngại nên từ chối..."


Phòng Bảo vệ trường THPT Kim Sơn B - nơi Chủ tịch nước từng cùng bạn ôn lại chuyện cũ

Phòng Bảo vệ trường THPT Kim Sơn B - nơi Chủ tịch nước từng cùng bạn ôn lại chuyện cũ

Theo ông Ngọc Quang, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đúng nghĩa người con của quê hương, rất chịu khó về thăm quê: ngày Tết, ngày lễ 2/9; ... đều tranh thủ về thăm, tặng quà cho trẻ em/học sinh, thương bệnh binh, ...

"Có nhiều lần Chủ tịch nước còn về lặng lẽ, không cơ quan báo đài nào biết. Chúng tôi cảm phục điều thầm lặng của ông ấy" - ông Ngọc Quang tâm sự.


Chủ tịch nước thăm hỏi các cụ già khi sinh thời

Chủ tịch nước thăm hỏi các cụ già khi sinh thời

Ngọc Mai - Xuân Thắng

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC