Ngày 17 Tháng 5, 2013 | 10:15 AM

Bình Giang, Hải Dương:

Chủ tịch huyện “bận họp” trong buổi tiếp dân

Chủ tịch huyện “bận họp” trong buổi tiếp dân
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mỗi tháng Chủ tịch huyện chỉ có 2 buổi tiếp dân nhưng khi dân đến thì lại… bận họp(?!).

Chủ tịch huyện “bận họp” trong buổi tiếp dân 1

Chánh Thanh Tra Huyện( người nghe điện thoại) phải liên tục gọi điện để "triệu tập" cán bộ tiếp dân (Ảnh chụp sáng 15/5)

 
Hàng loạt kiến nghị của người dân mang đến phòng tiếp dân rồi lại phải mang về trong thất vọng bởi cách làm việc và trả lời khó hiểu của cán bộ tiếp dân huyện Bình Giang, Hải Dương.
 
Vi phạm quy định  do chính mình đưa ra

Theo phản ánh của người dân huyện Bình Giang, hàng nghìn người dân của huyện này chỉ được gặp Chủ tịch UBND huyện 2 lần/tháng. Tuy nhiên, đến lịch tiếp dân thì Chủ tịch UBND huyện này bỗng dưng “mất tích”, không có mặt tại trụ sở tiếp dân theo quy định. Cụ thể, vào sáng 15/5, khi nhiều người dân trong huyện Bình Giang biết lịch tới phiên đích thân Chủ tịch UBND huyện tiếp dân thì họ đã tới phòng tiếp dân đóng tại trụ sở của Thanh tra huyện nhưng tuyệt nhiên không thấy tăm hơi vị lãnh đạo này đâu. Thời điểm các hộ dân có mặt là 8h30 phút nhưng đến hơn 9h thì người dân mới được gặp đầy đủ cán bộ tiếp dân, trừ ông Chủ tịch UBND huyện Vũ Quang Sang(?!).
 
Trong khoảng thời gian chờ đợi này, ông Nguyễn Duy Oanh, Chánh Thanh tra huyện Bình Giang phải điện thoại liên tục gọi cho các lãnh đạo khác, đồng thời “triệu tập” các phòng ban chuyên môn huyện này để trực tiếp dân. Theo lời ông Chánh tranh tra thì việc ông Vũ Quang Sang không có mặt trong buổi tiếp dân theo quy định là do… bận họp.

Điều khó hiểu là quy định trực tiếp dân tháng 2 lần lại do chính ông Chủ tịch UBND huyện đưa ra trong bảng nội quy tiếp dân. Tấm bảng đó được đóng khung, treo trang trọng trước cửa phòng tiếp dân của huyện này. Theo quy định tại bảng niêm yết “Nội quy phòng tiếp công dân”, ông Vũ Quang Sang yêu cầu: “Phòng tiếp công dân của UBND huyện mở cửa hàng ngày theo giờ hành chính (trừ thứ Bảy, Chủ nhật, ngày lễ); Chủ tịch UBND huyện Bình Giang tiếp công dân mỗi tháng 2 ngày vào thứ tư tuần 1 và tuần 3 (không kể tiếp đột xuất).

Một người dân (xin giấu tên) có mặt tại buổi tiếp dân bức xúc: “Mỗi tháng cả ngàn người dân mới được gặp lãnh đạo huyện có 2 lần nhưng khi tới nơi thì “quan” lại kêu bận họp. Quả thực nếu Chủ tịch UBND huyện bận họp thì phải thông báo rộng rãi cho người dân toàn huyện biết thông qua hệ thống truyền thanh, truyền hình để dân còn biết đỡ mất công. Mà cả tháng mới có 2 lần tiếp dân, cán bộ huyện bảo Chủ tịch bận họp thường vụ thì quả thực khó chấp nhận, tại sao không bố trí lịch họp vào ngày khác lại nhằm vào ngày tiếp dân để họp?”
.
Có uỷ quyền bằng… miệng

Lý giải cho sự vắng mặt của ông Chủ tịch UBND huyện Bình Giang vào ngày trực tiếp dân, ông Nguyễn Duy Oanh - Chánh Thanh tra huyện Bình Giang cho biết ông Sang “bận họp thường vụ”. Ông Sang có uỷ quyền cho ông Oanh tiếp dân nhưng “uỷ quyền bằng… miệng”. Theo ông Oanh, bình thường nếu Chủ tịch UBND huyện bận thì sẽ uỷ quyền cho các Phó chủ tịch để tiếp dân, Phó chủ tịch bận thì uỷ quyền cho các cán bộ phòng, ban chuyên môn. Trước trả lời của ông Chánh thanh tra huyện, người dân có mặt trong buổi tiếp dân không khỏi nghi ngờ về tính xác thực. Người dân cho rằng làm sao họ biết được ông Sang vắng mặt là do bận họp và “quan” bận rồi cứ uỷ quyền thì bao giờ dân mới được gặp “quan” để làm việc?

Cũng theo người dân trong buổi tiếp dân ngày 15/5, ngoài tình tiết Chủ tịch UBND huyện này “mất tích” thì còn có các tình tiết khôi hài đến khó lý giải. Ông Nguyễn Ngọc Minh, đại diện được người dân thôn Cậy, xã Long Xuyên, huyện Bình Giang uỷ quyền làm việc với lãnh đạo cho biết cách trả lời và làm việc của cán bộ tiếp dân huyện Bình Giang rất… phi lý. Theo ông Minh, người dân thôn Long Xuyên bất bình về cách xử lý thiếu công bằng, thuyết phục của cán bộ huyện Bình Giang về một số việc liên quan tới đời sống dân sinh và yêu cầu cán bộ tiếp dân phải có câu trả lời. Tuy nhiên, cán bộ tiếp dân lại cho biết là phải chờ kết quả của Toà án nhân dân tỉnh liên quan đến khiếu nại của dân rồi mới trả lời dân. Khi nghe câu trả lời của cán bộ tiếp dân, người dân có mặt đã bất bình. Ông Minh cho rằng: “Trả lời của cán bộ tiếp dân là thiếu trách nhiệm bởi đây là hai việc hoàn toàn khác nhau. Các thắc mắc của người dân lên UBND huyện thì lãnh đạo huyện phải trả lời, tại sao lại phải chờ kết quả của toà án nhân dân tỉnh? Trong quy chế tiếp dân không có quy định nào về việc phải chờ kết quả của toà án nhân dân tỉnh rồi UBND huyện mới trả lời dân”.
 
Nam Hưng - Minh Anh

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC