Ngày 10 Tháng 6, 2019 | 05:23 PM

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội: “Các doanh nghiệp rượu bia làm sao lobby được gần 500 ĐBQH”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trước thắc mắc của báo giới về việc vừa rồi dư luận cho rằng có BĐQH được doanh nghiệp bia rượu mời đi du lịch, tham quan rượu bia ở Châu Âu, sau đó có những phát biểu đứng trên lập trường là ủng hộ phát triển của các doanh nghiệp rượu bia, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: “Các doanh nghiệp làm sao lobby được gần 500 ĐBQH!”.

Trước đó, ngày 3/6, các ĐBQH đã cho ý kiến bằng hệ thống điện tử về 3 nội dung của dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia. Cả 2 quy định về việc cấm người "đã uống rượu bia thì không được lái xe" lẫn quy định "cấm người có nồng độ cồn trong máu vượt ngưỡng cho phép thì không được lái xe" đều không được Quốc hội tán thành đưa vào Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia.

Chủ nhiệm VP Quốc hội thông tin với báo chí chiều ngày 10/6. Ảnh: Lê Bảo.
Chủ nhiệm VP Quốc hội thông tin với báo chí chiều ngày 10/6. Ảnh: Lê Bảo.

Chiều ngày 10/6, tại buổi thông tin nhanh với báo chí xung quanh dự thảo luật Phòng, chống tác hại của rượu bia, có câu hỏi được đặt ra về việc dư luận cho rằng có ĐBQH được doanh nghiệp rượu bia mời đi du lịch, tham quan các doanh nghiệp rượu bia ở nước ngoài, châu Âu sau đó về có những phát biểu đứng trên lập trường là ủng hộ sự phát triển của các doanh nghiệp rượu bia.

Trước vấn đề này, ĐBQH Bùi Sỹ Lợi (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội) cho biết: “Tôi cũng được người ta đặt trong nhóm vận động cho lợi ích của doanh nghiệp, nhưng rất tiếc dự thảo luật này giao cho đồng chí Đặng Thuần Phong chủ trì trực tiếp, không phải tôi. Tôi phải nói rằng rất nhiều các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các tổ chức nước ngoài mời tôi chủ trì hội thảo, tôi chưa dự một cuộc nào hết, tôi phải nói nghiêm túc như vậy”.


Ông Bùi Sỹ Lợi (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội).

Ông Bùi Sỹ Lợi (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội).

ĐBQH Bùi Sỹ Lợi cho biết thêm, nếu ĐBQH đi theo lời mời của các doanh nghiệp và các tổ chức mà không phải đi nghiên cứu chính sách thì điều này không đúng với tinh thần và Quốc hội không cho phép.

Trong khi đó, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Việt Nam Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh: “Làm sao các doanh nghiệp có thể lobby được gần 500 ĐBQH. Phóng viên nói vậy chắc một vài người đi khảo sát thôi, chứ làm sao có thể lobby được tất cả các ĐBQH”.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc trong buổi thông tin cho báo chí chiều ngày 10/6.
Ông Nguyễn Hạnh Phúc trong buổi thông tin cho báo chí chiều ngày 10/6.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết thêm: “Dư luận cho rằng có thể vì quyền lợi của các doanh nghiệp nhưng không phải, chúng ta phải suy nghĩ là quyền lợi của người dân, quyền lợi của doanh nghiệp và quyền lợi của Nhà nước là 3 yếu tố luôn luôn phải tôn trọng. Chúng ta không thể bỏ qua quyền lợi của doanh nghiệp được, mà 3 quyền lợi luôn luôn phải đảm bảo”.

Lê Bảo

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC